Chủ đề nóng

Ghê rợn cuộc tập trận đẫm máu của lính thủy đánh bộ 'có thể châm ngòi cho đại dịch tiếp theo'

Tuấn Anh (Theo DL, Sputnik) Thứ ba, ngày 23/02/2021 09:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nước Anh phải ngăn chặn binh lính "uống máu rắn và ăn thịt các loài bò sát sống." tổ chức bảo vệ động vật PETA đưa ra lời kêu gọi đối với Bộ Quốc phòng Anh, theo báo The Independent đưa tin.
Bình luận 0
Ghê rợn cuộc tập trận đẫm máu của lính thủy đánh bộ 'có thể châm ngòi cho đại dịch tiếp theo' - Ảnh 1.

Các nhà vận động bảo vệ quyền động vật đã cảnh báo các cuộc tập trận quân sự khắc nghiệt trong đó binh lính ăn thằn lằn sống và uống máu rắn có thể "châm ngòi cho đại dịch tiếp theo".

Hàng nghìn quân nhân từ khắp nơi trên thế giới tham gia cuộc tập trận chung “Hổ mang vàng” ở Thái Lan hàng năm. Trong khuôn khổ huấn luyện "sinh tồn", họ buộc phải giết và ăn thịt nhiều sinh vật hoang dã khác nhau, bài báo giải thích.

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1982, cuộc tập trận chứng kiến những người tham gia giết gà bằng tay không và ăn tắc kè sống cũng như bọ cạp, theo tuyên bố của PETA.

Ghê rợn cuộc tập trận đẫm máu của lính thủy đánh bộ 'có thể châm ngòi cho đại dịch tiếp theo' - Ảnh 2.

Đoạn video từ cuộc diễn tập năm ngoái cho thấy binh sĩ Mỹ lột da ăn thịt tắc kè sống, uống máu một con rắn đã chặt đầu và nhai bọ cạp. Đồng thời, họ chia sẻ với đồng đội xác các con động vật và côn trùng. Một số quân nhân tham gia tập trận cũng giết gà bằng tay không. Và một người, rất có thể, đã ăn cả nhện, đại diện PETA chú ý.

Chính quyền Anh nói các quân nhân của mình chưa từng tham gia vào các cuộc tập trận trên thao trường "Hổ mang vàng”. Tuy nhiên, trong bức thư của mình, PETA yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tác động đến ban tổ chức tập trận để từ bỏ việc đối xử tàn ác với động vật sống, thay thế bằng những cách thức "hiệu quả và đạo đức hơn".

Ghê rợn cuộc tập trận đẫm máu của lính thủy đánh bộ 'có thể châm ngòi cho đại dịch tiếp theo' - Ảnh 3.

PETA cho biết việc này gây ra nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm từ động vật, bao gồm cả coronavirus, gây nguy hiểm không chỉ cho những người tham gia tập trận "Hổ mang vàng” mà còn gây nguy hiểm cho người dân bình thường nói chung.

Những con rắn bị những quân nhân tham gia cuộc tập trận năm ngoái giết hại là rắn hổ mang chúa,  được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế liệt vào danh sách động vật dễ bị tổn thương, hay nói cách khác, phải đối mặt với “nguy cơ tuyệt chủng cao trong tương lai gần”.

Ghê rợn cuộc tập trận đẫm máu của lính thủy đánh bộ 'có thể châm ngòi cho đại dịch tiếp theo' - Ảnh 4.

Trong bức thư gửi ông Wallace, PETA trích dẫn dữ liệu nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, cho hay khoảng 75% các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện ảnh hưởng đến con người có nguồn gốc từ động vật.

Theo một số ước tính, kể từ những năm 1970, ít nhất hơn 30 bệnh truyền nhiễm đã xuất hiện do sự can thiệp của con người vào đời sống động vật, bao gồm cả cúm gia cầm, Ebola và virus Zika. Các nhà khoa học nghi ngờ Covid-19 cũng có nguồn gốc từ dơi và sau đó được truyền sang người thông qua các động vật khác, theo báo The Independent. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem