Chủ đề nóng

Gia Long

 • Số hóa hàng chục nghìn tài liệu Hán - Nôm tại 18 ngôi làng ở Huế

  Số hóa hàng chục nghìn tài liệu Hán - Nôm tại 18 ngôi làng ở Huế

  Ngày 1.4, Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, đến nay đơn vị đã sưu tầm, số hóa được 40.191 trang tài liệu Hán-Nôm tại 18 làng trên địa bàn.
 • Phát hiện bia cổ quý hiếm có niên đại trăm năm ở Hà Tĩnh

  Phát hiện bia cổ quý hiếm có niên đại trăm năm ở Hà Tĩnh

  Một tấm bia đá có niên đại hơn 200 năm vừa được phát hiện trong đợt khảo cứu, sưu tầm các di sản văn hóa trên địa bàn huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), đây là di sản văn hóa vật thể quý hiếm ghi khắc về ngôi chùa cổ Hưng Long, của Tổng Du Đồng xưa
 • Ly kỳ chuyện “xà thần” canh giữ rừng lim trị giá hàng trăm tỷ đồng

  Ly kỳ chuyện “xà thần” canh giữ rừng lim trị giá hàng trăm tỷ đồng

  Thấy rừng Nà Trút gỗ quý dày đặc, một nhóm người làng bên nảy lòng tham nên rủ nhau vào đốn chặt. Khi những nhát rìu đầu tiên vung lên và cắm phập vào gốc cây hàng trăm năm tuổi, thì bất ngờ nghe có tiếng thở phì phò sát bên nên nhóm người dừng tay, quay lại. Và tất cả ‘hồn xiêu, phách lạc” khi nhìn thấy một con rắn to bằng thân đứa bé, dài cả chục mét, trên đầu có mào đỏ chót như gà trống đang ngóc đầu, nhe nanh nhìn trừng trừng. 
 • 10 điều thú vị về Lê Hiển Tông Hoàng đế!

  10 điều thú vị về Lê Hiển Tông Hoàng đế!

  Lê Hiển Tông tên thật là Lê Duy Diêu, theo mô tả của sử sách, ông là người mắt phượng, râu rồng. Khi còn làm Thái tử, ông đã phải chịu hoàn cảnh nguy hiểm, nếm trải nhiều gian khổ. Lên ngôi báu, Ông trị vì gặp lúc nước nhà nhiều loạn lạc, nhưng về sau xã hội trở lại yên ổn, dân an cư lạc nghiệp, người bấy giờ cũng ca ngợi là đời thái bình.
 • Chuyện lạ khó tin trong Hoàng tộc nhà Nguyễn thời phong kiến

  Chuyện lạ khó tin trong Hoàng tộc nhà Nguyễn thời phong kiến

  Theo sử sách chép lại, không chỉ có triều vua Trần quy định việc anh - em - cô - cháu trong họ lấy nhau với mục đích không để họ ngoài lọt vào nhằm nhăm nhe ngôi báu, mà thời nhà Nguyễn – triều đại cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam cũng xảy ra hiện tượng này.
 • Trừng trị quan tham dưới triều vua Minh Mạng

  Trừng trị quan tham dưới triều vua Minh Mạng

  Trong lịch sử phong kiến nước Việt, Minh Mạng (1791 – 1841), tức Nguyễn Thánh Tổ, là vị Hoàng đế thứ 2 của triều đại nhà Nguyễn, trị vì từ năm 1820 đến năm 1840. Ông là một vị vua năng động quyết đoán, đã đề xuất hàng loạt cải cách từ nội trị đến ngoại giao. Chuyện chống tham nhũng, trị bọn quan tham cũng được vị vua này thực hiện một cách quyết liệt.
 • Vì sao ngôi mộ thái giám bị vua Minh Mạng san bằng?

  Vì sao ngôi mộ thái giám bị vua Minh Mạng san bằng?

  Lập nhiều chiến công, tài trí hơn người, Lê Văn Duyệt trở thành vị khai quốc công thần danh vọng bậc nhất triều vua Gia Long. Tuy nhiên, xung quanh nhân vật này còn nhiều góc khuất ít người tỏ tường.
 • Triều đại phong kiến cuối cùng tử hình kẻ phạm trọng tội thế nào?

  Triều đại phong kiến cuối cùng tử hình kẻ phạm trọng tội thế nào?

  Việc kết liễu sinh mạng của kẻ phạm trọng tội thời triều Nguyễn không phải bằng súng đạn mà bằng các biện pháp hành hình thô sơ. Trong đó, tội cuối cùng trong thập ác là tội nổi loạn sẽ phải trảm ngay lập tức.
 • Lịch sử và những địa danh lưu dấu bước chân chúa Nguyễn Ánh

  Lịch sử và những địa danh lưu dấu bước chân chúa Nguyễn Ánh

  Khoảng thời gian từ 1775 đến hết thế kỷ XVIII, Nguyễn ánh bôn tẩu khắp chốn rừng, đảo, sông rạch vùng Cửu Long. Một phần tư thế kỷ gắn chặt với cuộc đời bôn tẩu và phục quốc của vị vua đầu nhà Nguyễn, …
 • Vua Bảo Đại cưới vợ và chuyện “phá lệ” tấn phong Hoàng hậu ngay cho vợ

  Vua Bảo Đại cưới vợ và chuyện “phá lệ” tấn phong Hoàng hậu ngay cho vợ

  Thời nay, trong chúng ta ai ai cũng có dịp dự hàng chục, thậm chí hàng trăm lễ cưới. Cho dù rình rang hay đơn mọn, nói chung đều là lễ cưới của dân hoặc quan. Nhưng ở thời phong kiến, là dân thì hiếm ai có dịp nhìn thấy, chứng kiến lễ cưới của nhà vua.