Gia vị

  • Những nghiên cứu mới cho thấy có nhiều loại thảo mộc, gia vị và hương liệu có những công dụng tuyệt vời như chống trầm cảm, sưng viêm, viêm khớp và còn giúp đốt cháy mỡ bụng.
  • Người dân quê miền Tây Nam bộ không ai lạ gì câu hát ru em ngọt ngào mà sâu lắng: "Anh cầm câu, anh giựt năm bảy con cá lòng tong/ Thương em nát gan, nát ruột, lại nát tấm lòng/ Thấy em ở bạc trong lòng anh hết thương".
  • Ngày cuối năm, bên nồi cơm gạo mới con cháu quây quần thưởng thức cùng món cá chẽm chưng tương, vừa cay, vừa mặn, ngọt nồng nàn. Món ăn nhà quê nhưng có sức lan tỏa sâu tận tâm hồn người làm cũng như người thưởng thức.
  • Mâm cỗ ngày Tết sẽ đầy đặn và trọn vị với gà luộc vàng ươm, dưa hành chua vừa tới, nem rán giòn rụm, thịt đông keo đặc, giò thủ sần sật, tôm nướng ớt cay, canh bóng sắc màu…
  • Việt Nam có rất nhiều loại giò ngon, trong đó giò lụa, giò me, giò bò... là các món giò ngon nức tiếng, với mùi vị thơm ngon và nét đặc trưng riêng của từng nguyên liệu chế biến.
  • Bánh phở cuốn mềm xào cùng giá đỗ, thêm xì dầu đậm đà tạo thành món ăn thú vị mỗi khi chán cơm. 
  • Về với đất mũi Cà Mau, thưởng thức cảnh đẹp mê hồn với sông nước chằng chịt như mạng nhện, nghe câu hò ngân nga của cô thiếu nữ thôn quê và nếm món đặc sản cá thòi lòi kho tiêu độc đáo, chắc chắn sẽ là trải nghiệm khó quên với những ai đam mê ẩm thực ở nơi này.
  • Cá ngát là loại cá ít xương, thịt dẽ dặt thơm ngon, có giá trị thương phẩm cao, là đặc sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cá ngát được các bà nội trợ miền Tây chế biến nhiều món ngon như: kho mắm, nướng sả, nấu canh chua cơm mẻ, kho tương,… nhưng được mọi người ưa thích nhất và dùng trong dịp Tết là: Đầu cá ngát kho tương hột.
  • Nhớ thời bao cấp, đất nước còn khó khăn, cuộc sống anh em giáo viên thiếu thốn đủ mọi bề. Tôi được điều động đi dạy ở một xã vùng xa, sống tập thể, chế độ gạo được 13 kg (có khi trộn lẫn cả bo bo), trợ cấp lương tháng 50 đồng. Vì thế, cứ đến ngày chủ nhật cuối tuần thì thầy trò lại rủ nhau đi bắt ốc, bắt cua,.. để cải thiện bữa ăn.
  • Nằm cách Hà Nội khoảng 50km, làng Đại Hoàng - Làng Vũ Đại, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam được biết đến là nơi có món cá kho niêu cổ truyền nức tiếng gần xa.