Chủ đề nóng

Giá tiêu hôm nay 11/3: Lập "đỉnh", nông dân hào hứng thu hoạch cả trái còn xanh

Trần Hiền Thứ năm, ngày 11/03/2021 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá tiêu hôm nay vẫn tiếp đà tăng cao trong những ngày qua, khiến nông dân tại các tỉnh Tây Nguyên, trong đó có Gia Lai hào hứng thu hoạch, xuất bán dù chưa vào thời điểm chín rộ. Phần lớn nông dân chỉ bán tiêu đủ tiền trả nhân công, còn lại họ vẫn “ôm hàng” chờ giá tiêu tăng cao hơn.
Bình luận 0

Giá tiêu liên tục tăng, có lãi nhưng nông dân vẫn "ôm hàng" chờ tăng thêm

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá tiêu hôm nay và những ngày qua tại Gia Lai liên tục tăng cao, hiện đã lên mức 65.000 - 67.000 đồng/kg đầu giá. Dù giá tiêu tăng cao, bán ra đã có lãi, tuy nhiên phần lớn nông dân vẫn "ôm hàng" vì muốn chờ giá tăng cao hơn nữa. 

Nhiều nông dân tin rằng, giá tiêu sẽ tiếp tục sẽ tăng trong thời gian tới vì nguồn cung dự báo thiếu hụt từ 25-30% so với năm ngoái.

Giá tiêu tiếp tục tăng cao đột biến, nông dân hào hứng thu hoạch dù chưa chín rộ - Ảnh 1.

Nông dân tất bật thu hoạch hồ tiêu, nhiều người chỉ bán một phần để trả công nợ, còn lại đều muốn trữ hàng chờ tăng giá. Ảnh: T.H

Ghi nhận tại một số vườn tiêu ở Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được sự phấn khởi của bà con khi đang tất bật, nhộn nhịp thu hoạch tiêu. 

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, chị Nguyễn Thị Thu ở thôn 3, xã Nam Yang, huyện Đăk Đoa (tỉnh Gia Lai) phấn khởi nói: "Với giá tiêu hiện tại, nông dân đã có lãi dù không nhiều. Năm nay thời tiết không thuận lợi, song vườn tiêu của gia đình mình vẫn đạt năng suất. Nếu như mọi năm, với 2ha tiêu thường chỉ thu được 9-10 tấn thì năm nay đạt đến 12-13 tấn. Còn 3ha tiêu trồng theo quy trình hữu cơ, năm 2020 chỉ đạt 6-7 tấn nhưng theo ước tính năm nay sẽ đạt từ 9-10 tấn". 

Hiện tại, mỗi ngày gia đình chị Thu phải thuê từ 25-30 nhân công để thu hoạch tiêu. Hiện giá nhân công là 180.000 đồng/ngày, vì thế gia đình chị tốn một khoản khá lớn để thuê nhân công. 

"Tuy nhiên, chúng tôi lấy mặt hàng này bù qua mặt hàng kia nên vẫn trang trải được. Cách đây 2 năm khi giá tiêu rớt mạnh còn hơn 30.000 đồng/kg, mà vẫn cầm cự được, lẽ nào giờ không có cách" - chị Thu vui vẻ nói. 

Giá tiêu tiếp tục tăng cao đột biến, nông dân hào hứng thu hoạch dù chưa chín rộ - Ảnh 2.

Giá tiêu hôm nay ở Gia Lai hiện đang dao động từ 65.000 đồng- 67.000 đồng/kg đầu giá. Trước dự báo giá tiêu sẽ còn tăng cao sau một thời gian dài giảm giá, bà con nông dân hào hứng thu hoạch tiêu dù nhiều vườn trái vẫn còn xanh. Ảnh: T.H

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thạnh (38 tuổi, trú tại huyện Đăk Đoa, Gia Lai) bộc bạch: "Những ngày qua, giá tiêu liên tục tăng mạnh khiến nông dân trồng tiêu rất phấn khởi. Nếu như những năm trước hồ tiêu không chết thì giờ đã thu lãi nhiều rồi, tuy nhiên với giá tiêu hiện tại nông dân cũng đã có lãi rồi. Vì kẹt tiền trả nhân công nên hôm qua mình đã bán 2 tạ với giá 71.000 đồng/kg đầu giá. Số tiêu còn lại ở vườn, mình xác định hái, trữ chờ tăng giá thêm mới bán".

Giá tiêu tiếp tục tăng cao đột biến, nông dân hào hứng thu hoạch dù chưa chín rộ - Ảnh 3.

Với giá tiêu hiện tại, nông dân đã có lãi nhưng họ vẫn trữ hàng chờ tiêu tăng giá thêm

Thời điểm này, phần lớn hồ tiêu ở các nhà vườn chưa chín rộ, nhiều trái còn xanh nhưng nông dân vẫn quyết định thu hoạch vì giá tiêu đang tăng đột biến. 

Theo người dân trồng tiêu, dù chưa chín rộ nhưng một số vườn tiêu cũng đã già, thu hoạch về trữ hàng khi tiêu tăng cao sẽ bán. Nếu như giá tiêu đứng lâu ngày, người dân sẽ bán còn tiêu tiếp tục tăng thì họ sẽ trữ hàng, chờ tiêu tăng cao hơn để thu lãi.

Đại lý lâm cảnh ế ẩm

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai, trên địa bàn hiện có hơn 13.500 ha hồ tiêu, trong đó có hơn 12.500 ha đang kinh doanh. Các huyện có diện tích hồ tiêu lớn nhất là Chư Sê, Chư Pưh, Đăk Đoa, Mang Yang (Gia Lai).

Giá tiêu tiếp tục tăng cao đột biến, nông dân hào hứng thu hoạch dù chưa chín rộ - Ảnh 4.

Vì sản xuất theo hướng hữu cơ nên vườn tiêu của gia đình chị Nguyễn Thị Thu đạt năng suất cao

Trao đổi với phóng viên, đại lý thu mua nông sản Tân Cường (trú tại xã Nam Yang, huyện Đăk Đoa) cho biết: "Hiện các đại lý tại địa phương đang đẩy mạnh thu mua hồ tiêu của người dân. Tuy nhiên, do mới vào chính vụ thu hoạch nên sản lượng chưa nhiều. Mặt khác, các hộ dân cũng chưa muốn bán vội vì chờ giá tiêu tăng thêm. Từ đầu vụ đến nay, đại lý chúng tôi mới mua được khoảng 30 tấn hồ tiêu". 

Đại lý này cũng cho biết, những ngày gần đây giá hồ tiêu liên tục tăng, hiện đại lý thu mua với giá từ 65.000 – 67.000 đồng/kg đầu giá.

Giá tiêu tiếp tục tăng cao đột biến, nông dân hào hứng thu hoạch dù chưa chín rộ - Ảnh 5.

Vì đang bước vào vụ thu hoạch chính, giá tiêu lại tăng cao nên nông dân đang tập trung thu hoạch, phơi tiêu

Cũng theo người dân, tại địa phương chưa thấy xuất hiện thương lái Trung Quốc nào thu mua hồ tiêu. Phần lớn tiêu của bà con đang trên trụ chờ hái, số ít còn lại bán cho các đại lý ngay địa phương mình sinh sống. 

"Vì cũng đang trữ hàng chờ tiêu tăng giá cao hơn nên người dân ở đây cũng không quan tâm đến chuyện thương lái Trung Quốc thu mua thế nào. Nếu có, giá cả cũng sẽ không cao hơn thị trường là bao. Cũng nhờ thay đổi phương thức sản xuất lấy ngắn nuôi dài nên đến thời điểm hiện tại, vườn tiêu của tôi dù dịch bệnh hoành hành nhưng gia đình vẫn đủ vốn đầu tư, phát triển bền vững", chị Nguyễn Thị Thu phân tích.

Giá tiêu tiếp tục tăng cao đột biến, nông dân hào hứng thu hoạch dù chưa chín rộ - Ảnh 6.

Hiện 1 ngày công thu hái tiêu tại huyện Đăk Đoa có giá 180.000 đồng.

Trong khi đó, anh Phạm Quý Nhân (trú tại huyện Đăk Đoa) chia sẻ: "Gia đình tôi có khoảng 1.300 trụ tiêu đang cho thu hoạch, nhưng vì thời tiết mưa nắng tùy nơi nên đến hiện tại những trụ tiêu của gia đình vẫn chưa thể hái. Nhưng tôi tin với tình hình hiện nay, giá tiêu sẽ tiếp tục tăng vì mới vào đầu vụ, nguồn cung chưa nhiều. Thời gian qua, diện tích hồ tiêu chết khá lớn nên ai cũng muốn giá tiêu tăng cao hơn mới bán ra để bù lại sản lượng bị giảm".

Cũng theo anh Nhân, hiện ở địa bàn chưa thấy xuất hiện thương lái Trung Quốc thu mua tiêu. Ngay cả các đại lý tại địa phương cũng không thể thu mua vì nông dân nào cũng muốn găm hàng chờ giá.

Trước tình trạng giá tiêu tăng đột biến như hiện tại, chính quyền địa phương các huyện, thị trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng khuyến cáo bà con nên tập trung thu hoạch, chăm sóc vườn tiêu của gia đình, tránh mở rộng diện tích trồng mới. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem