Giá thanh long vọt lên 40.000 đ/kg, "chiêu trò" của lái Trung Quốc?

Trần Đáng Thứ ba, ngày 18/02/2020 18:21 PM (GMT+7)
Giá thanh long từ 5.000 – 6.000 đồng/kg do Trung Quốc đóng biên kiểm soát dịch virus corona, hiện bật lên 30.000 – 40.000 đồng/kg. Giới kinh doanh thanh long trong nước nghi ngờ, phải chăng do thương lái Trung Quốc lại "chơi chiêu” xả hàng, đẩy giá?
Bình luận 0

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, đại diện Cơ sở thu mua thanh long Ngọc Tùng (Châu Thành, Long An), hiện giá thanh long đang “loạn cào cào”; “Có vườn đang bán với giá 20.000 – 22.000 đồng/kg. Nếu nông dân mang thanh long đến kho bán thì được 30.000 – 40.000 đồng/kg (ruột đỏ loại 1)”.

img

Sau thời gian rớt giá thê thảm, giá thanh long lại tăng vọt lên 40.000 đồng/kg

Một chủ kho thanh long huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) cũng thông tin, mức giá thanh long được kho này mua vào hiện là 35.000 đồng/kg (thanh long ruột đỏ loại 1); 28.000 đồng/kg (loại 2) và 22.000 đồng/kg (loại 3).

Ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An cho biết thêm, mấy ngày qua, giá thanh long ở tỉnh Long An đã liên tục tăng mạnh trở lại. Thậm chí, có ngày giá thanh long tăng gấp 2 - 3 lần.

Lý giải nguyên nhân vì sao giá thanh long đang thấp lại tăng đột biến, ông Trịnh cho rằng, sau khi Trung Quốc mở biên, thanh long Việt có đến 3 đường để tiếp cận thị trường này là: Đường bộ, tàu hỏa và đường biển.

Tuy nhiên, ông Trịnh vẫn nghiêng về việc thời điểm này thanh long đang hết hàng nên thương lái Trung Quốc lại chơi “chiêu” xả hàng, đẩy giá.

“Thời gian trước, thương lái Trung Quốc mua thanh long trữ trong kho. Giờ khi biết thanh long đang hết hàng và đến cuối tháng này mới có hàng lại, họ sẽ bung hàng và làm giá. Lâu nay, họ đã thao túng mặt hàng thanh long,  giá cả là trong tay họ”, ông Trịnh bộc bạch.

img

Thương lái Trung Quốc đã thu mua thanh long Việt Nam.

Đồng quan điểm này, bà Thúy cũng cho biết, không loại trừ khả năng thương lái Trung Quốc làm giá. 

“Tôi cho rằng việc giá thanh long tăng cao có phần thương lái Trung Quốc làm giá. Cuối vụ, hết hàng là họ xả hàng, đẩy giá khiến giá thanh long trên thị trường lên cao vút. Giờ có vườn thanh long mới ra nụ, thương lái Trung Quốc đã mò đến đặt cọc”, bà Thúy chia sẻ.

Ông Nguyễn Hoàng Cung – Giám đốc Công ty Đại Thuận Thiên (chuyên thu mua xuất khẩu nông sản) nhận định, thực tế là thị trường Trung Quốc đang khan hiếm thanh long sau thời gian đóng biên. Giờ là thời điểm thanh long vào cuối vụ thiếu hàng nên thương lái Trung Quốc đẩy giá vét hàng để nhập về bán.

img

Nhiều nhà kho thu mua thanh long cho thương lái Trung Quốc đã mở cửa trở lại sau thời gian ngừng thu mua.

“Trong một năm, thương lái Trung Quốc "ăn hàng" mạnh là vào những tháng này (tháng thời tiết lạnh), khi Trung Quốc không trồng được thanh long. Bên cạnh xả hàng, thương lái Trung Quốc cũng đẩy mạnh nhập khẩu thanh long, nên việc thanh long tăng giá đột biến là bình thường”, ông Cung chia sẻ.

Theo các nhà vườn trồng thanh long ở Tiền Giang, Long An, hiện họ đang xông đèn cho thanh long ra trái chuẩn bị cho vụ thu hoạch thanh long mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem