Điểm dừng xe buýt trên Quốc lộ 5 đoạn qua huyện Gia Lâm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Song Phúc Thứ tư, ngày 13/12/2023 14:00 PM (GMT+7)
Nhiều điểm dừng xe buýt trên Quốc lộ 5 (huyện Gia Lâm, Hà Nội) không có nhà chờ, mái che gây mất an toàn cho hành khách.
Bình luận 0

Video người dân đứng chờ xe buýt trên Quốc lộ 5 (qua huyện Gia Lâm, Hà Nội). Thực hiện: Song Phúc.

Bất cập điểm chờ xe buýt trên quốc lộ

Người dân phải đi bộ dưới lòng đường suốt một đoạn dài, trèo qua hàng rào đường sắt, đứng chờ xe buýt dưới lòng đường… Đây là những cách mà người dân đứng chờ tại các điểm dừng xe buýt trên Quốc lộ 5 (đoạn qua huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội).

Những tồn tại bất cập này hiện hữu suốt nhiều năm qua ở những điểm dừng chờ xe buýt và là rào cản của người dân khi sử dụng dịch vụ phương tiện giao thông công cộng này.

Gia Lâm (Hà Nội): Điểm dừng xe buýt trên Quốc lộ 5 tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn - Ảnh 2.

Điểm chờ xe buýt trên Quốc lộ 5, đoạn gần Trường trung cấp nghề cơ khí xây dựng.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Dân Việt, tại điểm chờ xe buýt (gần Trường trung cấp nghề cơ khí xây dựng) trên Quốc lộ 5 đoạn qua huyện Gia Lâm, Hà Nội không có nhà chờ, vỉa hè, không hành lang an toàn.

Hành khách muốn đi xe buýt không có cách nào khác ngoài chờ đợi ở mặt đường quốc lộ 5 đầy khói bụi và nguy hiểm. Bất kể ngày nắng hay ngày mưa, hành khách luôn phải đứng chờ dưới lòng đường, trong khi lượng phương tiện lưu thông qua đây đông đúc.

Nguy hiểm hơn, tuyến Quốc lộ 5 là tuyến giao thông huyết mạch đi qua 4 tỉnh, thành phố, nối cụm cảng biển TP.Hải Phòng với Thủ đô Hà Nội nên lượng phương tiện lưu qua đây đông đúc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Làm quen với "hung thần xa lộ"

Một số điểm có hành lang tuy nhiên hệ thống hành lang ở điểm chờ xe buýt trên Quốc lộ 5 lại được xây dựng chung với hành lang đường sắt. Các biển điểm chờ xe buýt lại được dựng phía trong, nghĩa là nếu người dân đứng chờ đúng điểm sẽ phải đứng ở trong khu vực sát đường sắt với nhiều vũng đất, sỏi đá tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân.

Gia Lâm (Hà Nội): Điểm dừng xe buýt trên Quốc lộ 5 tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn - Ảnh 3.

Đứng dựa hàng rào, phải thường xuyên ngó nghiêng ra bên ngoài.... đang là những tình huống nguy hiểm khi người dân đứng chờ xe buýt.

"Mỗi khi đứng chờ xe buýt tại các điểm dừng trên Quốc lộ 5, chúng tôi phải đối diện với 2 trường hợp, một là nếu đứng sau hàng rào để được an toàn thì khó bắt được xe buýt vì bị khuất tầm nhìn. Còn nếu đứng sát ra phía đường để bắt xe buýt thì lại nguy hiểm, mất an toàn", bạn Tuấn Hưng, người dân ở gần khu vực chia sẻ.

Đặc biệt, theo Tuấn Hưng, các phương tiện giao thông cỡ lớn di chuyển trên Quốc lộ 5 thường theo kiểu "mạnh ai nấy đi". Nhiều lúc khoảng cách giữa người chờ xe buýt với dòng xe chưa đầy 50cm khiến nhiều hành khách không khỏi lo sợ.

Thường xuyên đi chuyến 202 đi từ Gia Lâm về Hải Dương, chị Nhật Linh tâm sự: "Đứng ở các điểm xe buýt dọc Quốc lộ 5 rất sợ nhưng chẳng còn cách nào khác, chỉ biết chấp nhận thôi. Có lúc tôi thấy có người đứng sát hành lang đường sắt, nhắm mắt mũi lại vì sợ đoàn xe cỡ lớn lao qua".

Gia Lâm (Hà Nội): Điểm dừng xe buýt trên Quốc lộ 5 tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn - Ảnh 4.

Quốc lộ 5 có rất nhiều xe tải, xe container, xe khách liên tỉnh đi qua, bởi vậy, đây cũng là mối nguy hiểm cho hành khách đứng chờ xe buýt.

Bày tỏ nỗi lòng bấy lâu nay khi đứng chờ xe buýt trên Quốc lộ 5, ông Phạm Đức Anh chia sẻ: "Tôi chỉ mong muốn tất cả các điểm đón, trả khách của xe buýt trên được đặt tại các điểm hợp lý hoặc xây dựng các điểm đón an toàn để cho người dân chúng tôi mỗi lần đứng đợi xe không phải chịu cảnh nơm nớp lo sợ".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem