Chủ đề nóng

Gia Lai: Mưa lớn trái mùa khiến cây thuốc lá chết gần hết, nông dân điêu đứng vì cây không thuộc danh mục hỗ trợ

Hoàng Lộc Thứ sáu, ngày 15/04/2022 09:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian gần đây, do mưa lớn kéo dài nên nhiều diện tích trồng cây thuốc lá của người dân tại huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đến kỳ thu hoạch bị chết, gây thiệt hại nặng nề.
Bình luận 0

CLIP: Cận cảnh những cây thuốc lá bị héo khô, vàng úa do úng nước. Thực hiện: H.L

Cây trồng chủ lực lỗ nặng

Thuốc lá là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai), giúp cho người nông dân có thu nhập ổn định. 

Theo thống kê, toàn huyện có khoảng hơn 2.000 ha cây thuốc lá. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi những trận mưa lớn và kéo dài giữa tháng 3 và đầu tháng 4 vừa qua khiến cho cây trồng này gần như hư hại.

Gia đình anh Phan Thanh Hợp (trú tại xã Chư Gu, huyện Krông Pa) trồng 3 ha cây thuốc lá. Những năm trước đây, bình quân 1 ha gia đình anh thu hoạch được 4 tấn lá thuốc tươi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi trận mưa lớn vừa rồi, úng nước nên lá thuốc bị vàng úa, héo khô, từ đó năng suất giảm chỉ còn một nửa.

Gia Lai: Nhiều diện tích trồng thuốc lá hư hại nặng nề do mưa lớn, người nông dân điêu đứng - Ảnh 2.

Mưa lớn kéo dài khiến diện tích trồng thuốc lá của anh Nguyễn Văn Cương bị hư hại. Ảnh: H.L

"Diện tích thuốc lá của gia đình tôi mới thu hoạch và sấy đến lò thứ 6 thì gặp phải tình trạng này. Do nhiều cây bị héo úa, vàng lá khi bị úng nước buộc tôi phải thu hoạch sớm nhưng không thể cho hết cho vào lò để sấy vì diện tích có hạn. Đối với những lá bị héo khô, vàng úa, tôi phải đem ra phơi ngoài nắng. Điều này đồng nghĩa với việc chất lượng của lá sẽ giảm đi nhiều, kéo theo mức giá giảm đi khoảng 40%, thậm chí là một nửa", anh Hợp bộc bạch.

Cách đó không xa, gia đình ông Nguyễn Văn Cương (trú tại xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa) cũng đang tất bật thu hái những lá thuốc bị hư hại do ảnh hưởng bởi trận mưa vừa rồi trên diện tích 2,8 ha của gia đình. Ông Cương cho hay, tuy đã sấy được khoảng 6 lò trong vụ mùa thuốc lá năm nay nhưng gia đình anh vẫn lỗ.

"Hơn 20 năm trồng thuốc lá, chưa bao giờ tôi gặp trận mưa kéo dài liên miên và gây thiệt hại nặng đến như vậy. Năm nay giá cả không tăng nhưng vật tư, phân bón, nhân công đều tăng mạnh. Năng suất thu hoạch thuốc lá của gia đình giảm đi khoảng 40%. Bên cạnh năng suất giảm thì chất lượng lá cũng không tốt. Tính ra năm nay, gia đình tôi lỗ đến cả trăm triệu đồng trong khi tiền để đầu tư trồng thuốc lá hầu hết đi vay mượn", ông Cương chia sẻ.

Gia Lai: Nhiều diện tích trồng thuốc lá hư hại nặng nề do mưa lớn, người nông dân điêu đứng - Ảnh 3.

Lá cây thuốc bị vàng úa, héo khô do úng nước. Ảnh: H.L

Một thương lái chuyên thu mua thuốc lá trên địa bàn huyện Krông Pa cho biết, tùy theo chất lượng của lá thuốc thì giá thu mua sẽ có những mức giá khác nhau. 

"Nếu lá thuốc có màu vàng đẹp, đạt chất lượng thì mọi năm chúng tôi sẽ thu mua với mức giá từ 50.000-55.000 đồng/kg. Còn lá khô, héo úa thì chúng tôi sẽ thu mua thấp hơn, khoảng 30.000-35.000 đồng/kg, còn nếu có màu đen sạm thì khoảng tầm dưới 20.000 đồng", người này nói.

Nhanh chóng thu hoạch để tránh thiệt hại

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đình Khánh, Bí thư Đảng ủy xã Chư Gu (huyện Krông Pa) cho biết, toàn xã có hơn 300 ha trồng cây thuốc lá. Đây là cây trồng chủ lực mang lại thu nhập chính và góp phần nâng cao đời sống cho người nông dân trong những năm trước đây.

Tuy nhiên, do gặp phải đợt mưa lớn kéo dài vừa qua nên phần lớn cây thuốc lá bị úng lá và héo rú, chín. Khi gặp tình trạng như vậy, bà con không kịp thu hoạch nên buộc phải phơi khô để bán thuốc lá nâu dẫn đến chất lượng và giá thu mua giảm. 

Qua nắm bắt sơ bộ, có khoảng 50% hộ dân toàn xã bị thiệt hại về cây thuốc lá nhưng may mắn hòa vốn, khoảng 30% hộ dân bị thiệt hại nặng nề.

Còn lại 20% hộ dân trồng thuốc lá có lời do họ trồng ở vùng trũng thấp, có khả năng thoát nước và thu hoạch trước khi mưa đến nên tránh được thiệt hại. 

"Hiện chúng tôi đang thống kê thiệt hại cụ thể về diện tích để báo cáo lên Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện nhằm tìm phương án hỗ trợ cho bà con", ông Khánh chia sẻ.

Gia Lai: Nhiều diện tích trồng thuốc lá hư hại nặng nề do mưa lớn, người nông dân điêu đứng - Ảnh 4.

Đối với những lá thuốc bị vàng úa, héo khô, khi mà lò sấy không đủ diện tích thì người dân đem phơi khô để bán thuốc lá nâu. Tuy nhiên, chất lượng của lá sẽ giảm kéo theo giá thành giảm. Ảnh: H.L

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân Việt, ông Đinh Xuân Duyên, Trưởng phòng NNPTNT huyện Krông Pa cho biết, hầu hết cây thuốc lá ở địa phương được người dân trồng ở những nơi có chân ruộng bằng phẳng, ven sông suối, có độ dốc thấp nên không có khả năng thoát nước. 

Năm nay, mưa lớn kéo dài, tổng lượng mưa cao, nước không thoát kịp nên cây thuốc lá bị thối rễ, chết úng dẫn đến lá bị vàng úa, héo khô, lượng nicotin và đường khử trong lá thuốc bị giảm đi nên chất lượng và năng suất giảm. Hiện, toàn huyện mới thu hoạch khoảng 1/2 diện tích.

Thống kê sơ bộ, khoảng 40% diện tích trồng cây thuốc lá của huyện bị thiệt hại nặng trải đều trên khắp các xã. Trung bình 1 ha trồng thuốc lá bị hư hại, người dân lỗ gần 100 triệu đồng.

"Chúng tôi khuyến cáo bà con nên nhanh chóng thu hoạch những diện tích thuốc lá còn lại để kịp đưa vào lò để sấy bởi vì diện tích lò có hạn hoặc bà con có thể phơi khô bán thuốc lá nâu. Còn về mặt hỗ trợ, chúng tôi đang gặp khó khăn vì loại cây này không nằm trong nhóm cây được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi thiên tai của Chính phủ", ông Duyên cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem