Chủ đề nóng

Giá vàng "nhảy múa", thần tài "gõ cửa" người kinh doanh vàng

Huyền Anh Thứ tư, ngày 13/02/2019 09:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày vía Thần tài được du nhập từ Trung Quốc, đó không phải là truyền thống của Việt Nam. Chính vì vậy, việc mua vàng ngày Vía Thần Tài là không hợp lí bởi sẽ làm giá vàng "đội giá". Người mua vàng chịu thiệt, trong khi đó doanh nghiệp và cá nhân buôn vàng được dịp “hốt tiền”.
Bình luận 0

Cận ngày Thần tài, giá vàng liên tục “nhảy múa”

Giá vàng quốc tế nổi lên bởi sự rút lui nhẹ của đồng đô la Mỹ, trong bối cảnh lạc quan về một giải pháp cho cuộc xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ - Trung Quốc.

Vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.310,85 USD/ounce sau khi giảm 0,4% trong phiên trước đó. Vàng tương lai của Mỹ tăng 2,10 đô la ở mức 1.314 USD/ounce.

 

Diễn biến giá vàng trên thị trường quốc tế

"Vàng có thể sẽ ổn định trong phần còn lại của tuần đang chờ tin tức về các cuộc đàm phán thương mại Trung Quốc - Hoa Kỳ và chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa," Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cao cấp của RJO Futures nói.

Giá vàng đi lên khi chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đã giảm xuống vào thứ ba, sau chuỗi chiến thắng dài nhất trong hai năm, một phần khiến các nhà đầu tư đổ dồn vào nó như một nơi ẩn náu ưa thích trong bối cảnh lo ngại về hàng hóa giao dịch. Hiện tại chỉ số US Dollar Index đang giao dịch tại 86,68 điểm, giảm 0,03%.

Các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc bày tỏ hy vọng rằng một vòng đàm phán mới, bắt đầu ở Bắc Kinh vào thứ Hai, sẽ đưa họ đến gần hơn để giảm bớt một cuộc chiến thương mại kéo dài gần một năm.

Tại thị trường vàng trong nước, ngay sau khi bước vào những phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, giá vàng tại các thương hiệu vàng lớn như BTMC, PNJ hay Doji đã liên tiếp được điều chỉnh liên xuống. Đặc biệt, càng gần ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng giêng âm lịch), nhu cầu mua vàng tăng cao khiến cho giá vàng “nhảy múa”. Riêng trong ngày hôm qua 12.2, các hàng vàng không dưới 5, 7 lần điều chỉnh giá vàng.

 

Giá vàng trong nước liên tục được điều chỉnh trong 3 phiên gần đây

Trong đầu giờ sáng nay 13.2, chỉ chưa đầy 30 phút giao dịch, Doji cũng đã có ít nhất 2 lần điều chỉnh giá mua/bán vàng. Hiện tại 8h30, vàng SJC được Doji niêm yết mua/bán tại 36,97 triệu đồng/lượng và 37,3 triệu đồng/lượng.

Tương tự, vàng 24k của PNJ và Phú Quý được niêm yết tại 37,5 triệu đồng/lượng và 37,25 triệu đồng/lượng.

Tính đến 8h30, Bảo Tín Minh Châu chưa thay đổi giá mua/bán so với ngày hôm qua. Tuy nhiên, nhiều dự báo cho thấy trong phiên giao dịch ngày hôm nay giá vàng tại các thương hiệu vàng lớn sẽ không ngừng “nhảy – múa” và trong xu hướng tăng cao do nhu cầu lớn của ngày Thần tài cận kề.

Thần tài gõ cửa “nhà vàng và dân buôn”

Trao đổi về trào lưu mua vàng ngày đầu năm, PGS TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính), cho biết ngày vía Thần Tài có xuất xứ từ Trung Quốc, đó không phải truyền thống của Việt Nam.

Ông Thịnh cho hay, “Người Trung Quốc họ cũng thờ cúng thần tài 1 cách đơn giản vào ngày mùng 5 tháng giêng hàng năm. Chính vì vậy, họ không phải “xếp hàng” mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Trong khi đó, tại Việt Nam, chúng ta lấy ngày mùng 10 tháng giêng, và người dân lôi kéo nhau đi mua vàng lấy may. Đây là trào lưu tại Việt Nam trong 7, 8 năm nay thôi”.

 

Thần tài chỉ gõ cửa doanh nghiệp và cá nhân buôn vàng

Theo vị giáo sư này, từ trước đến nay, không ai có thể giải thích hay chứng minh được rằng, mua vàng vào ngày Thần tài thì sẽ mang lại may mắn thì sẽ. Chính vì vậy, chuyện mua vàng ngày Vía Thần Tài là không hợp lí bởi sẽ làm giá vàng 'đội giá', tăng cao trong vài ngày. Thậm chí, trong những ngày Thần tài, vàng đội giá 7 trăm, 1 triệu đồng 1 lượng nhưng chỉ ngay sau đó một, hai ngày giá vàng lại xuống thấp, tự nhiên người dân mất mất tiền và vào túi các doanh nghiệp và cá nhân buôn bán vàng.

“Không có ông thần nào của dân và vì dân lại cho phần đồng người mua vàng chịu thiệt, mà chỉ cho 1 bộ phần người buôn vàng, bán vàng hưởng lợi. Rõ ràng làm giàu cho người kinh doanh. Thần Tài chỉ ‘gõ cửa’ cho người kinh doanh vàng, chứ không phải những cá nhân đi mua vàng” ông Thịnh nhấn mạnh.

Ông Định Trọng Thịnh cũng nhấn mạnh, người dân nên xem xét chuẩn xác việc có nên mua vàng trong ngày Vía Thần Tài để tránh mất tiền, mất thời gian, tạo ra những trào lưu mê tín dị đoan trong xã hội.

“Người dân hay nhà kinh doanh nên nhà người tiêu dùng thông minh, đừng cuốn vào trào lưu du nhập từ các khu vực này, khu vực kia dẫn tới việc mất tiền oan”, vị giáo sư này khuyến cáo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem