Chủ đề nóng

Ghen với Facebook

Thứ năm, ngày 18/07/2013 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Thà em phải ghen với một người cụ thể còn hơn là chịu bực bội với quá nhiều thứ trên một trang mạng như thế”, đó là tâm sự của không ít người vợ khi có chồng nghiện Facebook.
Bình luận 0

Lợi thì có lợi

Không thể bỏ qua những lợi ích mà người vợ nhận được khi có chồng mê Facebook. Gi gỉ gì gi về bạn bè, người thân đều có thể kể vanh vách cho vợ biết. Kể cả bạn bè cũ hàng chục năm không gặp mặt, mà nhất cử nhất động của người yêu, vợ chồng, con cái của họ đều được chồng cập nhật 24/24 và kể lại. Ngay thời gian, nơi bạn bè đang chơi, đang ngồi, đang xem... cũng được thông báo đầy đủ.


Ảnh minh họa

Những dòng comment nhắn nhủ, một cái like đủ để bạn bè biết được sự quan tâm, chú ý của bạn, giúp mọi người gần gũi, gắn bó với nhau hơn. Nhiều cuộc tụ tập, họp lớp tưởng chừng khó thực hiện giờ có thể diễn ra sau một dòng status và những dòng comment của vài người bạn, không tốn thời gian và tiền điện thoại liên lạc hẹn hò.

Có nhiều lợi ích mà một Facebooker có được. Mọi cảm xúc trong công việc, cuộc sống, các mối quan hệ... tung lên Facebook bất kể lúc nào cũng có thể được chia sẻ nhiệt tình chỉ sau vài giây hoặc vài phút. Những tình cảm của bạn bè đến kịp thời dù không thể giúp các ông chồng giải quyết vấn đề đang gặp nhưng vẫn khiến họ cảm thấy bớt khó chịu, giải tỏa căng thẳng, san sẻ được niềm vui, tiếng cười. Thêm vào đó, họ còn cập nhật được nhiều thông tin nóng hổi với những bình luận đa chiều. Nên các ông chồng sẵn sàng đăng nhập Facebook bất kể giờ giấc.

... Nhưng yêu chẳng bõ hờn

Một loạt những status, comment than vãn, kêu la đầy chán nản, mệt mỏi, bực bội đều được trút vào mạng xã hội này. Thậm chí, giận dỗi với vợ, câu chuyện riêng tư cũng có thể là chủ đề để chồng viết những dòng trạng thái trên Facebook. Khi vợ vô tình thấy được những điều “không bao giờ kể” của chồng từ Facebook của một người bạn “bốc hỏa” không hãm được. Chuyện “đóng cửa bảo nhau” thì giờ đã thành việc cả thiên hạ nhòm ngó, nhất là những lời động viên, dòng bình luận của một số nickname từng là “người yêu cũ”, “người trong mộng” của chồng.

Đã có không ít thống kê cho thấy Facebook là “hiểm họa” của hôn nhân. Phát ngôn viên của tổ chức pháp lý của Mỹ, sau khi tiến hành điều tra ly hôn trực tuyến cho hay: “Mạng xã hội đã trở thành công cụ chính để liên lạc và trao đổi thư từ văn bản. Nếu một ai đó muốn ngoại tình hoặc tán tỉnh một người khác giới thì mạng xã hội chính là một nơi dễ dàng giúp họ thực hiện điều đó”.

Hai tác giả K.Jason và Kelly Krafsky, trong cuốn sách “Facebook and Your Marriage” (tạm dịch “Facebook và Hôn nhân của bạn”) đã cảnh báo về việc mạng xã hội có thể đưa nhân vật thứ 3 xen vào cuộc sống gia đình bạn: “Mọi người cảm thấy mạnh bạo khi ngồi giao tiếp trước màn hình máy tính hơn là ngồi đối diện trực tiếp. Mọi người gõ bàn phím và nhấn nút “gửi” nhanh hơn trước khi cảm xúc đến và mọi người thường vội vã hành động theo cảm xúc hơn là nghĩ về những việc họ đang làm và những hậu quả của nó”.

Theo kết quả khảo sát của trang web ly hôn trực truyến của Anh Divorce-Online thì Facebook là “thủ phạm” gây ra 1/3 cuộc ly hôn ở Anh. “Nạn nhân” của các vụ ly hôn đều than phiền rằng, vợ/chồng mình, qua mạng Facebook đã viết những “bức thư không thích hợp” với những người khác giới và từ đó, đã có những cuộc phiêu lưu tình cảm dẫn đến ly hôn.

Erik Qualman, tác giả của cuốn sách ăn khách Socialnomics đã tạo ra video “Social Media Revolution” đầy công phu đăng tải trên YouTube với những thống kê nổi bật về sức mạnh của mạng xã hội và internet, trong đó cho biết cứ 5 cuộc ly dị thì có 1 vụ do Facebook gây ra.

Một Facebooker của Việt Nam đã tổng kết những điều ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng mình, đó là: Email, nhắn tin, nghe điện thoại trong bữa ăn; nhắn tin, vào mạng xã hội khi ở bên vợ/chồng; đặt điện thoại, laptop bên cạnh khi ngủ và thi thoảng lại kiểm tra những comments trên Facebook; không còn thích đưa cả nhà đi chơi nữa vì khi dành thời gian cho gia đình thì không vào được Facebook. Và để tránh làm đổ vỡ hôn nhân thì hẳn những ông chồng nên có ứng xử hợp lý với thời gian và cách online.


An Chi (An Chi)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem