Giá rau xanh có nơi tăng 180%, dự báo thị trường cuối năm sẽ biến động

Trần Quang Thứ bảy, ngày 20/11/2021 13:55 PM (GMT+7)
Tại Diễn đàn trực tuyến 'Kết nối tiêu thụ rau vụ đông các tỉnh Đồng bằng sông Hồng' sáng 20/11, nhiều đại biểu cho biết, do ảnh hưởng của bão số 8 nhiều diện tích rau tại các tỉnh bị hư hỏng, dập nát đã khiến cho giá rau xanh trong tháng 10 tăng cao, có nơi tăng đến 150 -180% so với cùng kỳ năm 2020.
Bình luận 0
Giá rau xanh mới tăng cao, dự báo thị trường cuối năm có biến động? - Ảnh 1.

Các đại biểu trao đổi tại Diễn đàn trực tuyến 'Kết nối tiêu thụ rau vụ đông các tỉnh Đồng bằng sông Hồng' sáng 20/11. Ảnh: Trần Quang

 Giá rau xanh tăng 150 - 180%

Chia sẻ tại Diễn đàn, nhiều đại biểu cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 8 nên trong tháng 10 vừa qua nhiều diện tích rau màu bị dập nát, kém phát triển dẫn đến giá rau xanh tăng cao (150-180%) hơn so với cùng kỳ năm trước.

Dự báo giá các loại rau vụ đông năm nay sẽ cao hơn so với cùng kỳ năm trước từ 20-30%, các loại củ, quả tăng 20-25% so với cùng kỳ năm 2020.

Bà Hoàng Thị Tố Nga - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Nam Định cho biết, năm 2021, sản lượng lúa tại Nam Định ước đạt gần 900.000 tấn, thịt lợn ước đạt gần 160.000 tấn, gia cầm gần 30.000 tấn. 

Đặc biệt, sản lượng thủy sản của Nam Định năm 2021 ước đạt khoảng 180.000 tấn; trong đó có 500ha diện tích nuôi ngao được cấp chứng nhận nuôi thủy sản bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế ASC.

Về sản xuất rau vụ đông 2021, toàn tỉnh dự kiến gieo trồng với diện tích từ 11.000ha trở lên với các cây trồng chủ lực có giá trị và hiệu quả kinh tế cao như khoai tây, ngô, bí xanh, cà chua, khoai lang… rất phù hợp cho việc chế biến, nâng cao giá trị sản phẩm.

Theo bà Nga, trong thời gian qua nhiều tiến bộ mới về giống, nhiều mô hình và cách làm hay, hiệu quả đã người dân áp dụng vào thực tiễn sản xuất như mô hình rau an toàn, mô hình cánh đồng lớn liên kết trong sản xuất – tiêu thụ cây vụ đông chế biến xuất khẩu, mô hình trồng bí xanh, cà chua và dưa chuột trên ruộng 2 lúa,…(toàn tỉnh đã xây dựng được 33 cánh đồng cây màu mẫu lớn với diện tích 1.136ha; 2 chuỗi liên kết sản xuất rau an toàn, 01 chuỗi liên kết sản xuất rau an toàn gắn với chế biến sản phẩm giá trị kinh tế cao như bột, trà,…).

Do đó, năng suất của hầu hết các loại cây trồng đều cao hơn cùng kỳ năm 2020; giá bán của nhiều loại nông sản đều tương đương, cao hơn cùng kỳ năm trước.

Giá rau xanh mới tăng cao, dự báo thị trường cuối năm có biến động? - Ảnh 2.

Trong thời điểm tháng 10/2021 vừa qua, giá rau xanh có nơi tăng 150 đến 180% so với cùng kỳ năm 2020. Ảnh: Nông dân thu hoạch rau an toàn tại một HTX ở huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc). Ảnh: Trần Quang

Cần đầu tư hơn vào khâu sơ chế, chế biến, đóng gói 

Là một trong những đơn vị đi đầu trong sản xuất rau an toàn ở Hà Nội, ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc HTX rau an toàn Văn Đức cho hay: Hiện HTX có 250ha chuyên canh rau, cho sản lượng hàng năm vào khoảng 35.000 - 37.000 tấn, trung bình mỗi ngày từ 70 - 80 tấn và cá biệt có những ngày thu gần 200 tấn rau.

Bên cạnh việc sản xuất rau an toàn, HTX rau Văn Đức đang có hệ thống sơ chế và bảo quản riêng với diện tích 2.200 m2 với dây chuyền chế biến và các kho lạnh với công suất khoảng 30 tấn/ngày.

Theo ông Minh, sản phẩm rau của HTX rau an toàn Văn Đức hiện nay đều đạt tiêu chuẩn an toàn VietGAP và có quy trình kiểm tra rất khắt khe. 

Trong số các sản phẩm rau của HTX hiện nay có 17 sản phẩm OCOP, trong đó có 12 sản phẩm 4 sao và 5 sản phẩm 3 sao. Đây là những sản phẩm tiềm năng mà HTX rau an toàn Văn Đức.

Tuy vậy, đại diện HTX rau an toàn Văn Đức cho rằng khả năng tiêu thụ hiện nay vẫn chưa đáp ứng được năng lực sản xuất.

"Dù giá rau trong thời gian vừa qua tăng cao, có thời điểm tăng trên 20% so với cùng kỳ năm 2020 nhưng chỉ có khoảng trên dưới 30% sản phẩm rau Văn Đức tiêu thụ tại các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị. 

Còn lại đa phần người dân vẫn phải tiêu thụ tại các điểm chợ dân sinh, chợ đầu mối rất bấp bênh", ông Minh chia sẻ và mong muốn thông qua diễn đàn lần này để kết nối với các doanh nghiệp, siêu thị giúp tiêu thụ thêm nhiều sản phẩm cho xã viên của mình.

Giá rau xanh mới tăng cao, dự báo thị trường cuối năm có biến động - Ảnh 4.

Tại diên đàn, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia ký kết hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản. Ảnh: Trần Quang

Bà Kiều Thị Huệ - Giám đốc HTX rau an toàn Vĩnh Phúc cho biết, vừa qua hầu hết các loại rau quả đều có giá tăng trung bình từ 50-80% so với giữa năm trở về trước.

Cụ thể rau bắp cải: 20.000-25.000 đồng/kg; su hào: 7.000-10.000 đồng/củ; rau muống: 5.000-6.000đồng/mớ; rau ngót: 6.000 - 10.000 đồng/mớ; rau cải các loại: 20.000-30.000đồng/kg; bí xanh: 15.000-20.000đồngkg; bí đỏ: 10.000-15.000 đồng/kg; cà chua: 25.000-35.000đồng/kg...

Theo bà Huệ, thị trường tiêu thụ rau của nông dân, HTX, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu thông qua các thương lái và chợ đầu mối như: Chợ Thổ Tang, chợ thị trấn Yên Lạc, chợ Cói,.. 

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có một số doanh nghiệp đứng ra liên kết và bao tiêu sản phẩm sản xuất theo chuỗi cho nông dân như: Công ty TNHH Đầu tư sản xuất và Phát triển nông nghiệp WinEco Tam Đảo, HTX Vân Hội xanh, HTX rau an toàn Vĩnh Phúc, HTX dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa, Công ty TNHH MTV Dũng Đạt, Công ty TNHH sản xuất và phân phối nông sản sạch OFP,…

Bên cạnh đó, ngày 15/9/2021, Sở NNPTNT tỉnh đã tham gia ký kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm cho 28 đơn vị sản xuất trồng trọt lên sàn thương mại điện tử Voso.vn của Viettel Post. Qua đó mở ra một kênh tiêu thụ mới hiệu quả cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ tại diễn đàn sáng 20/11, bà Nguyễn Thị Diễm Hằng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam cho rằng: Nông sản của bà con nông dân hiện nay đã cải thiện được chất lượng nhưng vẫn yếu về sơ chế, đóng gói do số lượng các cơ sở này rất ít.

“Từ kinh nghiệm xuất khẩu và bán lẻ nhiều năm qua, tôi cho rằng các địa phương cần đầu tư hơn và sơ chế, đóng gói hoặc tốt hơn là chế biến sâu để đáp ứng được tiêu chuẩn cho các nhà mua”, bà Hằng nói.

Theo lãnh đạo Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam, các địa phương có thể nghiên cứu, xem xét để đưa các hệ thống sơ chế, đóng gói về cấp HTX, từ đó hỗ trợ nông dân trong khâu này. 

Khi hệ thống sơ chế, đóng gói được đầu tư, bà Hằng cam kết Nutrimart sẽ ưu tiên cho hàng hóa của các hệ thống sản xuất vừa và nhỏ cũng như các HTX, các hộ nông dân trong việc tiêu thụ sản phẩm.

ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc HTX rau an toàn Văn Đức kết nối với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm rau vụ đông.

Trao đổi riêng với PV Dân Việt về thông tin dự báo giá rau dịp cuối năm, ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc HTX rau an toàn Văn Đức cho hay: Vùa qua giá rau tăng cao một phần cũng là do sản phẩm khan vì rau đầu vụ ít, nhiều diện tích bị thiệt hại sau bão số 8.

Từ thời điểm này đến cuối năm, nếu thời tiết thuận lợi, rau vào chính vụ đông sẽ dồi dào hơn giúp cho giá cả các mặt rau ăn lá, củ quả giảm dần và ổn định ở mức vừa phải khoảng từ 7.000 đồng đến 9.000 đồng/kg. Qua đó sẽ đảm bảo hài hòa lợi ích giữa khách hàng tiêu dùng và người sản xuất có lãi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem