Chủ đề nóng

Giải mã MH370: Vén màn những bí ẩn quan trọng

Minh Nhật Thứ hai, ngày 25/11/2019 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc máy bay MH370 chở 239 người mất tích đến nay vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải nhưng một bộ phim tài liệu mới đã nhấn mạnh 3 câu hỏi quan trọng cần phải được trả lời.
Bình luận 0

Máy bay MH370 mất tích ngày 8/3/2014, trên đường bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh với 239 người trên máy bay. Cuộc điều tra chính thức kết luận rất có thể nó đã đâm xuống đáy biển ở nam Ấn Độ Dương, nhưng hai nỗ lực tìm kiếm đắt đỏ ở khu vực này đã không mang lại kết quả mong đợi.

Không thể phục hồi các hộp đen của máy bay khiến một số câu hỏi lớn vẫn còn đó bao gồm chuyện gì đã xảy ra với MH370 và 239 người trên máy bay.

Bộ phim tài liệu "Chuyến bay MH370" năm 2019 đã vạch ra ba câu hỏi lớn về những gì đã xảy ra trong thảm kịch.

Những câu hỏi này bao gồm: Ai đã ở trong buồng lái? Ai đã lái máy bay? Và tại sao máy bay lại chuyển hướng, bay một chặng đường dài đến mức hết nhiên liệu để cuối cùng biến mất?

Câu hỏi đầu tiên có thể được trả lời bằng cách khôi phục các hộp đen của máy bay, một trong số đó là máy ghi âm buồng lái được dùng để lưu trữ âm thanh từ buồng lái trong vài giờ trước khi thảm họa xảy ra.

Câu hỏi thứ hai cũng có thể được giải đáp bằng cách tương tự.

Câu hỏi thứ ba hiện tại gần như là không thể hiểu được. Các nhà điều tra tin rằng Mh370 mất tích không phải là một tai nạn và chiếc máy bay đã bị cướp bởi một người có kinh nghiệm bay, nhưng họ không biết tại sao lại chuyển hướng, bay một chặng đường dài đến mức hết nhiên liệu để cuối cùng biến mất.

Nếu đây là một cuộc tấn công khủng bố, tại sao không có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm?

Thay vì thông báo cho cả thế giới về những gì họ đã làm, tên không tặc đã tỉ mỉ vạch ra một lộ trình để biến mất không một dấu vết. Có thể hắn thông minh xuất sắc, thực sự thích bay, khoa học bay và điều hướng đồng thời quyết tâm tạo ra 1 bí ẩn thách đố cả thế giới mãi mãi liên quan đến việc hắn đã cướp máy bay thế nào - rồi chết.

Tiến sĩ Hugh Dunleavy, cựu giám đốc thương mại của Malaysia Airlines chia sẻ, ông không nghĩ câu trả lời cho bí ẩn mang tên MH370 sẽ được giải mã. 

"Cơ hội để tìm thấy chiếc máy bay có lẽ là rất xa vời, ngoài trừ xuất hiện một kỳ tích", ông nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem