Chủ đề nóng

Giá vàng tăng giảm thất thường, giao dịch cầm chừng

Mai Hương Thứ hai, ngày 14/09/2015 15:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá vàng đầu tuần, chỉ từ sáng đến chiều nay (14.9) đã liên tục thay đổi nhẹ, lúc tăng lúc giảm. Trên thị trường các giao dịch kém sôi động, tất cả đều chờ vào tín hiệu tăng hay không tăng lãi suất của FED (Cục dự trữ liên bang Mỹ) trong vài ngày tới.
Bình luận 0

Mở cửa phiên sáng nay, giá vàng tiếp tục trượt dốc ở cả thị trường trong nước và thị trường thế giới. Lúc 8h sáng nay, vàng SJC trong nước giảm 50.000-100.000 đồng/lượng, niêm yết ở mức 33,88 triệu đồng/lượng (mua vào) và 34,13 triệu đồng/lượng (bán ra) tại TP.HCM. Tại thị trường Hà Nội, vàng SJC cũng giao dịch quanh mốc 33,95 triệu đồng/lượng (mua vào) – 34,03 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng đang trồi sụt thất thường trước quyết định điều chỉnh lãi suất của FED

Tuy nhiên, đến trưa nay, giá vàng SJC tại Hà Nội lại được doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng. Với mức giá 34 triệu đồng/lượng (mua vào), vàng SJC cao hơn giá vàng thế giới 4 triệu đồng/lượng. Tính đến đầu giờ chiều nay, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 34 triệu đồng/lượng (mua vào) và 34,08 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ; 34,01 triệu đồng/lượng và 34,07 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn. Chiều bán ra cũng tăng nhẹ 30.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đầu tuần tiếp tục giảm, giá giao tháng 12 chốt tại mức 1.103,30 USD/oz. Trong tuần này (cụ thể ngày 16 – 17.9.2015), FED sẽ họp  đưa ra quyết định về thời điểm tăng lãi suất. Giới đầu tư đang rất thận trọng theo dõi sát thông tin cuộc họp của FED trong tuần này. Việc FED tăng lãi suất sẽ làm cho đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền khác, giá đồng USD tăng lên sẽ gây áp lực tiêu cực lên giá vàng.

Nhiều chuyên gia nhận định, các nhà đầu tư chưa muốn mua vàng trước phiên họp của FED do lo ngại tình trạng bất ổn về giá. Giới đầu tư vàng miếng tỏ ra thận trọng khi chờ đợi thông tin về kết quả cuộc họp chính sách của FED chỉ ít ngày tới đây.

Đại diện công ty kinh doanh vàng trong nước cho biết, tâm lý nhà đầu tư và người dân cũng đang nghe ngóng các diễn biến lên xuống của giá vàng và thận trọng mua vào. Bằng chứng là lượng giao dịch trong mấy phiên tuần trước và hôm nay, nhu cầu mua bán vàng của thị trường trong nước có phần chững lại, số lượng khách bán ra chiếm tỷ lệ cao hơn (chiếm 60%) so với mua vào.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Minh Thụy (Viện Kinh tế tài chính), với diễn biến thất thường và đầy “chờ đợi” của thị trường vàng hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã “phòng thủ” với vàng ở thời điểm này là điều dễ hiểu. Bởi nếu FED nâng lãi suất vào ngày 17.9 tới, giá vàng có thể sẽ giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 1.000 USD/oz như nhiều nhận định của các chuyên gia nước ngoài. Lúc đó, theo ông Thụy, giá vàng trong nước cũng sẽ giảm mạnh theo. Tuy nhiên, mọi dự báo cũng chỉ là dự báo. Một số nhà phân tích lại đánh giá rằng, các nhà đầu tư vàng không cần quá lo ngại về khả năng FED tăng lãi suất bởi những số liệu lịch sử từ năm 2004 đến nay đều chứng minh rằng cứ mỗi lần tăng lãi suất thì giá vàng không những không bị sụt giảm mà ngược lại tăng cao hơn.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá VND/USD hôm nay được các ngân hàng niêm yết ổn định. Vietcombank đang niêm yết tỷ giá là 22.445 VND/USD (mua vào) - 22.505 VND/USD (bán ra); tương tự ACB và Eximbank giao dịch mua vào là 22.430 VND/USD và bán ra là 22.510 VND/USD… Hiện tại, giá mua vào thấp nhất trên thị trường là 22.420 VND/USD, trong khi giá mua vào cao nhất là 22.450 VND/USD. Giá USD bán ra thấp nhất là 22.505 VND/USD, giá bán ra cao nhất hiện là 22.520 VND/USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem