Chủ đề nóng

Gia Lai lên kế hoạch giải cứu 14.000 tấn khoai lang Nhật

Lê Kiến Thứ năm, ngày 28/02/2019 19:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Gia Lai vừa chỉ đạo ngành nông nghiệp tìm giải pháp, đưa doanh nghiệp xuống đồng giải cứu 700ha khoai lang Nhật không có người thu mua tại huyện Phú Thiện.
Bình luận 0

Ngày 28.2, trao đổi với Dân Việt, ông Đoàn Ngọc Có – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai cho biết UBND tỉnh vừa chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương và các ngành liên quan, UBND huyện Phú Thiện kiểm tra việc hàng trăm héc ta khoai lang Nhật trồng ở huyện Phú Thiện đến mùa thu hoạch nhưng không có người thu mua. Từ đó có hướng xử lý nhằm ổn định đời sống, sản xuất cho người dân.

Ngành nông nghiệp Gia Lai lên kế hoạch đưa doanh nghiệp xuống đồng giải cứu khoai lang giúp nông dân. Ảnh: L.K

Theo ông Có, Sở NN&PTNT đang triển khai rất khẩn trương, đã mời gọi các doanh nghiệp thu mua khoai lang. Theo kế hoạch, ngày 1.3 đoàn liên ngành do Sở NN&PTNT chủ trì cùng với các Sở Công Thương, Kế hoạch – Đầu tư, Khoa học Công nghệ… và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Gia Lai, Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (có nhà máy chế biến đặt tại huyện Mang Yang, Gia Lai) sẽ đi thực tế, tìm đầu ra giúp dân.

Đồng thời, Sở cũng đã chỉ đạo Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm thủy sản liên kết với Ban An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng giới thiệu các doanh nghiệp có nhu cầu thu mua khoai lang giúp dân.

Về diện tích khoai lang chờ “giải cứu”, ông Bùi Trọng Thành - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Thiện cho biết: "Toàn huyện hiện có hơn 700ha khoai lang Nhật với năng suất trung bình 20 tấn/ha, tương đương sản lượng 14.000 tấn đang đến vụ thu hoạch nhưng không có đầu ra, bà còn vẫn để trên đồng, chưa thu hoạch. Huyện đã kết nối doanh nghiệp đến thu mua nhưng chưa có kết quả, trước đây có doanh nghiệp đặt cọc hứa thu mua khoai lang nhưng không hiểu sao đến mùa lại không thấy".

Nhiều hộ dân chấp nhận lỗ đã bán tháo khoai lang vì sợ càng để lâu càng thiệt hại nặng. Ảnh: Lê Kiến

Hiện nay, tại huyện Phú Thiện có 2 địa phương trồng khoai lang Nhật nhiều nhất là xã Chư A Thai (khoảng 300ha) và xã Ia Sol (300ha).

Ông Phạm Văn Quyến - Chủ tịch UBND xã Ia Sol cho biết: “Mấy hôm nay tới vụ thu hoạch mà không có người đến thu mua nên người dân rất lo lắng, có hộ phải tự xoay sở, thuê xe chở đi các thành phố lớn để bán dần. Năm ngoái bà con trồng 80ha, năm nay nghĩ giá sẽ lên khoảng 13.000 -14.000 đồng/kg nên bà con trồng rất nhiều, bỏ qua khuyến cáo của địa phương. Nếu trong vòng 10 ngày nữa không thu hoạch kịp thì khoai sẽ bị sùng, hư hỏng. Hiện khoai lang đẹp bán ngay tại vườn chỉ đạt 2.000 đồng/kg, mặc dù lỗ nhưng bà con vẫn buộc phải bán. Nếu có doanh nghiệp chịu đứng ra mua giá cao thì may ra nông dân mới đỡ thiệt”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem