Chủ đề nóng

Giá vàng lại bắt đầu tăng mạnh

Thứ sáu, ngày 19/11/2010 11:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay, 19-11, giá vàng duy trì xu hướng tăng bất thường, vọt qua ngưỡng 36 triệu đồng/lượng. So với sáng qua, giá vàng trong nước đã đội thêm gần 2 triệu đồng/lượng.
Bình luận 0

Giá vàng trong nước sáng nay tiếp tục những diễn biến bất thường của chiều qua, vọt lên mức 36,4 triệu đồng/lượng, đắt hơn so với sáng qua chừng 1,9 triệu đồng/lượng. Giá USD thị trường tự do cũng leo thang khá mạnh, vượt xa mốc 21.000 đồng.

Vào sáng qua, giá vàng trong nước còn đứng ở mức trên 34,5 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó đà tăng liên tục và mạnh mẽ đã đưa giá vàng tái lập mốc 35 triệu đồng/lượng vào đầu giờ chiều qua, rồi hướng tới mốc 36 triệu đồng/lượng vào cuối giờ chiều. Sang buổi sáng hôm nay, giá vàng duy trì xu hướng tăng bất thường, vọt qua ngưỡng 36 triệu đồng/lượng.

So với mức giá đóng cửa chiều qua, giá vàng lúc 9h30 sáng nay đã đắt hơn 700.000 đồng mỗi lượng. Còn so với sáng qua, giá vàng trong nước đã đội thêm gần 2 triệu đồng/lượng. Diễn biến của giá vàng từ chiều qua tới thời điểm này có thể được mô tả bằng từ “nổi loạn”, khiến nhiều người nhớ tới cơn sốt đỉnh điểm diễn ra cách đây đúng 10 ngày.

Ở thời điểm 9h30, Công ty Phú Quý tại Hà Nội thông báo giá vàng SJC ở mức 36 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,4 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng tương ứng 600.000 đồng/lượng và 700.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Cùng thời điểm, giá vàng Rồng Thăng Long do Bảo Tín Minh Châu niêm yết cũng ở mức 36 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,4 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường TPHCM, ở lần báo giá lúc 89h35, Sacombank-SBJ thu mua vàng SBJ ở mức 35,86 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 36,24 triệu đồng/lượng. SJC lúc 9h13 niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 36,1 triệu đồng/lượng và 36,3 triệu đồng/lượng.

 
 

Sau hơn một tuần giá vàng trong nước đi xuống nhờ những biện pháp bình ổn của cơ quan chức năng và sự điều chỉnh giảm của giá vàng thế giới, những diễn biến mới nhất của giá vàng đang khiến nhiều người bất ngờ. Theo lý giải của giới kinh doanh vàng, do xác định rằng đợt điều chỉnh vừa rồi của giá vàng quốc tế đã chấm dứt, nên một số ngân hàng và doanh nghiệp đẩy giá tăng mạnh để gom mua.

“Tình hình giá vàng quốc tế hiện nay đang lặp lại kịch bản của năm 2009. Vào tháng 11 năm ngoái, giá vàng thế giới cũng có sự điều chỉnh giảm mạnh rồi sau đó là tăng liên tục cho tới bây giờ”, ông Trần Thanh Hải, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), nhận định.

Ông Hải cho rằng, ngoài ra, còn có một số nguyên nhân trong nước khác dẫn tới giá vàng trong nước tăng mạnh từ chiều qua.

Thứ nhất, giá USD cuối năm thường khó giảm vì nhu cầu USD lớn cho thanh toán. Giá USD tăng đương nhiên kéo giá vàng trong nước tăng. Thứ hai, trong đợt nhập vàng vừa qua, nhiều đầu mối được cấp hạn ngạch đã thực hiện bán vàng từ trước khi nhập về. Nay khi vàng nhập về kho, các đầu mối này chưa thể bán ra ngay vì phải canh mức giá vàng và tỷ giá USD tự do cho hợp lý để tránh không bị lỗ.

Không phủ nhận những tác động tích cực của các biện pháp can thiệp bình ổn thị trường của cơ quan chức năng thời gian qua, nhưng ông Hải nhận định, đây chỉ là những biện pháp mang tính nhất thời.

“Đối với thị trường vàng, những biện pháp can thiệp kiểu nhất thời nhiều khi lợi bất cập hại. Giá vàng thế giới biến động liên tục, nên theo tôi, tốt hơn hết là nên để các doanh nghiệp chủ động. Ngoài ra, thị trường cũng cần có sự cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp kinh doanh vàng, như thế, giá cả sẽ tốt hơn”, ông Hải nói.

Giá vàng giao ngay đóng cửa tại thị trường New York phiên hôm qua tăng 17,7 USD/oz so với phiên trước, tương đương mức tăng 1,3%, đạt 1.354,5 USD/oz. Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục tăng, dao động quanh ngưỡng 1.360 USD/oz.

Giá USD thị trường tự do sáng nay tiếp tục tăng khá mạnh. Lúc hơn 9h, giá USD tự do tại Hà Nội được thông báo ở mức 21.100 đồng (mua vào) và 21.200 đồng (bán ra), tăng 150 đồng mỗi USD so với cuối giờ chiều qua. So với sáng qua, giá USD hiện đã tăng thêm 230 đồng.

Mức giá này của vàng quốc tế quy đổi theo tỷ giá USD tự do, tương ứng với khoảng 34,8 triệu đồng/lượng, rẻ hơn giá vàng bán lẻ trong nước lúc hơn 9h chừng 1,5-1,6 triệu đồng/lượng.

Vàng đang tăng giá trở lại do đồng Euro phục hồi nhờ niềm tin Ireland sẽ được Liên minh châu Âu (EU) cứu khỏi khủng hoảng nợ. Tỷ giá Euro/USD sáng nay là hơn 1,36 USD/Euro, từ mức dưới 1,36 USD/Euro vào sáng qua.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ireland hôm qua cho biết, ông hy vọng nước này sẽ nhận được hàng chục tỷ Euro vốn vay từ các đối tác châu Âu và IMF để vực dậy hệ thống nhà băng và bình ổn nền kinh tế.

Tuy nhiên, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua đã mạnh tay bán vàng ra. Quỹ này đã bán 4,6 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ về mức 1.286,3 tấn. Trong vòng khoảng nửa tháng trở lại đây, quỹ này ít giao dịch, trong đó chủ yếu bán vàng ra.

Đồng USD suy yếu trở lại không chỉ giúp vàng mà còn hỗ trợ hàng loạt các loại hàng hóa cơ bản khác tăng giá. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 12 tại New York đóng cửa phiên hôm qua tăng 1,41 USD/thùng, tương đương mức tăng 1,8%, đạt mức 81,85 USD/thùng.

Theo Vneconomy
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem