Chủ đề nóng

Giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 18 triệu đồng/lượng, nhảy “sóng vàng” lúc này có rủi ro?

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 06/05/2022 16:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá vàng thế giới đang biến động lên xuống liên tục, nhưng giá vàng trong nước vẫn trụ vững trên mốc 70 triệu đồng/lượng. Có rủi ro cho nhà đầu tư khi nhảy “sóng vàng” thời điểm này?
Bình luận 0
Giá vàng vẫn “trụ” ở mốc 70 triệu đồng/lượng, rủi ro khi nhảy vào “sóng vàng” rất lớn - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới khoảng 18 triệu đồng/lượng. Ảnh: Quốc Hải

Giá vàng vẫn "trụ" ở vùng giá 70 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới đang biến động lên xuống liên tục. Tuy nhiên, hiện giá vàng trong nước vẫn đang dao động quanh vùng giá 70 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, lúc 14h chiều nay (6/5), Công ty Vàng bạc Đá quý Doji niêm yết giá vàng miếng SJC ở  thị trường Hà Nội mức 69,5 - 70,15 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.

Trong khi đó, ở thị trường TP.HCM, Doji Sài Gòn niêm yết mức ở 69,5 - 70,2 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.

Công ty vàng bạc Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 69,5 - 70,15 triệu đồng/lượng. Mức giá này giảm 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 220.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Giá vàng vẫn “trụ” ở mốc 70 triệu đồng/lượng, rủi ro khi nhảy vào “sóng vàng” rất lớn - Ảnh 2.

Giới chuyên gia cũng cảnh báo cần cẩn trọng với nguy cơ "sập hầm" nếu đầu tư vào vàng lúc này. Ảnh: Quốc Hải

Còn với Công ty vàng SJC, tại thị trường TP.HCM giá vàng được niêm yết ở mức 69,55 - 70,25 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán. 

Ở thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 69,55 - 70,27 triệu đồng/lượng, cũng giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua, bán.

Giá vàng thế giới cập nhật lúc 16h chiều này đang đứng ở mốc 1.881,5 USD/ounce, có xu hướng tăng lên so với giá mở cửa sáng nay. Như vậy, theo tỷ giá hiện hành, giá vàng thế giới vào khoảng 51,9 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế phí), thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 18,1 triệu đồng/lượng.

Nhảy "sóng vàng" coi chừng... "sập hầm"

Ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng, khi có bất kỳ biến động nào trên thị trường, mọi người luôn nghĩ đến vàng là kênh trú ẩn an toàn. Vì vậy, trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nào giá vàng cũng tăng lên và đây là một tâm lý rất bình thường của giới đầu tư.

Tuy vậy, theo chuyên gia này, trong thời điểm hiện tại, khi nhận thấy giá vàng lên nhà đầu tư mới đi mua thì "hầm trú ẩn" này có thể nguy hiểm, thậm chí là "sập hầm" sau đó.

Giải thích về quan điểm này, ông Phương cho hay, thế giới đã phản ứng sớm trước đà tăng của giá vàng, đó là khi giá vàng tăng từ hơn 50 triệu đồng/lượng lên mức 74-75 triệu đồng/lượng. Có thể thấy giá vàng đã đi một đoạn đường quá xa, tăng hơn 50% rồi.

Thứ nhất, với giới đầu cơ vàng thế giới, họ cũng bán chốt lời và buông ra vì nếu càng đẩy giá vàng lên cao thì lượng nhà đầu tư tham gia thị trường sẽ càng ít đi. Khi thấy không có lợi nữa, giới đầu tư thế giới sẽ bán vàng ra. Trong khi đó, giới đầu cơ, đầu nậu vàng lớn ở trong nước cũng hành xử như vậy.

Thức hai, thực sự giá vàng trong nước bị "làm giá, thổi giá" nhiều hơn. Bởi yếu tố là thị trường vàng trong nước khá nhỏ và nằm trong tay các đầu nậu vàng lớn. Điều này dễ thấy là vì chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới rất cao.

"Đặc biệt, thời gian gần đây chênh lệch này càng lớn, cho thấy yếu tố đầu cơ, thổi giá đang càng hiện hữu. Và trên thực tế, việc đẩy giá này chỉ kích thích được một số nhà đầu tư lao theo ở giai đoạn đầu; còn giai đoạn khi giá vàng vượt mốc trên 70 triệu đồng/lượng thì lượng mua cũng thưa dần" – ông Phương nói.

Giá vàng vẫn “trụ” ở mốc 70 triệu đồng/lượng, rủi ro khi nhảy vào “sóng vàng” rất lớn - Ảnh 4.

Giá vàng trong nước lúc 14h30 hôm nay (6/5)

Chia sẻ thêm về nguy cơ lạm phát khiến nhu cầu mua vàng làm kênh "trú ẩn" tăng trở lại, ông Phương cho hay, lo ngại này là không lớn.

"Nỗi lo lạm phát là có nhưng không phải lá quá ghê gớm. Hiện nay, nhiều người lo lạm phát xảy ra là do chi phí đẩy, chi phí nguyên vật liệu, logistics tăng... Tuy nhiên, công cụ để kiểm soát lạm phát có rất nhiều, có thể là hút bớt tiền về từ NHNN, hoặc Chính phủ sẽ dùng một chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ để kìm hãm, giảm bớt lại lạm phát", ông Phương nói.

"Tóm lại, nỗi lo lạm phát là có nhưng thực tế các nhà đầu cơ vàng đã dựa trên yếu tố làm phát này để đẩy giá vàng đi quá xa và họ không còn khả năng đẩy thông tin này lên nữa, vì nghe mãi thì nhà đầu tư cũng nhàm", ông Phương đúc kết.

Trong khi đó, ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm phân tích và Tư vấn đầu tư chứng khoán SSI cũng cho rằng, có một số nhà đầu tư không tích việc giá vàng tăng. Khi tình hình kinh tế khó khăn, giống như trời mưa phải đi tránh và đây là điều bình thường.

Tuy nhiên theo ông Hưng, bây giờ có nhiều hình thức khác để tránh rủi ro nên giá vàng tăng cũng không ảnh hưởng nhiều.

"Về chính sách vĩ mô, sẽ không có sự can thiệp tới giá vàng ở thời điểm hiện tại do ảnh hưởng của giá vàng đến chính sách ngoại hối là rất thấp", ông Hưng nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem