Chủ đề nóng

Giá chuối tăng lên 11.500 đồng/kg, thương lái đặt mua cả chuối non

Thứ ba, ngày 11/02/2020 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện giá chuối cấy mô tại huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đang được thương lái thu mua với giá 11.500 đồng/kg hoặc 150.000 đồng/quầy, tăng gần gấp 3 lần so với tuần trước.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Thuật, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bàu Hàm - địa phương có hơn 700 hécta chuối cấy mô đang thu hoạch - cho biết, 2 ngày nay giá chuối cấy mô liên tục tăng. Thời điểm sáng ngày 6/2, giá chuối cấy mô nhảy vọt từ 7 ngàn đồng lên 10 ngàn đồng/kg, sang ngày 7/2 giá chuối tăng lên 11,5 ngàn đồng/kg, gấp gần 3 lần so với cách đây 1 tuần.

Giá chuối xuất khẩu tăng cao, nhiều thương lái đã đặt cọc mua chuối non với giá 150 ngàn đồng/quầy; chuối loại, chuối chợ gần như được thu gom hết với giá 7-8 ngàn đồng/kg nên nông dân rất phấn khởi.

Nông dân chăm sóc chuối tại xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom

Theo tính toán của người dân, với mức giá ổn định 10 ngàn đồng/kg, người trồng chuối đã thu lợi khoảng 300 triệu đồng/hécta/vụ, cao hơn nhiều loại cây ăn quả khá. Những người nông dân ở đây cho biết, nguyên nhân giá chuối tăng đột biến là do các doanh nghiệp chế biến nông sản trong và ngoài nước đã chính thức hoạt động trở lại sau một thời gian nghỉ Tết Nguyên đán nên cần lượng hàng lớn.

Bên cạnh đó, thông tin cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho thông quan nông sản vào thị trường Trung Quốc 2 ngày trước cũng tác động tích cực đến giá chuối; những tháng đầu năm Trung Quốc thường thiếu hụt loại mặt hàng này nên nhập khẩu số lượng lớn.

Hiện chuối cấy mô đang được thương lại địa phương thu gom đưa về các kho lạnh sơ chế, chờ xuất khẩu sang Trung Quốc. Thống kê tại huyện Trảng Bom có hơn 10 kho lạnh quy mô lớn phục vụ xử lý, đóng gói và xuất khẩu chuối sang thị trường lớn này.

Được biết, toàn tỉnh hiện có hơn 7 ngàn hécta chuối, được trồng nhiều ở các huyện: Thống Nhất, Xuân Lộc, Định Quán và TP.Long Khánh. Trong đó, huyện Trảng Bom có diện tích lớn nhất, với 3 ngàn hécta.

Trái lại với giá chuối, giá nhiều loại nông sản khác vẫn ở mức thấp. Cụ thể, giá thanh long loại 1 trước Tết Nguyên đán hơn 40 ngàn đồng/kg, hiện tại còn 5-6 ngàn đồng/kg; giá bưởi da xanh trước tết 35-38 ngàn đồng/kg nay còn 15 ngàn đồng/kg loại 1, xoài cát còn dưới 10 ngàn đồng/kg.

Hoàng Lộc (Báo Đồng Nai)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem