Chủ đề nóng

Gia tộc võ công lừng lẫy Nguyễn Chánh: Từng 1 tay đả chết con hổ

Hạnh Nguyên Thứ ba, ngày 29/09/2020 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhắc đến Nguyễn Chánh Tín, ai cũng nghĩ đến một diễn viên gạo cội thế nhưng ít người biết ông sinh ra trong lò võ thuật của gia tộc Nguyễn Chánh.
Bình luận 0

Mặc dù đã qua đời nhưng những gì NSƯT Nguyễn Chánh Tín - cây đại thụ đã có hơn 40 năm đóng góp cho điện ảnh nước nhà để lại vẫn còn đó. Không chỉ thế nghệ sĩ Chánh Tín cũng đã từng giới thiệu những tư liệu do cha mình là ông Nguyễn Chánh Minh để lại, trong đó có cuốn hồi ký viết tay về sự thăng trầm của cuộc đời.

Gia tộc võ công lừng lẫy Nguyễn Chánh: Từng 1 tay đả chết con hổ - Ảnh 1.

Gia tộc Nguyễn Chánh nổi tiếng lẫy lừng một thời.

Ông nội của nghệ sĩ Chánh Tín cụ Nguyễn Chánh từng là một cao thủ võ lâm ở vùng Bạc Liêu - Cà Mau. Thời đó, chỉ nhờ những thế võ bí hiểm gia truyền mà một tay đả chết con hổ - điều mà chỉ gia tộc Nguyễn Chánh mới có được. Sau đó, ông đã truyền nghề lại cho các con của mình trong đó con trai Nguyễn Chánh Minh - cha của Nguyễn Chánh Tín.

Võ sư Nguyễn Chánh Minh - "Nhạn trắng Cà Mau"

Từ những thế võ mà cha truyền lại cho mình, ông Nguyễn Chánh Minh còn tự mình tìm đến miền Bảy Núi (An Giang) để học thêm các thế võ của một cao thủ Thiếu Lâm. Sau vài năm luyện võ trên núi, ông Chánh Minh về lại miền đồng bằng, làm nghề chạy ghe nhưng trong thâm tâm vẫn là tinh thần võ hiệp để cứu người, giúp người.

Gia tộc võ công lừng lẫy Nguyễn Chánh: Từng 1 tay đả chết con hổ - Ảnh 2.

Vợ chồng võ sư Nguyễn Chánh Minh.

Trong cuốn hồi kí, ông Chánh Minh còn kể là có một thời gian, ông theo học Kungfu từ A Sủn - một người Trung Quốc sau đó lập môn phái mới có tên là Trung Sơn. Đây là môn võ kết hợp nhiều môn phái mà ông đã từng được theo học.

Sau đó, ông cũng chiêu mộ các cao thủ để theo học võ, tham gia "Mặt trận Hà Tiên" chống Pháp chuyên đánh chặn nhiều tàu của Pháp, cướp vũ khí lương thực. Ngày đó Nguyễn Chánh Minh được xem là "Nhạn trắng Cà Mau" bởi ông hay mặc đồ trắng, đánh đâu thắng đó, gây hoang mang, kinh hoàng cho thực dân Pháp. 

Gia tộc võ công lừng lẫy Nguyễn Chánh: Từng 1 tay đả chết con hổ - Ảnh 3.

Võ sư Nguyễn Chánh Minh được gọi với cái tên "Nhạn trắng Cà Mau".

Cha mất sớm nên Nguyễn Chánh Tín không được truyền dạy võ

Mặc dù cha giỏi võ, thế nhưng Nguyễn Chánh Tín vẫn không được thừa hưởng võ thuật từ cha. Bởi ông là con út, chưa học được nhiều thì cha đã mất, chỉ có người anh của Chánh Tín thì được cha truyền lại gần như toàn bộ. Sau đó đã truyền lại cho con của mình, đó là 2 người cháu của Chánh Tín là Charlie Nguyễn và Johnny Trí Nguyễn.

Mặc dù theo nghiệp diễn như chú của mình nhưng Charlie Nguyễn và Johnny Trí Nguyễn cũng đem tinh thần tinh thần võ thuật của gia tộc vào các bộ phim điện ảnh mà mình tham gia, đặc biệt là bộ phim võ thuật của gia tộc Nguyễn Chánh là Dòng máu anh hùng, Bẫy rồng, Khát vọng Thăng Long...

Gia tộc làm nghệ thuật vô cùng nổi tiếng của cố NS Chánh Tín: Charlie Nguyễn, Johnny Trí Nguyễn, danh hài Vân Sơn, Dustin Nguyễn...

Gia tộc võ công lừng lẫy Nguyễn Chánh: Từng 1 tay đả chết con hổ - Ảnh 4.

Johnny Trí Nguyễn và người chú ruột của mình.

Gia tộc võ công lừng lẫy Nguyễn Chánh: Từng 1 tay đả chết con hổ - Ảnh 5.

Dustin chính là người làm nên thành công của loạt bom tấn như: Cánh Đồng Bất Tận, Trúng Số, Lửa Phật.

Gia tộc võ công lừng lẫy Nguyễn Chánh: Từng 1 tay đả chết con hổ - Ảnh 6.

Vân Sơn và cố nghệ sĩ Chánh Tín.

Gia tộc võ công lừng lẫy Nguyễn Chánh: Từng 1 tay đả chết con hổ - Ảnh 7.

Đạo diễn Charlie Nguyễn là một trong số những người cháu thành công nhất trong lĩnh vực điện ảnh của cố nghệ sĩ Chánh Tín.

Nguyễn Chánh Tín cũng đã ấp ủ dự định sẽ làm một phim về võ thuật

Lúc còn sống, Nguyễn Chánh Tín cũng ấp ủ sẽ sản xuất một bộ phim về võ thuật của gia tộc mình và nhân vật chính sẽ là ông Nguyễn Chánh Minh và Johnny Trí Nguyễn sẽ đảm trách vai chính, đồng thời làm đạo diễn võ thuật. Tuy nhiên, vì nhiều lí do, và kinh phí là vấn đề hàng đầu khiến Chánh Tín không thể thực hiện dự định của mình được.

Gia tộc võ công lừng lẫy Nguyễn Chánh: Từng 1 tay đả chết con hổ - Ảnh 8.

Võ đường Liên Phong Quyền của Johnny Trí Nguyễn.

Năm 2007 Nguyễn Chánh Tín đã thành lập hãng phim Chánh Phương và bộ phim Dòng máu anh hùng sản xuất đã thành công lớn về mặt nghệ thuật như Giải Bông sen bạc cho bộ phim và 4 giải cá nhân là giải Nữ diễn viên xuất sắc cho Ngô Thanh Vân, giải Quay phim xuất sắc cho Dominic, giải Nhạc sỹ xuất sắc cho Christopher Wong, giải Hoạ sỹ xuất sắc cho Lã Quý Tùng. Tuy nhiên, về giá trị kinh tế thì không thể bù lại được kinh phí bỏ ra để làm phim. Thế nên, hoạt động được một thời gian thì hãng phim Chánh Phương cũng đóng cửa.

Giờ đây, cây đại thụ của điện ảnh Việt - NSUT Chánh Tín đã vĩnh viễn ra đi để lại niềm tiếc thương vô cùng cho gia đình và khán giả. Tuy nhiên "tre già măng mọc" vẫn còn lại những thành viên làm nghệ thuật trong gia đình của cố nghệ sĩ. Hy vọng họ sẽ tiếp tục nỗ lực và cố gắng để mang đến những tác phẩm thú vị dành cho khán giả.

Lý do bộ phim "Dòng máu anh hùng" của NSUT Chánh Tín bị thất thu

Từng được xem là một tài tử lừng danh của điện ảnh Việt vào những năm 80 thế nhưng vào những năm tháng cuối đời ông đã lui về với hai bàn tay trắng.

Lí do bắt đầu từ khi sản xuất bộ phim "Dòng máu anh hùng", bộ phim có mức đầu tư lên đến 8,3 tỷ đồng nhưng chẳng may bị sao chép, ăn cắp bản quyền ở nước ngoài, khiến bộ phim thất thu.

Để vượt qua khủng hoảng, chi trả ngân hàng ông mang ngôi nhà duy nhất thế chấp, lãi mẹ đẻ lãi con, đến năm 2009, số nợ lên đến hơn 10 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem