Gia vị

  • Thật đầm ấm và hạnh phúc trong buổi chiều cuối tuần cả gia đình họp mặt đông đủ để thưởng thức món bao tử nấu canh dưa cải do mình tự tay chế biến.
  • Trong nghệ thuật ăn uống, ông cha ta đã trải nghiệm và sáng tạo ra nhiều món ăn vừa ngon vừa lạ miệng, lại hợp với quy luật âm dương và thuật dưỡng sinh, chẳng hạn như món trứng lộn (hột vịt, hột gà hoặc trứng cút).
  • Cũng đã lâu lắm rồi tôi không về Vĩnh Long để thăm lại quê hương thân yêu, lòng thấy nhớ những ngày thơ ấu sống ở quê nhà. Ở nơi đó, tôi đã có những kỉ niệm tuyệt vời bên cánh đồng, con đê, chân ruộng và đặc biệt thích món canh chua rau muống ruộng do chính bàn tay chai sần, gầy guộc của má nấu.
  • Cá mó sống nơi môi trường nước mặn, thường xuất hiện vào mùa mưa (khoảng tháng 3 đến tháng 6 âm lịch). Ở các vùng biển miền Tây như: Sóc Trăng, Cà Mau và Kiên Giang, ngư dân thường dùng đáy để đánh bắt.
  • Vùng Gò Công, Tiền Giang còn lưu truyền cách làm mắm tôm chà. Món ăn này có lẽ nổi tiếng hơn khi gắn liền với câu chuyện xưa về bà hoàng Từ Dũ.
  • Gà quay lu nhờ sức nóng lan tỏa giúp cho thịt chín đều, mềm và ngot,  lớp da trở nên giòn tan, hấp dẫn. Ai từng thưởng thức qua món này mới thấy hết cái hương vị của lá chanh và thịt hòa quyện cùng với các thứ gia vị, tạo thành một hương thơm quyến rũ.
  • Cũng giống như đồng bào các dân tộc anh em ở vùng cao, người Tày ở bản Sộc Riêng, xã Thông Huề (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) đã sáng tạo nên một cách thức bảo quản thịt lợn độc đáo, đó là “nêm muối vừa, nhồi chặt lòng non, treo hong hơi ấm bếp” để tạo nên món lạp xường nổi tiếng bấy lâu.
  • Tham khảo bài viết sau để tự tay chuẩn bị cho cả nhà món bún thịt nướng thơm ngon theo cách đơn giản nhất.
  • Bàn đến canh chua trong ẩm thực Việt thì đã có tới hàng chục cách chế biến và sử dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhau từ cá, thịt cho đến tôm, tép, cua... Chỉ kể riêng những loại trái và lá phối hợp với nồi canh chua cũng đã có tới vài chục thứ, hấp dẫn nhất là me, trái giác, trái giấm, trái bần, chùm ruột, đọt cóc, lá giang… Mỗi thứ đều có một vị chua khác nhau, tạo nên một hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.
  • Danh sách 20 món ăn được Uyên Lưu - một nữ đầu bếp người Anh gốc Việt và là tác giả của cuốn sách dạy nấu ăn nổi tiếng “My Vietnamese Kitchen” (Bếp Việt của tôi) chia sẻ với độc giả mà theo cô đây là 20 món ăn đặc biệt nhất của ẩm thực Việt, bất cứ người nước ngoài nào cũng nên thử một lần trong đời.