Chủ đề nóng

Gia Long

 • Nho tướng Lê Đại Cang: Trách nhiệm gìn giữ biên cương là nặng...

  Nho tướng Lê Đại Cang: Trách nhiệm gìn giữ biên cương là nặng...

  Lê Đại Cang (1772-1849) quê làng Luật Chánh, xã Phước Hiệp, Tuy Phước Bình Định. Trong triều đình nhà Nguyễn lúc đó có 6 Bộ, ông đều kinh qua và ở lĩnh vực nào cũng để lại những dấu ấn, những đóng góp to lớn.
 • Cá linh mùa nước nổi

  Cá linh mùa nước nổi

  Mùa nước nổi, các tỉnh đầu nguồn nơi nào cũng ngập tràn đồng, nhất là những vùng trủng thấp như Đồng Tháp Mười, Tứ giác Long Xuyên cùng khắp đều lênh láng như biển cả. Đây chính là lúc khu vực đồng bằng sông Cửu Long đón nhận không biết cơ man nào là tôm, cua, rùa, rắn, cá đen, cá trắng từ Biển Hồ ở Campuchia đua nhau “trôi” xuống. Nhiều nhất là cá các loại, nhưng chiếm tỉ lệ áp đảo vẫn là cá linh.
 • An Khánh Công Nguyễn Phúc Quang bị phạt

  An Khánh Công Nguyễn Phúc Quang bị phạt

  An Khánh Công Nguyễn Phúc Quang là Hoàng tử thứ mười hai của vua Gia Long, thân mẫu là Mỹ Nhân người họ Trịnh, không thấy sử chép tên bà là gì. Ông sinh năm Tân Mùi (1811), mất năm Ất Tị ( 1845), thọ 34 tuổi, không có con thừa tự.
 • Chuyện “xấc xược” của Quảng Uy Công Nguyễn Phúc Quân

  Chuyện “xấc xược” của Quảng Uy Công Nguyễn Phúc Quân

  Quảng Uy Công Nguyễn Phúc Quân là Hoàng tử thứ mười (trong tổng số 13 vị Hoàng tử của Vua Gia Long), thân mẫu là bà Đức phi người họ Lê. Nguyễn Phúc Quân sinh năm Kỉ Tị 1809, đến năm lên tám tuổi (Đinh Sửu, 1817) thì được vua Gia Long phong làm Quảng Uy Công.
 • Vị tướng vừa cầm súng, cầm bút

  Vị tướng vừa cầm súng, cầm bút

  Đầu năm 1969, vào một buổi chiều nắng gắt, chúng tôi đang dừng chân trên đường hành quân vào mặt trận A Bia ở phía tây tỉnh Thừa Thiên, thì gặp một đơn vị đặc công từ phía sau vượt lên, trong có có Nguyễn Mạnh Đẩu.
 • Ngôi nhà cổ nhiều tỷ của quan đại thần triều Nguyễn

  Ngôi nhà cổ nhiều tỷ của quan đại thần triều Nguyễn

  Ở thị trấn Ba Đồn (Quảng Bình) có hàng trăm ngôi nhà cổ theo kiểu nhà rường nhưng độc đáo nhất là nhà của ông Hoàng Kim Xán, cha đẻ một viên quan đại thần triều Nguyễn.
 • Huyền bí cổ tự linh thiêng xây từ gỗ quý của Long thần

  Huyền bí cổ tự linh thiêng xây từ gỗ quý của Long thần

  Sau khi được ban tặng báu vật, bà Sáu đem toàn bộ số gỗ này cúng dường cho vị thiền sư cạnh đó dựng chùa. Nhờ đó, Thiên Lộc Thiền Tôn tự ra đời.
 • Đồng phục học sinh Việt xưa đến nay thay đổi thế nào?

  Đồng phục học sinh Việt xưa đến nay thay đổi thế nào?

  Qua thời gian và những thay đổi của xã hội, đồng phục của học sinh xưa và nay cũng có sự khác biệt.
 • Bí ẩn trong ngôi mộ “hoạn quan” họ Phạm

  Bí ẩn trong ngôi mộ “hoạn quan” họ Phạm

  Không nằm trong khu lăng mộ chuyên dành cho các vị thái giám, ngôi mộ của một thái giám họ Phạm được người dân thờ phụng, tôn làm thành hoàng với nhiều bí ẩn chưa lý giải.
 • Người Nga Mân gìn giữ sắc phong quý

  Người Nga Mân gìn giữ sắc phong quý

  Trải qua bao biến cố, dân làng Nga Mân, xã Phổ Cường (Đức Phổ, Quảng Ngãi) vẫn nâng niu giữ gìn 12 bản sắc phong và tờ lệnh có từ thời các vua đầu triều Nguyễn. Họ luôn xem đây là báu vật của làng.