Chủ đề nóng

Tỷ giá USD hôm nay: Ngày đầu tiên năm Kỷ Hợi 2019 USD tăng giá, vàng mất giá

Nhật Minh Thứ ba, ngày 05/02/2019 07:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày đầu tiên của năm Kỷ Hợi 2019 chứng kiến sự tăng điểm của đồng bạc xanh (USD) và s sự mất giá của vàng. Theo đó, đồng USD đã mạnh lên so với rổ tiền tệ và lên mức cao nhất trong 5 tuần so với đồng Yên Nhật, còn vàng thì tiếp tục mất đi 0,25% giá trị, hiện giao dịch tại 1.316 USD/ounce.
Bình luận 0

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay (5.2), tức mùng 1 tết, ngày đầu tiên của năm Kỷ Hợi, đồng USD đã mạnh lên so với rổ tiền tệ và lên mức cao nhất trong 5 tuần so với đồng Yên khi nhà đầu tư lạc quan vào những dữ liệu từ nền kinh tế Mỹ.

Theo đó, báo cáo của Bộ Lao động Hoa Kỳ vào cuối tuần qua cho thấy biên chế phi nông nghiệp tại Mỹ đã tăng vọt 304.000 việc làm trong tháng trước, vượt dự báo và mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2 năm 2018. Số lượng hoạt động sản xuất ISM trong tháng 1 cũng tốt hơn dự kiến, chỉ ra sức mạnh cơ bản trong nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 

Diễn biến của đồng USD trong vòng 1 năm

"Số lượng biên chế mạnh vào thứ Sáu tuần trước đang giúp hỗ trợ nâng đỡ cho đồng đô la đi lên vì tăng trưởng của Mỹ vẫn khá mạnh mẽ", Dean Popplewell, chiến lược gia tiền tệ tại Oanda cho hay.

Đồng bạc xanh cũng đã trải qua một bước ngoặt trong những ngày gần đây với dữ liệu châu Âu yếu và kích thích mở rộng ở Trung Quốc thúc đẩy nhu cầu đối với đồng bạc xanh, mặc dù có dấu hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng việc tăng lãi suất có thể chấm dứt.

Tính tới thời điểm 7h00 sáng nay (giờ Việt Nam), chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng tại 95,85 điểm, tăng 0,3%

 

Tỷ giá USD/JPY tăng 0,06% lên giao dịch tại 109,96 yên. Trong khi đó đồng tiền chung Châu Âu (euro) tiếp tục suy giảm 0,02% giá trị so với đồng bạc xanh.

Đồng euro suy yếu khi các nhà đầu tư lo ngại về rủi ro kinh tế đối với nền kinh tế khu vực đồng euro, trong khi những lo ngại về kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu của Anh đã khiến đồng bảng giảm giá.

Với phần lớn châu Á đã đóng cửa vào các ngày lễ trong tuần này, đồng đô la cũng phần nào được trợ lực từ các cuộc đàm phán thương mại gần đây đã kết thúc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Trong khi đó, đồng đô la Canada suy yếu so với đồng USD, đảo ngược một số đợt tăng của tuần trước, khi giá dầu giảm và đồng bạc xanh tăng mạnh.

Với những dữ liệu kinh tế khả quan, USD trở nên hấp dẫn các nhà đầu tư hơn so với kim loại quý. Điều này đã khiến cho vàng giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay trên thị trường quốc tế.

Ngoài ra, lợi tức kho bạc cao hơn có thể chuyển thành tiền tệ được sử dụng để mua trái phiếu, một nơi trú ẩn an toàn truyền thống, do đó làm xói mòn sức hấp dẫn của vàng thỏi như một kho lưu trữ giá trị an toàn.

 

Diễn biến của giá vàng tương lai trên thị trường quốc tế trong vòng 1 năm

Chốt phiên giao dịch, vàng giao ngay đã giảm 0,38% xuống mức 1.312,95 USD / ounce trên thị trường Mỹ trong phiên giao dịch đêm qua (giờ Việt Nam), sau khi đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 29.1 ở mức 1.308,20 USD.

Hợp đồng tương lai vàng của Mỹ  sụt giảm thấp hơn 2,80 USD ở mức 1.319,30 USD/ounce.

Tính tới thời điểm 7h sáng (giờ Việt Nam), giá vàng tương lai tiếp tục mất đi 0,25% giá trị, hiện giao dịch tại 1.316 USD/ounce.

Về mặt kỹ thuật, "mức kháng cự tăng đối với vàng là ở mức 1.330 USD và sau đó là 1.338 USD, với sự hỗ trợ đến khoảng 1.311,50 USD", Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cao cấp của RJO Futures nói.

Phản ánh tâm lý của nhà đầu tư, SPDR Gold Trust, quỹ tín thác bằng vàng lớn nhất thế giới đã giảm 0,8% xuống còn 817,40 tấn vào cuối tuần qua.

Trong số các kim loại quý khác, palađi tăng 0,78 phần trăm lên 1,361 USD/ounce. Bạc giảm 0,45% ở mức 15,84 USD và bạch kim giảm 0,49% xuống còn 817,50 USD

 

Tại thị trường trong nước, giá vàng tại các hãng vàng lớn như Doji, PNJ, Phú Quý hay Bảo Tín Minh Châu, giá bán ra vẫn được niêm yết trên 37 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới Kỷ Hợi 2019.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem