Giá mít Thái hôm nay 16/4: Giá lại giảm bao nhiêu, nguyên nhân bể đầu gai mít Thái, cách phòng ngừa?

Duy Khánh Thứ bảy, ngày 16/04/2022 11:16 AM (GMT+7)
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 16/4 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Như vậy, giá mít Thái đã không thể trụ được sau 3 liên tiếp "đứng im tại chỗ". Nguyên nhân làm bể đầu gai mít Thái và cách phòng ngừa.
Bình luận 0

Giá mít Thái hôm nay 16/4: Giảm 1.000 đồng/kg

Hôm nay 16/4, các vựa mít ở ĐBSCL đồng loạt cho biết, giá mít giảm bất ngờ 1.000 đồng so với hôm qua. Như vậy, giá mít Thái đã không thể trụ được sau 3 liên tiếp "đứng im tại chỗ".

Giá mít Thái hôm nay 16/4: Giá lại giảm bao nhiêu, nguyên nhân làm bể đầu gai mít Thái và cách phòng ngừa? - Ảnh 1.

Cập nhật giá mít Thái hôm nay 16/4 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Như vậy, giá mít Thái đã không thể trụ được sau 3 liên tiếp "đứng im tại chỗ". Nguyên nhân làm bể đầu gai mít Thái và cách phòng ngừa. (Ảnh minh hoạ, nguồn facebook)

Tại các vựa ở tỉnh Tiền Giang, giá mít Kem lớn được mua với giá 7.000 đồng/kg, còn giá mít Kem nhỏ là 3.000 đồng/kg.

Cụ thể, sáng 16/4, vựa Phú Tân, xã Mỹ Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang thông báo mua mít Kem lớn 7.000 đồng/kg, mít kem nhỏ 3.000 đồng/kg.

Tương tự, vựa Có ở xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang báo giá mua mít Kem lớn 7.000 đồng/kg, mít kem nhỏ 3.000 đồng/kg...

Tại tỉnh Tiền Giang, các thương lái vào vườn cắt mua mít Kem lớn 5.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 2.000 đồng/kg.

Hôm nay, các vựa ở An Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và TP Cần Thơ cũng mua thấp hơn hôm qua 1.000 đồng/kg. Theo đó, giá mít Kem lớn 6.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ với giá 3.000 đồng/kg. Khi các thương lái mua, mít Kem lớn chỉ còn 5.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ chỉ còn 2.000 đồng/kg.

Riêng mít chợ giá vẫn giữ ổn định trong vài tuần qua. Hiện mít chợ loại 1 được các vựa ở ĐBSCL mua từ 5.000 - 6.000 đồng/kg, mít chợ loại 2 là 3.500 - 4.000 đồng/kg. Còn các thương lái mua tại vườn mít chợ loại 1 là 3.000 - 4.000 đồng/kg, mít chợ loại 2 là 2.000 đồng/kg.

Nguyên nhân làm bể đầu gai mít Thái và cách phòng ngừa

Rất nhiều hộ dân trồng mít Thái ở ĐBSCL cho biết, trong vài năm gần đây, tình trạng bể đầu gai mít Thái thường xảy ra. Đối với những trái mít Thái bị bể đầu gai nặng, rất khó bán hoặc bán với giá rất thấp mặc dù trái to, đều, múi lên màu.

Liên quan đến tình trạng này, một số hộ dân có nhiều năm kinh nghiệm trồng mít Thái cho hay, nguyên nhân bể đầu gai mít Thái là thiếu chất Canxi và Bo. Theo đó, trái càng lớn càng dễ bị bể đầu gai, phần bể đầu gai nhiều nhất là gần cuống và lan rộng dần xuống phía dưới trái.

"Thiếu chất Canxi và Bo, da mít Thái không cứng cáp, không có lực đàn hồi nên dễ bị nứt, bể đầu gai khi trái to dần. Khi bể đầu gai mít Thái xảy ra, nấm và vi khuẩn dễ xâm nhập vào và gây hại cho trái" - Ông Lê Minh Đạt ở xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ nói.

Theo ông Đạt, để hạn chế tình trạng bể đầu gai mít Thái, cần phun thuốc có chứa chất Canxi và Bo (hiện nay trên thị trường có nhiều loại, rất dễ mua) vào giai đoạn mít Thái mới ra bông. Sau khi trái lớn, vẫn phải tiếp tục phun lên cây mít hoặc tưới thuốc có chứa chất Canxi và Bo dưới đất.

Ngoài ra, nhà vườn cần bón thêm vôi cho đất, nhằm cung cấp lượng Canxi, hạn chế môi trường sống của nấm, vi khuẩn có trong đất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem