Chủ đề nóng

Giá thức ăn chăn nuôi tăng chóng mặt, nông dân phải “nhồi” cỏ nuôi bò

Trần Đáng Chủ nhật, ngày 08/05/2022 09:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá thức ăn chăn nuôi đang tăng phi mã khiến nông dân nuôi bò ở Long An buộc phải nghĩ cách nhồi cỏ nuôi bò để giảm chi phí chăn nuôi.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Ninh, chủ trại nuôi bò sinh sản (xã Bình Hòa Bắc, Đức Huệ) nhận định, không chỉ giá thức ăn tăng cao gây khó khăn cho việc nuôi bò, tình hình còn nghiêm trọng hơn khi giá thịt bò đang lao dốc, khó tiêu thụ.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng phi mã, nông dân phải “nhồi” cỏ nuôi bò - Ảnh 1.

Một hộ nuôi bò sinh sản tại huyện Đức Huệ (Long An). Ảnh: Trần Đáng

Giá thức ăn nuôi bò tăng phi mã

Theo ông Ninh, nhiều năm gắn bó với nghề nuôi bò sinh sản, nhưng chưa lúc nào ông lại thấy giá thức ăn chăn nuôi tăng cao như thời gian qua. "Giá thức ăn chăn nuôi tăng phi mã nông dân nuôi bò chóng mặt", ông Ninh thổ lộ.

Ông Ninh cho biết, nếu năm 2019, giá thức ăn nuôi bò là 170.000 đồng/bao, thì hiện là 240.000-250.000 đồng/bao.

Trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao thì giá bò giống và giá thịt bò lại lao dốc. Ông Ninh tính, nếu trước đây một con bê bán ra 14-15 triệu đồng/con, thì hiện là 4-6 triệu đồng/con. Nếu cân bán, trước đây giá thịt bò là 92.000 đồng/kg, thì hiện là 85.000 đồng/kg.

"Giá bò đã thấp, đã vậy thương lái còn thưa thớt, rất khó tiêu thụ bò", ông Ninh than thở.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng phi mã, nông dân phải “nhồi” cỏ nuôi bò - Ảnh 2.

Nông dân ở Long An đang "nhồi" cỏ nuôi bò khi thức ăn chăn nuôi tăng phi mã. Ảnh: Trần Đáng

Hiện, ông Ninh nuôi 28 con bò sinh sản. Ngoài chăn nuôi bò, ông Ninh còn là Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Tây Hòa. Hiện, hợp tác xã có đang nuôi hơn 200 con bò sinh sản, với 16 hộ tham gia.

Cũng như ông Ninh, ông Nguyễn Văn Quân, một nông dân nuôi bò sữa ở xã Nhựt Chánh (Bến Lức) cũng cho rằng, chưa bao giờ thấy giá thức ăn tăng cao như hiện nay.

Theo ông Quân, giá thức ăn nuôi bò hiệu Master 6080 (loại 20 kg) trước đó là 155.000 đồng/bao thì nay tăng lên 222.000 đồng/bao.

Trong khi đó, giá sữa do Công ty Vinamilk thu mua vẫn ổn định ở mức 15.500 đồng/kg.

Theo tính toán của ông Quân, chi phí thức ăn chiếm 65-70% trong cơ cấu giá thành sản xuất. Vì thế, sau khi trừ tất cả chi phí, người nông dân không có lời.

"Nhồi" cỏ nuôi bò

Giá thức ăn chăn nuôi tăng phi mã, nông dân phải “nhồi” cỏ nuôi bò - Ảnh 4.

Băm cỏ trước khi ủ chua để làm thức ăn cho bò. Ảnh: Trần Đáng

Theo Sở NNPTNT tỉnh Long An, hiện tỉnh có tổng đàn bò hơn 100.000 con. Trong đó, bò sữa hơn 19.000 con.

Sở NNPTNT tỉnh Long An nhận định, do tình hình dịch bệnh Covid-19, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, tiêu thụ chậm nên người chăn nuôi không có lợi nhuận hoặc lợi nhuận ít.

Theo ông Ninh, thực tế giá thức ăn chăn nuôi đã tác động mạnh đến tâm lý nông dân nuôi bò trên địa bàn xã. "Một số hộ nuôi bò vài ba con đã phải bán bò, ngưng nuôi vì thấy không có lời", ông Ninh thông tin.  

Ông Ninh chia sẻ, để duy trì đàn bò, ông đang sử dụng giải pháp rơm, cỏ ủ chua để thay thế một phần thức ăn chăn nuôi. "Thấy cũng hiệu quả, giảm được đáng kể chi phí thức ăn chăn nuôi", ông Ninh đánh giá.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng phi mã, nông dân phải “nhồi” cỏ nuôi bò - Ảnh 5.

Nông dân đang ủ chua cỏ để làm thức ăn nuôi bò. Ảnh: Trần Đáng

Dự báo giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục giữ ở mức cao trong những tháng tới, ngành nông nghiệp huyện Bến Lức đã khuyến cáo bà con chăn nuôi nên chuyển đổi, tận dụng các nguồn thức ăn sẵn có, các phụ phẩm nông nghiệp.

Cùng với đó, người chăn nuôi tìm cách tự phối trộn thức ăn nhằm giảm nguồn thức ăn công nghiệp, giảm giá thành thức ăn chăn nuôi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem