Chủ đề nóng

Giá bán thấp, Toyota Avanza hâm nóng phân khúc xe gia đình 7 chỗ cỡ nhỏ

An Nhi Thứ năm, ngày 27/09/2018 12:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với sự góp mặt của “tân binh” Toyota Avanza, phân khúc xe gia đình 7 chỗ ngồi giá thấp được hâm nóng trở lại.
Bình luận 0

Giá bán lẻ thấp giúp Toyota Avanza sở hữu lợi thế cạnh tranh lớn.

Tương tự SUV đô thị cỡ nhỏ, MPV 7 chỗ ngồi hạng B cũng là một phân khúc hẹp ít được các hãng xe chú ý. Lý do là bởi các mẫu xe này có kích thước lỡ cỡ và sử dụng động cơ dung tích nhỏ.

Trước đây, cả Thaco và Suzuki đều đã từng đặt nhiều kỳ vọng vào Kia Rondo và Ertiga song cả hai mẫu xe này lại bị chìm dần vào quên lãng trong không khí sôi động của các phân khúc khác.

Theo báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), cộng dồn 8 tháng năm 2018, tổng sản lượng bán hàng của mẫu xe Kia Rondo chỉ đạt 966 chiếc. Mẫu xe Suzuki Ertiga thậm chí còn èo uột hơn rất nhiều khi chỉ có vẻn vẹn… 25 chiếc được bán ra trong cùng quãng thời gian này.

Tuy nhiên, với sự góp mặt của mẫu xe hoàn toàn mới Toyota Avanza, phân khúc xe gia đình 7 chỗ ngồi cỡ nhỏ này được kỳ vọng sẽ sớm thoát khỏi tình cảnh ảm đạm.

Việt Nam vẫn đang là một thị trường ô tô có quy mô nhỏ. Theo đó, lượng người tiêu dùng mua xe lần đầu hoặc có nhu cầu chở nhiều người trong gia đình nhưng khả năng tài chính hạn hẹp được đánh giá là khá lớn. Đây chính là điểm lợi thế dành cho các mẫu xe như Toyota Avanza, Kia Rondo hay Suzuki Ertiga.

Từng được đặt nhiều kỳ vọng song mẫu MPV 7 chỗ cỡ nhỏ Suzuki Ertiga đã phải tạm thời "lánh mặt" sau quãng thời gian ế ẩm.

Một trong số những lý do khiến các mẫu xe MPV 7 chỗ cỡ nhỏ trước đây ít được người tiêu dùng lựa chọn là bởi hoàn toàn có thể lựa chọn các mẫu xe ở phân khúc cao hơn. Nhưng ở thời điểm này, bản thân các hãng xe đã tìm cách tạo ra khác biệt lớn để cố gắng định vị lại các phân khúc sản phẩm, từ đó tránh tình trạng “gà nhà đá nhau”.

Có thể lấy ngay ví dụ Toyota. Nếu như trước đây, người tiêu dùng ít có lý do để lựa chọn Kia Caren hay sau này là Kia Rondo và Suzuki Ertiga một phần bởi khoảng chênh lệch giá với mẫu xe đàn anh Toyota Innova là không nhiều.

Thế nhưng, sau khi tung ra Innova thế hệ mới với những nâng cấp mạnh mẽ, giá bán lẻ của mẫu MPV đắt khách nhất thị trường đã được kéo lên trên dưới 900 triệu đồng. Đây có lẽ chính là một bước đi sớm của Toyota để chuẩn bị cho sự xuất hiện của mẫu xe đàn em Avanza.

Hiện tại, Toyota Avanza đang có mặt trên thị trường với mức giá bán lẻ 537 triệu đồng dành cho phiên bản số sàn và mức giá 593 triệu đồng dành cho phiên bản số tự động. Với các mức giá này, người tiêu dùng sẽ không còn phải băn khoăn giữa việc “cố” lên Innova hay chấp nhận mua chiếc xe nhỏ hơn là Avanza.

Chính vì vậy, Toyota Avanza chắc chắn sẽ là một lựa chọn thú vị đối với các gia đình đông người song khả năng tài chính chưa đủ để tìm đến các mẫu xe lớn hơn.

Sự xuất hiện của Avanza cũng theo đó được kỳ vọng sẽ hâm nóng phân khúc xe gia đình 7 chỗ ngồi cỡ nhỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem