Gia vị

  • Qua Tết, thực đơn cần những món thanh đạm để trung hòa khẩu vị sau những bữa tiệc nhiều món ngon. Lẩu nấm là một lựa chọn thích hợp với nhiều nấm và rau củ ăn kèm, vừa ngon vừa giàu dưỡng chất. 
  • Nói đến thịt chuột, "dân nhậu" miền Tây Nam bộ hầu như người nào cũng ưa thích, thậm chí có người còn cho rằng giá trị dinh dưỡng nó còn cao hơn cả thịt gia súc, gia cầm.
  • Trong chế biến thực phẩm, làm món ăn cho mâm cỗ của người Nam bộ không thể thiếu thịt ba rọi (ba chỉ), thịt đùi,... Nhưng phần nội tạng heo cũng là món ăn khoái khẩu mà dân “làng nhậu” rất ưa chuộng, đó là: tim, gan, phèo (ruột non), phổi, và thối linh (dạ con, dạ đẻ) của heo nữa.
  • Sau những ngày Tết, năm nào cũng thế, cứ độ mùng bảy, mùng tám má tôi lại chế biến món tôm khô củ kiệu để cho chúng tôi ăn trước ngày lên đường đi trọ học.
  • Đối với người miền Tây, ngày Xuân, nhâm nhi cá lóc nướng trui với rượu nếp thơm nồng, hay những món như nấu cháo, kho lạt, kho tiêu đến mắm cá lóc đều làm thỏa lòng thực khách. Đặc biệt, với người sành ăn, món cá lóc hấp bầu là ngon hết sẩy, xuất hiện trên các mâm nhậu của người miền Tây.
  • Những sản vật được kết tinh từ giọt mồ hôi, sự lao động âm thầm của người nông dân Việt Nam, bằng nhiều cách đã tỏa đi nhiều nơi trên khắp thế giới. Nông sản Việt không chỉ tăng thêm độ ngon, vị đậm đà, tính thẩm mỹ cho các món ăn, vượt xa hơn nó là đại sứ văn hóa, đại sứ ẩm thực Việt, truyền những hồn cốt người Việt lan tỏa khắp nơi trên thế giới…
  • Dù sống một mình, nhưng nhiều năm nay, khi Tết đến xuân về, NSƯT Minh Châu vẫn chuẩn bị, sắm sửa, trang hoàng nhà cửa thật đẹp và rồi thảnh thơi "lang thang" khắp Hà Nội. Tết Ất Mùi năm nay là một trong những cái Tết đặc biệt của "Người đàn bà nghịch cát" bởi đã lâu lắm rồi bà mới được gần gũi bên cô con gái xinh đẹp
  • Ở nước ta hiện nay, thịt dê được coi là đặc sản với các món: tái dê, lẩu dê, thịt dê hầm, thịt dê nướng,... Mỗi món ăn đều qua các cách nấu nướng khác nhau và có hương vị riêng của nó.
  • Không hiểu từ bao giờ, người dân Yangon, thủ đô cũ của Myanmar lại mê mẩn loại rau húng thơm đến thế. Mà thật lạ, dù không biết tường tận xuất xứ của loại rau thảo dược này, nhưng thực đơn trong những bữa tiệc sum vầy của người Myanmar tại những nhà hàng Việt lại không thể thiếu món ăn kèm rau húng Láng thơm thơm, bùi bùi, nồng nàn nơi cánh mũi.
  • Thứ hương vị cay cay, thơm nồng nhấn nhứ nơi đầu lưỡi của hạt tiêu Việt Nam là gia vị không thể thiếu với ông chủ Nhà Trắng - Tổng thống Obama, từ ăn hàng ngày đến tiệc chiêu đãi…