Chủ đề nóng

Ghé Tứ Phủ - quán cà phê theo phong cách hầu đồng độc nhất vô nhị tại Sài Gòn

Hoàng Ba Đình Thứ hai, ngày 14/11/2022 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu như phía Bắc có văn hóa uống chè thì phía Nam có văn hóa uống cà phê. TP.HCM có vô vàn quán cà phê với đủ các phong cách khác nhau. Xen lẫn trong số đó, quán cà phê Tứ Phủ được xem như có phong cách khác lạ nhất.
Bình luận 0

Tứ Phủ: Quán cà phê có lối bài trí sặc sỡ vô cùng độc đáo

Tọa lạc tại 252 Điện Biên Phủ (quận 3), quán cà phê Tứ Phủ khá dễ tìm. Thứ nhất, đây là địa chỉ mặt tiền nằm trên một trong những con đường sầm uất nhất TP.HCM. Thứ hai, quán Tứ Phủ được bài trí với phong cách nhuộm màu huyền bí cùng những màu sắc trang trí rất sặc sỡ.

Lối vào cà phê Tứ Phủ. Ảnh: H.B.Đ.

Lối vào cà phê Tứ Phủ. Ảnh: H.B.Đ.

Tìm đến quán, chúng tôi nhận thấy rõ nét huyền bí này. Từng chi tiết như menu, bàn ghế, bài trí, lọng che… đều nhuốm màu sắc hầu đồng. Không gian được chia thành bốn phủ, phù hợp với tên gọi Tứ phủ: Địa phủ, Thủy phủ, Thiên phủ, Nhạc phủ. 

Kèm theo đó là những bài nhạc thiền hoặc nhạc chầu văn, khiến cho nơi đây đã huyền bí càng thêm phần ma mị.

Để giải thích tên gọi Tứ Phủ, chúng tôi tìm đến anh Lư Mê Li (hướng dẫn viên du lịch). Anh Li giải thích: "Tứ phủ là một quan niệm trong đạo mẫu Việt Nam. Và đặc biệt có liên hệ mật thiết với hầu đồng. Tứ phủ bao gồm Thiên phủ (miền trời), Nhạc phủ (miền rừng núi), Thủy phủ (miền sông nước) và Địa phủ (miền đất). Các vị thần khâm sai của Tứ phủ được thờ tại hầu hết các đền, chùa, phủ, miếu… ở miền Bắc nước ta".

Chúng tôi chọn chỗ ngồi nằm trong khu vực "Thủy phủ". Anh Huy Mía (31 tuổi) nhận xét: "Đúng là Thủy phủ có khác. Ngồi chỗ này có cả nước dột nữa nè". Cô nhân viên vội nói: "Không phải anh ơi, tại mưa đó". 

Sau một hồi chờ đợi, phần nước được gọi đã được mang đến. Nước uống không để trong ly, mà để trong một cái bình đất nung, để lên trên một cái đĩa bằng gốm. Khói trong bình nước cứ bay ra khiến quan khách cứ như lạc cõi thiên thai nào đó.

Phần nước uống của quán. Ảnh: H.B.Đ.

Phần nước uống của quán. Ảnh: H.B.Đ.

Tình hình hoạt động của quán Tứ Phủ

Trò chuyện với chúng tôi, anh Hải (nhân viên quán Tứ Phủ) cho biết: "Quán em là quán duy nhất theo phong cách hầu đồng. Theo đó Địa phủ, Thủy phủ là tầng trệt. Trên lầu có Thiên phủ, Nhạc phủ. Các anh đã thấy rồi đó, quán trang trí theo tín ngưỡng thờ mẫu ở miền Bắc nước ta. Hình ảnh, trang trí… đa số là các Mẫu được thờ cúng trong đạo. Trừ phong cách đạo Mẫu ra, thì chỗ ngồi – nước uống… của quán vẫn theo phong cách Sài Gòn".

Sắp đến giờ diễn, khách đến nườm nượp. Ảnh: H.B.Đ.

Sắp đến giờ diễn, khách đến nườm nượp. Ảnh: H.B.Đ.

Còn chị Vy, nhân viên quán Tứ Phủ, bổ sung: "Quán khai trương vào 23/7. Mới đầu rất đông khách, sau thì bớt dần. Hiện vẫn quán vẫn đang bán lai rai. Điểm đặc biệt của quán, đó chính là chương trình trình diễn hòa tấu nhạc cụ dân tộc vào 20h tối thứ Bảy hàng tuần. Cho nên cứ tối thứ Bảy là quán lại đông hơn bình thường".

Chương trình biểu diễn hòa tấu nhạc cụ dân tộc

May sau, hôm chúng tôi đến cũng là thứ Bảy. Cho nên mọi người trong nhóm đều nhất trí chờ đợi đến giờ biểu diễn. Trong lúc chờ đợi, mọi người chuyện trò như pháo rang. Nơi thì một nhóm đang tán gẫu, nơi thì một số thanh niên chơi game trên điện thoại, la hét om sòm. Cũng có người lặng lẽ làm việc trên máy tính. Tất cả đều giống như sinh hoạt của một quán cà phê thông thường.


Ban nhạc đang biểu diễn. Clip: H.B.Đ.

Đúng 8h tối, mọi hoạt động đều dừng lại. Trong trang phục dân tộc, ban nhạc Ngô Đồng bước vào biểu diễn. Tất cả nhạc cụ đều là nhạc cụ dân tộc: đàn tranh, đàn bầu, tiêu… Ban nhạc biểu diễn bằng những bản nhạc dân ca như Trống cơm, Lý cây đa…

Ngoài ra, ban nhạc Ngô Đồng cũng biểu diễn một số bản tân nhạc như Tình đơn phương, Diễm xưa… Hoặc thậm chí là nhạc ngoại quốc như dân ca Campuchia, Jingle bell… Thính giả hưởng ứng nhiệt liệt, nhiều người còn lấy điện thoại ra quay lại.

Sau đó, ban nhạc sẽ biểu diễn các bản nhạc theo yêu cầu của khán giả. Dĩ nhiên chỉ những bài nào ban nhạc biết thôi. 

Kết thúc buổi cà phê, anh Huy Mía đúc kết: "Quán này hay. Đã Tứ Phủ mà còn nằm ngay đường Điện Biên Phủ. Vậy há trở thành Ngũ Phủ hay sao?".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem