Giá thịt lợn tại Trung Quốc đã giảm tới 65% trong 6 tháng đầu năm do dịch bệnh bùng phát, người dân hoảng loạn bán tháo, số lượng lớn lợn được cho xuất chuồng.
Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) cho biết giá thịt lợn định kỳ đã giảm kỷ lục vào tuần trước.
Theo Shanghai JC Intelligence Co Ltd, giá lợn hơi chạm đáy ở mức gần 13 nhân dân tệ/kg (2 USD/kg) vào ngày 21/6
Hoạt động bán tháo đã diễn ra ở nhiều nơi khi người nông dân lo ngại đà giảm vẫn tiếp tục.
Trước tình hình trên, Trung Quốc lo ngại nhiều người chăn nuôi sẽ bỏ đàn, gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung thịt lợn sau này.
Không chỉ ở Trung Quốc, giá lợn tại Việt Nam cũng có xu hướng giảm
Theo Reuters, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cho biết ngày 28/6, chính quyền từ trung ương đến địa phương nước này đã bắt đầu mua thịt heo vào kho dự trữ quốc gia nhằm hỗ trợ giá Bắc Kinh không tiết lộ lượng thịt lợn được đưa vào kho dự trữ và NDRC cũng không cung cấp thông tin chi tiết về khối lượng mua.
Lần mua gần đây nhất vào tháng 2 - 3/2019, Trung Quốc thu mua 3 lần với khối 200.000 tấn.
Trong 5 tháng đầu năm, Trung Quốc nhập khẩu gần 2 triệu tấn thịt lợn, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm 2020, sau khi đạt mức kỷ lục 4,4 triệu tấn vào năm ngoái.
Bà Pan Chenjun, nhà phân tích cấp cao của Rabobank cho biết: "Vì lượng thịt heo đông lạnh tồn kho còn nhiều do nhập khẩu mạnh trong những tháng trước nên lượng thu mua lần này sẽ không quá nhiều do không có kho để chứa”.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.