Chủ đề nóng

Giá thức ăn chăn nuôi tăng vọt, giá lợn giống tăng chưa từng có, bán 1 con heo, nông dân Vĩnh Long lỗ 1 triệu

Thứ hai, ngày 16/05/2022 14:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá thức ăn tăng vọt, giá heo giống đang ở mức cao chưa từng có, trong khi nguy cơ tái phát dịch tả heo Châu Phi vẫn còn, khiến người chăn nuôi lao đao, ngán ngại tái đầu tư.
Bình luận 0

Cô Nguyễn Thị Hai (xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), cho hay: “Tôi nuôi heo hơn 20 năm nay, nhưng chưa năm nào lo lắng như năm nay, gần 10 con heo chưa bán đã thấy lỗ. Chưa đầy 2 năm mà giá thức ăn đã tăng 14- 15 lần. Tính ra đến thời điểm này đã tăng 150.000- 200.000 đ/bao thức ăn 25kg so với năm 2020”.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng vọt, giá lợn giống tăng chưa từng có, cứ bán heo, nông dân Vĩnh Long lỗ gần 1 triệu - Ảnh 1.

Chi phí chăn nuôi tăng trong khi giá heo hơi đứng yên khiến người chăn nuôi heo tỉnh Vĩnh Long gánh lỗ, không dám tái đàn.

Theo cô Hai, để nuôi heo thịt đạt xuất chuồng (trên dưới 100 kg/con), người nuôi phải tốn trung bình 10 bao thức ăn, với mức giá thức ăn tăng như hiện nay đã tốn gần 4 triệu đồng tiền thức ăn, chưa kể tiền con giống từ 1,5- 2 triệu đồng/con, thêm tiền thuốc phòng trị bệnh, vệ sinh chuồng trại,...Trong khi giá heo hơi chỉ từ 5,2- 5,5 triệu đồng/tạ thì đã cầm chắc lỗ từ 800.000- 1 triệu đồng/con”.

Giá con giống tăng mạnh nhưng nguồn con giống đạt chất lượng ngày càng khan hiếm ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất và một số hộ nuôi không còn vốn để tái sản xuất do thua lỗ từ các vụ nuôi trước. 

Thiếu nguồn cung heo giống, nhiều hộ chăn nuôi phải tìm mua heo non, chưa tẻ bầy, chưa cấm sữa về nuôi nhưng lại không an tâm về chất lượng, dịch bệnh.

Lo lắng vì chi phí đầu tư cao lại khó mua được heo con, nhiều người chăn nuôi ngại tái đàn, không ít hộ đành phải treo chuồng, tạm ngừng nuôi.

Ông Nguyễn Văn Liêm- Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long, cho biết: Ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến dịch bệnh trên đàn vật nuôi để dự báo tình hình dịch bệnh cho người nuôi biết để phòng chống hiệu quả; thực hiện kiểm tra, đánh giá heo đực giống và hướng dẫn công bố tiêu chuẩn chất lượng giống vật nuôi. 

Đồng thời, khi tái đàn, người chăn nuôi phải thay đổi tập quán chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và cần tính toán kỹ chi phí đầu tư để tránh thua lỗ.

Nguyên Khang (Báo Vĩnh Long)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem