Giá sắn tăng cao
-
Nguyên liệu sắn tươi đang ít dần sau Tết và giá thu mua đang tăng. Nhiều cửa khẩu được phía Trung Quốc mở trở lại, giúp giá sắn tươi tiếp tục giữ ổn định ở mức cao trong tháng đầu năm 2023.
-
Dịch Covid-19 khiến lượng mì (sắn) từ Campuchia nhập khẩu về Việt Nam bị hạn chế. Các nhà máy chế biến đã tăng giá thu mua mì nội địa để đáp ứng nguồn nguyên liệu cho chế biến.
-
Việc Trung Quốc tăng tốc thu mua sắn lát, tinh bột sắn từ Việt Nam do áp lực giá thức ăn chăn nuôi tăng cao đã giúp nông dân trồng sắn có một niên vụ sắn "dễ thở".
-
Do Trung Quốc mua đến 95% lượng tinh bột sắn và sắn lát xuất khẩu của Việt Nam nên giá sắn ở nhiều địa phương tăng phi mã, cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Giá sắn tăng cao thúc đẩy nông dân xuống giống vụ mới, tuy nhiên bệnh khảm lá sắn đang đe dọa nhiều vùng chuyên canh.
-
Giá khoai mì (sắn) ở nhiều địa phương tiếp tục duy trì ở mức cao, nhưng nhiều nông dân không được hưởng lợi, do khoai mì bị mất mùa vì thiên tai, dịch bệnh.
-
Gần 4 năm kể từ ngày dịch khảm lá sắn (khoai mì) xuất hiện ở Tây Ninh, nỗ lực tìm kiếm không ngừng nghỉ giống sắn kháng bệnh khảm lá đã đạt được kết quả đáng mừng. Hai giống sắn HN3 và HN5 có khả năng kháng bệnh khảm lá sắn gần như 100%.
-
Gía củ mì (sắn) tươi tiếp tục duy trì ở mức cao nhưng người trồng mì chưa dám tin vào tính ổn định của giá sắn. Thêm phần năng suất sắn giảm vì dịch bệnh, nhiều địa phương không khuyến cáo bà con mở rộng diện tích trồng cây khoai mì.
-
Kết quả thực hiện các mô hình sản xuất giống mì sạch bệnh tại Tây Ninh đều cho thấy có tỷ lệ nhiễm bệnh khảm lá. Tây Ninh khó có thể sản xuất tốt giống mì sạch bệnh vì áp lực loại bệnh này quá cao.
-
Trong nhóm cây trồng truyền thống, khoai sắn (mì) vẫn đang là loại cây mang lại lợi nhuận kinh tế cao nhất so với ngô, lúa. Do đó, Sở NNPTNT tỉnh Tây Ninh đề nghị tiếp tục duy trì diện tích sản xuất hiện tại để quản lý dịch bệnh, trong bối cảnh dịch khảm lá vẫn đang tiếp tục gây hại phức tạp.