Chủ đề nóng

Gia Lai: Chuyển vụ đền bù đất để xây trường sai quy định sang cơ quan điều tra

Hoàng Lộc Thứ tư, ngày 12/10/2022 18:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra tỉnh Gia Lai xác định, quá trình thu hồi đất, đền bù dự án xây dựng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm của UBND huyện Chư Sê không đúng quy định, có dấu hiệu gây thất thoát khoảng 1,8 tỷ đồng.
Bình luận 0

Ngày 12/10, theo nguồn tin của PV Dân Việt, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ việc đền bù, hỗ trợ và tái định cư khi UBND huyện Chư Sê thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (thị trấn Chư Sê) sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai để điều tra, xử lý.

Gia Lai: Chuyển sang công an vụ đền bù đất để xây trường sai quy định - Ảnh 1.

Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê). Ảnh: CTV

Theo đó, Thanh tra tỉnh xác định dự án thực hiện không đúng quy định, có dấu hiệu gây thất thoát khoảng 1,8 tỷ đồng.

Cụ thể, UBND huyện Chư Sê đã phê duyệt phương án bồi thường và hỗ trợ cho 5 hộ dân hơn 1,8 tỷ đồng đối với diện tích gần 9.000 m2 đất trồng cây lâu năm. Trong khi đó, theo các hồ sơ lưu trữ thì diện tích này là đất hồ nước, đất thủy lợi, chủ sử dụng đất là UBND thị trấn Chư Sê.

Gia Lai: Chuyển sang công an vụ đền bù đất để xây trường sai quy định - Ảnh 2.

Hồ sơ dự án xây dựng trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đã được chuyển sang cơ quan công an. Ảnh: CTV

Do khu vực này nước gây ngập chảy vào nhà dân vào mùa mưa, năm 2014 UBND huyện Chư Sê làm công trình thoát nước chống ngập. Khi đất không còn ngập, các hộ dân tiến hành trồng hoa màu trên khu vực này. Các hộ dân chỉ có giấy viết tay sang nhượng trước thời điểm năm 2004 nhưng không có chứng nhận của chính quyền địa phương.

Trong biên bản cuộc họp ban ngành của huyện Chư Sê vào tháng 8/2021, đại diện tổ dân phố 5, 6 (thị trấn Chư Sê) và các hộ dân sinh sống lâu năm ở đây đều khẳng định: “Nguồn gốc diện tích đất năm hộ dân kê khai trên là lấn chiếm lòng hồ do UBND thị trấn Chư Sê quản lý”.

Ngoài ra, theo Thanh tra tỉnh, công trình được thi công trước khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng nên không còn hiện trạng để kiếm đếm nữa. Coác phòng chuyên môn của huyện Chư Sê và UBND thị trấn Chư Sê ký hợp thức hóa hồ sơ kiểm đếm khối lượng tài sản trên đất chỉ căn cứ vào đơn kiến nghị của người dân có xác nhận của đơn vị thi công… mà không do Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện kiểm đếm.

Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện lập phương án bồi thường ngày 16/5/2022 khi công trình đã thi công là không đúng quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem