Chủ đề nóng

Giá sầu riêng ngày 22/9: Giá sầu riêng Thái đã tăng, sầu Ri6 giá cao giữ "phong độ" ổn định

Nguyễn Phương Thứ sáu, ngày 22/09/2023 11:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá sầu riêng hôm nay 22/9/2023 tại thị trường trong nước ghi nhận biến động tăng lên ở chủng loại sầu Thái; sầu riêng Ri6 vẫn giữ giá ổn định. Hiện tại, giá sầu riêng Thái đẹp lựa được thu mua trong khoảng 75.000 - 82.000 đồng/kg tại các khu vực trọng điểm, tăng 2.000 đồng/kg.
Bình luận 0

Cập nhật mới nhất giá sầu riêng hôm nay 22/9/2023: Giá sầu riêng Thái tăng lên

Giá sầu riêng hôm nay 22/9/2023 tại thị trường trong nước ghi nhận biến động tăng lên ở chủng loại sầu Thái; sầu riêng Ri6 vẫn giữ giá ổn định. Hiện tại, giá sầu riêng Thái đẹp lựa được thu mua trong khoảng 75.000 - 82.000 đồng/kg tại các khu vực trọng điểm, tăng 2.000 đồng/kg.

Cụ thể, tại khu vực miền Tây Nam bộ, sầu riêng Ri6 đẹp lựa có giá 55.000-59.000 đồng/kg, mức giá này giữ ổn định so với hôm qua; sầu riêng Ri6 xô có giá 45.000-52.000 đồng/kg, giữ ổn định so với hôm qua.

Sầu riêng Thái hàng đẹp lựa có giá 75.000-82.000 đồng/kg, loại này tăng 2.000 đồng/kg so với giá của ngày hôm qua; sầu riêng Thái mua xô có giá 65.000-70.000 đồng/kg, loại này không thay đổi so với giá hôm qua.

Tại khu vực miền Đông Nam bộ, sầu riêng Ri6 đẹp lựa có giá 55.000-58.000 đồng/kg, đi ngang so với hôm qua; sầu riêng Ri6 xô có giá 45.000-50.000 đồng/kg, ổn định so với hôm qua.

Sầu riêng Thái hàng đẹp lựa có giá 75.000-82.000 đồng/kg, loại này tăng 2.000 đồng/kg so với giá của ngày hôm qua; sầu riêng Thái mua xô có giá 65.000-70.000 đồng/kg, loại này không tăng giá so với giá hôm qua.

Giá sầu riêng hôm nay 22/9, tại khu vực Tây Nguyên, sầu Ri6 đẹp lựa có giá 55.000-58.000 đồng/kg, không thay đổi so với hôm qua; sầu riêng Ri6 xô có giá 45.000-50.000 đồng/kg, giữ nguyên so với giá của ngày hôm qua.

Sầu riêng Thái đẹp lựa có giá 75.000-82.000 đồng/kg, mức giá này tăng 2.000 đồng/kg so với giá của ngày hôm qua; sầu riêng Thái mua xô có giá 65.000-70.000 đồng/kg; loại này không thay đổi so với giá hôm qua.

Dưới đây là bảng giá sầu riêng hôm nay tham khảo được thương lái thu mua tại vườn sầu riêng ở miền Tây Nam bộ, miền Đông Nam bộ, khu vực Tây Nguyên ngày 22/9. Tùy theo độ dài đường vận chuyển hay khu vực vận chuyển mà giá sầu riêng sẽ có sự chênh lệch ít nhiều.

Giá sầu riêng ngày 22/9: Giá sầu riêng Thái đã nhích tăng lên, sầu Ri6 có giá cao ổn định - Ảnh 1.

Giá sầu riêng ngày 22/9: Giá sầu riêng Thái đã nhích tăng lên, sầu Ri6 có giá cao ổn định

Giá sầu riêng ngày 22/9: Giá sầu riêng Thái đã nhích tăng lên, sầu Ri6 có giá cao ổn định - Ảnh 2.

Giá sầu riêng hôm nay 22/9/2023 tại thị trường trong nước ghi nhận biến động tăng lên ở chủng loại sầu Thái; sầu riêng Ri6 vẫn giữ giá ổn định.

Theo báo cáo của HSBC, thị trường Trung Quốc chiếm 91% nhu cầu sầu riêng của thế giới trong 2 năm qua.

Một thập kỷ trước, các loại trái cây như sầu riêng, măng cụt, dừa vàng rất hiếm ở Trung Quốc. Nhưng bây giờ các loại trái cây này đã dễ dàng được nhìn thấy ở các quầy bán trái cây ở hầu hết các thành phố lớn của Trung Quốc với mức giá ngày càng phải chăng.

Được biết, sầu riêng ở Trung Quốc đã từng nhập chủ yếu từ Thái Lan và Malaysia với mức giá khá cao do nguồn cung hạn chế. Song vào năm 2022, sầu riêng Việt Nam, được biết đến với mùa thu hoạch dài hơn và giá thấp hơn, đã tiếp cận tốt đến thị trường Trung Quốc theo khuôn khổ RCEP. Sau đó, từ tháng 1/2023, Trung Quốc cũng bắt đầu nhập khẩu sầu riêng tươi từ Philippines.

Nhận thấy tiềm năng thu lợi từ việc nhập khẩu sầu riêng Việt Nam, không ít doanh nghiệp Trung Quốc đã ký hợp đồng với các trang trại sầu riêng Việt Nam. Hàng nghìn container, tương đương hàng chục nghìn tấn sầu riêng Việt Nam đã được đưa vào Trung Quốc để phục vụ thị trường hơn tỷ dân này.

Dữ liệu chính thức từ Việt Nam cũng cho thấy, 8 tháng năm 2023, xuất khẩu rau quả mang về 3,45 tỷ USD, tăng 57,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mặt hàng sầu riêng mang về doanh thu xuất khẩu trên 1,2 tỷ USD, chiếm 30% tổng kim ngạch và gấp gần 3 lần so với kim ngạch cả năm 2022 (420 triệu USD).

Nhiều thương nhân nhận xét, thị trường sầu riêng Trung Quốc rất tiềm năng, bởi hiện chỉ có một tỷ lệ nhỏ người dân sống ở Trung Quốc, chủ yếu là tại các thành phố lớn, được tiếp cận thường xuyên với các giống sầu riêng tươi và các sản phẩm sầu riêng.

Phòng trừ rầy nhảy (rầy phấn) trên cây sầu riêng 

Sầu riêng là loại cây ăn quả được thị trường ưa chuộng. Để sản xuất sầu riêng đạt hiệu quả, bên cạnh kỹ thuật canh tác tốt, việc thường xuyên kiểm tra vườn và phòng trừ kịp thời các loài sinh vật gây hại phổ biến là nội dung quan trọng, cần được quan tâm thực hiện. Rầy nhảy (hay còn gọi là rầy phấn) có tên khoa học là Allocaridara malayensis, là đối tượng gây hại phổ biến trên cây sầu riêng.

Theo Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật Tây Ninh, rầy nhảy (hay còn gọi là rầy phấn) có tên khoa học là Allocaridara malayensis. Chúng thường phát triển mạnh trong các tháng mùa nắng, gây hại bộ lá của cây (chủ yếu trên lá non) từ đó làm cây không quang hợp được, ra hoa ít, đậu trái kém, trái bị sượng, phẩm chất kém.

Giá sầu riêng ngày 22/9: Giá sầu riêng Thái đã nhích tăng lên, sầu Ri6 có giá cao ổn định - Ảnh 3.

Đặc điểm nhận biết của rầy nhảy trên cây sầu riêng

Trứng: Có màu vàng lợt, hình bầu dục có một đầu hơi nhọn; kích thước rất nhỏ; được đẻ thành từng ổ (8-14 trứng) ở mặt trên lá non còn xếp lại và có thể được quan sát khi đưa lá non về phía ánh sáng.

Ấu trùng: Có cấu trúc giống như lông màu trắng xung quanh cơ thể, đặc biệt là ở phía sau có lông tơ màu trắng dài trông giống như một cái đuôi gà; di chuyển rất nhanh khi bị động.

Thành trùng: Không có cấu trúc lông trắng như ấu trùng; không bay thường xuyên mà chỉ bay khi chúng bị quấy phá; cơ thể có màu nâu lợt; cánh trong suốt; thường xuất hiện ở mặt dưới lá và có thể sống đến 06 tháng.

Triệu chứng gây hại

Rầy nhảy thường sống ở mặt dưới lá; cả ấu trùng và thành trùng đều chích hút các lá non, lá bị hại thường có những chấm vàng. Khi cây bị hại nặng, lá thường khô, quăn queo, cong lại, rụng hàng loạt (lá non rụng nhiều) và khô ngọn.

Ngoài ra rầy nhảy còn tiết ra mật ngọt tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển làm đen lá, trái.

Biện pháp phòng trừ

Điều khiển cây ra đọt non đồng loạt để thuận tiện trong kiểm soát rầy.

Phun nước khi lá vừa mở để rửa trôi ấu trùng, thành trùng góp phần giảm mật số rầy.

Sử dụng bẫy dính màu vàng để hấp dẫn và bẫy rầy trưởng thành.

Tạo điều kiện phát triển thiên địch của rầy nhảy trong tự nhiên như: Ong ký sinh nhỏ (thường có nhiều ở những nơi ít sử dụng thuốc hóa học), ấu trùng bọ rùa, ấu trùng bọ cánh gân,...

Khi mật số rầy cao, có thể dùng các loại thuốc chứa hoạt chất như: Hỗn hợp Nitenpyram + Pymetrozine + Imidacloprid; hỗn hợp Acetamiprid + Buprofezin + Isoprocacarb; hỗn hợp Abamectin + Azadirachtin; hỗn hợp Abamectin + Petroleum oil;... Lưu ý, luân phiên sử dụng các hoạt chất để hạn chế bộc phát tính kháng của rầy nhảy.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem