Chủ đề nóng

Giá dầu thấp là "dao hai lưỡi"

Đức Hoàng Thứ sáu, ngày 01/01/2016 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia cho rằng giá dầu thấp có phần chắc sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho những công ty năng lượng và những nền kinh tế đang trỗi dậy lệ thuộc nhiều vào dầu thô xuất khẩu.
Bình luận 0

Khai thác dầu ở Iraq. Ảnh: PBRNEWS

Giá dầu trước đó đã xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua, và tăng lên một chút trong những ngày cuối năm, sau khi một báo cáo cho biết lượng dầu thô tồn kho của Mỹ giảm nhiều hơn dự báo của các nhà phân tích. Sự thay đổi trong sự cân bằng giữa nguồn cung và nhu cầu dự kiến đã đẩy giá dầu thô lên.

Dù có tăng nhưng giá dầu thô vẫn thấp hơn 40USD/thùng, và thấp hơn rất nhiều so với mức 110USD/thùng cách đây 18 tháng.

Chuyên gia kinh tế C.Fred Bergsten nhận định, Nga, Ảrập Saudi, Venezuela và những nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ bị thiệt hại, nhưng việc này được bù đắp nhiều hơn bởi sự sụt giảm chi phí của người tiêu dùng. Những nước xuất khẩu dầu mỏ chủ chốt như Ảrập Saudi đang bị thâm hụt ngân sách, trong khi Venezuela đang đối phó với tình trạng lạm phát cao và nền kinh tế đình trệ. Còn Azerbaijan phải phá giá đồng tiền, giảm hơn 30% so với USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem