Chủ đề nóng

Giá nhà ở tăng quá cao: Chuyên gia bất động sản nói gì?

Hồng Hương Thứ tư, ngày 13/01/2021 13:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đánh giá về thị trường BĐS năm 2020, các chuyên gia đã chỉ rõ những lý do khiến giá nhà ở tăng quá cao trong năm 2020, cũng như nhận định về thị trường trong năm tới.
Bình luận 0

Tại buổi họp báo Thị trường BĐS năm 2020 do Hội môi giới bất động sản Việt Nam tổ chức, các chuyên gia đã chỉ rõ, thị trường bất động sản có một năm nhiều thăng trầm, giá bất động sản của từng phân khúc đều tăng, trong đó nhà ở giá thấp, giá bình dân và nhà ở xã hội luôn thiếu hụt, khan hiếm. Cũng chính vì khan hiếm nên giá nhà ở của phân khúc này cũng tăng cao, vượt xa thu nhập bình quân của người cần mua.

Năm 2020, nhà ở giá thấp, giá bình dân và nhà ở xã hội luôn khan hiếm

Trước thực trạng này, các chuyên gia đã phân tích và đưa ra giải pháp để “kéo” giá nhà trở lại ổn định.

Lý giải về hiện tượng giá nhà ở hiện nay vẫn quá cao, ông Nguyễn Chí Thành, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, lý do chính bởi nguồn cung phân khúc bình dân vẫn quá ít; trong khi đó, tỷ lệ hấp thụ của phân khúc này lại rất tốt. Nếu thực hiện các mô hình đô thị quy mô lớn, đó là những dự án có quy mô khoảng 100ha với điều kiện hạ tầng tốt, thì sẽ tiết kiệm được chi phí.

Dẫn chứng cho điều này, ông Thành nói: “Chi phí dành cho thiết kế nhà chiếm khoảng 10% chi phí, nhưng nếu đồng loạt triển khai cả trăm cái thì đã tiết giảm được số tiền tương đối lớn”.

Tương tự, số lượng vật tư, vật liệu khi cấp vào dự án lớn với khối lượng lớn cũng sẽ giảm giá thành, giúp giảm chi phí để có thể hạ giá bán sản phẩm.

Tuy nhiên giá bán cũng phụ thuộc vào chủ đầu tư và sức hấp thụ của thị trường. Chủ đầu tư kỳ vọng hạ tầng tốt sẽ bán được giá tốt nhưng trong bối cảnh hiện nay, các chủ đầu tư cũng phải điều chỉnh hài hòa kỳ vọng lãi. Những điều chỉnh tích cực này sẽ diễn ra trong năm 2021.

Do đó, theo ông Thành, để có mức giá tốt, xu hướng triển khai các dự án quy mô lớn mới có lợi thế. Tuy nhiên, nhà đầu tư nhỏ cũng sẽ có những phân khúc riêng phù hợp với tiêu chí khác. Trên thực tế, theo quy luật cạnh tranh, hiện các dự án nhỏ lẻ có quy mô dưới 1ha vẫn bán tốt nếu chủ đầu tư cân nhắc kỹ về các yếu tố vị trí, hạ tầng, kỳ vọng lãi...

Nguồn cung khan hiếm là một lý do đẩy giá nhà tăng cao

Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định nguồn cung khan hiếm cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá bất động sản thời gian qua vẫn cao.

"Do phân khúc căn hộ bình dân khan hiếm trong khi nhu cầu thực luôn cao nên chỉ hấp thụ tốt ở phân khúc bình dân và rất chậm ở phân khúc cao cấp. Những dự án cao cấp, dù được đánh giá là chất lượng tốt nhưng do nguồn cung dư thừa nên có tỉ lệ hấp thụ không cao. Hàng tồn trên thị trường chủ yếu nằm ở căn hộ có giá trên 35 triệu đồng/m2, nhà đất có giá trên 100 triệu đồng/m2", ông Đính nói.

Tuy nhiên, theo ông Đính, năm 2021, nhiều dự án đang bị vướng mắc trong quy định pháp luật sẽ được tháo gỡ nhiều phần. Do đó, nguồn hàng cả nước sẽ tăng mạnh so với năm 2020.

Theo ông Đính, ngay từ quý 1 và 2 của năm nay sẽ có hàng vạn sản phẩm với đa dạng các phân khúc chào hàng trên thị trường Hà Nội; trong đó khu vực Bắc và Tây Hà Nội sẽ chiếm tỷ trọng nhiều nhất.

Cùng đó, Thành phố Hồ Chí Minh cũng có khoảng 20 dự án được chào bán trong 2 quý đầu của năm nay và cung cấp ra thị trường khoảng 3 vạn sản phẩm với đủ loại phân khúc. Điều này cũng hứa hẹn một thị trường chất lượng hơn cho hoạt động kinh doanh và môi giới bất động sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem