Chủ đề nóng

GDP của Việt Nam năm 2013 tăng 5,2%

Thứ tư, ngày 17/07/2013 06:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 16.7, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố báo cáo cho biết, Việt Nam có mức tăng trưởng kinh tế năm 2013 dự báo không cao, đều chỉ đạt 5,2% năm 2013 và tăng lên 5,6% năm 2014.
Bình luận 0
Ngày 16.7, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố báo cáo cho biết, 5 nước phát triển nhất trong khối ASEAN gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan có mức tăng trưởng kinh tế năm 2013 dự báo không cao, đều chỉ đạt 5,2% năm 2013 và tăng lên 5,6% năm 2014.
ADB dự báo kinh tế Việt Nam dự báo sẽ tăng trở lại  vào năm 2014 (ảnh minh họa).
ADB dự báo kinh tế Việt Nam dự báo sẽ tăng trở lại vào năm 2014 (ảnh minh họa).

Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á cũng đã hạ mức dự báo tăng trưởng năm 2013 của 45 thành viên đang phát triển của ADB xuống còn 6,3% và cắt giảm mức dự báo năm 2014 xuống còn 6,4%. Tháng 4 vừa qua, ADB đã dự báo khu vực châu Á sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm nay và 6,7% trong năm tới.

Ông Changyong Rhee - Trưởng Ban Kinh tế của ADB phát biểu: “Trao đổi thương mại giảm và đầu tư thu hẹp là một phần của xu hướng tăng trưởng một cách cân bằng hơn của Trung Quốc, và tác động lan tỏa của nhịp độ chậm lại này chắc chắn là một mối quan ngại trong khu vực. Chúng ta cũng đang chứng kiến những biểu hiện suy giảm khác ở nhiều nền kinh tế châu Á đang phát triển”.

Trung Quốc – nền kinh tế lớn nhất trong số các nước châu Á đang phát triển – nhiều khả năng sẽ đạt mức tăng trưởng 7,7% trong năm nay và 7,5% trong năm 2014, sau khi đã đạt mức tăng trưởng 7,8% vào năm 2012. Báo cáo ghi nhận rằng tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu đã chậm lại trong bối cảnh nhu cầu bên ngoài đang yếu, tuy nhiên niềm tin của người tiêu dùng vẫn tiếp tục vững mạnh. Tốc độ tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc đã làm giảm triển vọng của cả khu vực Đông Á cũng như ở một mức độ ít hơn là triển vọng của khu vực Đông Nam Á, nơi mà Philippines và các nền kinh tế lớn trong ASEAN khác vẫn đang có được sự tăng trưởng vững chắc.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, những tiến bộ chậm chạp trong việc thúc đẩy những cải cách cần thiết để xóa bỏ những rào cản kinh doanh khiến tốc độ tăng trưởng nhiều khả năng sẽ ở mức 5,8% trong năm nay, thấp hơn mức dự đoán trước đó là 6,0%. ADB tiếp tục duy trì mức dự báo tăng trưởng của Ấn Độ trong năm 2014 là 6,5%. Tại các quốc gia khác ở Nam Á, SriLanka tiếp tục tăng trưởng mạnh trong khi các nền kinh tế khác sẽ có mức tăng trưởng thấp hơn dự báo trước đây.

Báo cáo cũng hạ mức dự báo đối với khu vực Trung Á - điều này phản ánh những kết quả phát triển kinh tế chậm chạp ở Kazakhstan cũng như Grudia, và đối với khu vực Thái Bình Dương - nơi chi tiêu chính phủ của Đông Ti-mo đang hạ xuống.

Quang Minh (Quang Minh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem