Chủ đề nóng

Gia Cát Lượng được “hổ tướng” Triệu Vân báo mộng điều gì?

Thứ bảy, ngày 13/05/2023 16:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Triệu Vân là một trong "ngũ hổ tướng" của nhà Thục Hán thời Tam quốc. Tương truyền, sau khi qua đời, "hổ tướng" Triệu Vân đã báo mộng cho Gia Cát Lượng.
Bình luận 0
Gia Cát Lượng được “hổ tướng” Triệu Vân báo mộng điều gì? - Ảnh 1.

Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Mã Siêu và Hoàng Trung là "ngũ hổ tướng" của nhà Thục Hán. Mỗi người đều là một vị tướng xuất chúng phò tá Lưu Bị. Trong số này, "hổ tướng" Triệu Vân, tên tự là Tử Long, được đánh giá là người trí dũng song toàn.

Gia Cát Lượng được “hổ tướng” Triệu Vân báo mộng điều gì? - Ảnh 2.

Triệu Vân không chỉ giỏi võ nghệ mà còn có tài thao lược. Trong "Tam Quốc diễn nghĩa", võ tướng này được mô tả "cao tám thước, mắt rồng, mày rậm, má bầu, mặt rộng, sống mũi diều hâu, lưng sói, tay vượn, bụng beo, cưỡi Bạch Long mã, uy phong lẫm liệt".

Gia Cát Lượng được “hổ tướng” Triệu Vân báo mộng điều gì? - Ảnh 3.

"Hổ tướng" Triệu Vân có tài dùng thương, lập được nhiều chiến tích huy hoàng như: phá trận Bát Môn kim Tỏa của Tào Nhân, 2 lần cứu A Đẩu, một mình cưỡi Bạch Long mã phá vây hàng vạn quân của Tào Tháo...

Gia Cát Lượng được “hổ tướng” Triệu Vân báo mộng điều gì? - Ảnh 4.

Vào năm 229, Triệu Vân qua đời ở Thành Đô, hưởng thọ 76 tuổi. Cái chết của "hổ tướng" này khiến nhiều người tiếc thương, bao gồm Thừa tướng Gia Cát Lượng.

Gia Cát Lượng được “hổ tướng” Triệu Vân báo mộng điều gì? - Ảnh 5.

Vị quân sư lỗi lạc này đau buồn, thất thần và nói: "Tử Long lâm bệnh qua đời, thật chẳng khác nào chặt đi một cánh tay của ta".

Gia Cát Lượng được “hổ tướng” Triệu Vân báo mộng điều gì? - Ảnh 6.

Vào một đêm, Gia Cát Lượng nằm mơ thấy Triệu Vân. Trong giấc mơ, hai người đang bày mưu tính kế giúp nhà Thục Hán ngày càng vững mạnh.

Gia Cát Lượng được “hổ tướng” Triệu Vân báo mộng điều gì? - Ảnh 7.

Khi trò chuyện, Triệu Vân nói với Khổng Minh rằng ông không cam lòng ra đi và không còn mặt mũi nào dám đến gặp từ biệt thừa tướng khi chưa báo đáp được ơn đức của Tiên vương (tức Lưu Bị).

Gia Cát Lượng được “hổ tướng” Triệu Vân báo mộng điều gì? - Ảnh 8.

Sau khi tỉnh dậy, Gia Cát Lượng vô cùng đau lòng và bật khóc. Những người bên cạnh Khổng Minh chưa bao giờ thấy thừa tướng nhà Thục Hán có tâm trạng u buồn đến như vậy.

Gia Cát Lượng được “hổ tướng” Triệu Vân báo mộng điều gì? - Ảnh 9.

Theo một số nhà nghiên cứu, Gia Cát Lượng buồn lòng vì cái chết của Triệu Vân vì những vị tướng giỏi đều lần lượt từ giã cõi đời. Đây là những mất mát to lớn đối với nhà Thục Hán.

Gia Cát Lượng được “hổ tướng” Triệu Vân báo mộng điều gì? - Ảnh 10.

Do không còn những "hổ tướng" xuất chúng như Triệu Vân nên dù Gia Cát Lượng có cố gắng đến mấy cũng không thể giúp Lưu Thiện - con trai Lưu Bị thống nhất giang sơn. Ảnh trong bài mang tính minh họa.

PV (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem