Chủ đề nóng

Gia đình tố BVĐK Phúc Thọ không cho mổ đẻ, khiến trẻ sơ sinh tử vong

Thứ hai, ngày 28/01/2019 21:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do sản phụ vỡ ối đã lâu, sức khỏe yếu nên đã nhiều lần yêu cầu được mổ đẻ nhưng kíp trực của BV Đa khoa huyện Phúc Thọ vẫn cho rằng sản phụ đủ sức khỏe đẻ thường. Tuy nhiên, ngay sau khi thai nhi ra đời đã không còn dấu hiệu của sự sống.
Bình luận 0

Theo thông tin từ phía người nhà sản phụ Nguyễn Thị Hồng mang thai 39 tuần (xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội), khoảng 4h30 sáng, ngày 23.1.2019 chị Hồng có dấu hiệu chuyển dạ, vỡ ối và được gia đình đưa vào BVĐK huyện Phúc Thọ để sinh con. Khi vào viện, sản phụ mở 4 phân và được đưa thẳng vào phòng đẻ.

Tại đây, sản phụ Hồng được các bác sĩ cho biết, cả mẹ và con vẫn hoàn toàn bình thường và được theo dõi bằng máy monitor.

Do chị Hồng sinh con đầu lòng, thể trạng yếu (cao khoảng 1,4m, nặng 42 kg) nên gia đình đề nghị bệnh viện cho mổ đẻ. Tuy nhiên, phía bệnh viện cho rằng chị Hồng sinh thường được nên tiếp tục để theo dõi trong phòng đẻ. Sau khoảng hơn 6 tiếng theo dõi trong phòng đẻ, đến 12h30 ngày 23.1 chị Hồng đã sinh thường, cháu bé chào đời nặng 3,2kg.

Sản phụ Hồng đau đớn, khổ sở vì vừa sinh con đã phải gánh chịu nỗi đau mất con. Ảnh: N.D

“Khi vừa ra khỏi bụng mẹ, cháu ngoại tôi người mềm oặt, không thở và được các bác sĩ hồi sức rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ cho biết cháu tôi đã nguy kich. Sau 3 ngày theo dõi, các bác sĩ cho biết cháu tôi đã bị chết não, không thể cứu sống được nên đã trả về”, ông Nguyễn Duy Chỉnh (49 tuổi, bố sản phụ Hồng) cho biết.

Được biết, trưa ngày 28.1, bé đã tử vong, gia đình đang lo các thủ tục mai táng. Theo ông Chỉnh, trong suốt quá trình mang thai, con gái ông được theo dõi thai kỳ tại BV Phúc Thọ, tất cả các chỉ số đều bình thường cho đến khi vào phòng đẻ. Chính vì thế, khi sự việc xảy ra khiến cả gia đình sản phụ bức xúc, yêu cầu làm rõ nguyên nhân. 

Ngày 28.1, ông Nguyễn Minh Tú, Giám đốc BVĐK Phúc Thọ khẳng định đúng là có sự việc nêu trên xảy ra tại bệnh viện và cho biết kíp trực đã thực hiện đúng quy trình.

Ông Tú cho rằng, khi sản phụ vào bệnh viện đã vỡ ối từ trước đó, song về mặt chuyên môn, không cứ vỡ ối là phải mổ đẻ, kíp trực đã căn cứ vào tình hình sức khỏe của thai nhi và sản phụ và quyết định theo dõi để sản phụ đẻ thường.

“Trong trường hợp trẻ sinh ra gãy chân, gãy tay, có thể xác định ngay lỗi thuộc về kíp trực nhưng trong trường hợp trẻ sinh ra thiếu ô xy, chết não, không thể khẳng định được điều gì”, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ lý giải.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ cũng cho rằng, đây là sự việc không mong muốn, bệnh viện thấu hiểu nỗi đau mà sản phụ và người nhà đang trải qua, song tai biến trong sản khoa cũng là việc khó tránh.

Tuy nhiên, gia đình sản phụ vô cùng bức xúc cho rằng, nếu bệnh viện cho sản phụ được mổ đẻ như mong mỏi của gia đình thì đã không xảy ra sự việc đau lòng như vậy. 

Thuỳ Linh (Lao động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem