Chủ đề nóng

Giải mật hồ sơ vụ ám sát Tổng thống Mỹ Kennedy

Thứ bảy, ngày 28/10/2017 10:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn nửa thế kỷ sau khi Tổng thống Mỹ John F.Kennedy bị ám sát tại Dallas, Texas, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ phải công bố toàn bộ hồ sơ liên quan.
Bình luận 0

Tổng thống Donald Trump tuyên bố, những tài liệu mật của chính phủ về vụ ám sát Tổng thống Kennedy được công bố vào hôm nay (26.10). Đây là hạn chót mà Quốc hội đặt ra.

Theo CNN, người đứng đầu Nhà Trắng không nói rõ liệu ông có cho phép công bố toàn bộ tài liệu không, hay vẫn đóng dấu mật một số văn bản nhất định. Theo luật Mỹ, Tổng thống có thể quyết định tiếp tục giữ kín một số tài liệu nếu cho rằng việc công khai nó sẽ ảnh hưởng tới cơ quan tình báo, hành pháp, quân đội nước này cũng như các quan hệ đối ngoại của Mỹ.

Một số thành viên của cộng đồng tình báo Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Trump giải mật có giới hạn những hồ sơ liên quan tới vụ ám sát Tổng thống Kennedy.

Các sử gia nghiên cứu về vụ ám sát cho rằng, tài liệu mới giải mật chưa chắc đã dẫn tới kết luận chấn động nào song nó sẽ giúp hé mở các khía cạnh khác về vụ điều tra cũng như về chuyến đi bí ẩn của thủ phạm Lee Harvey Oswald tới Mexico City vài tuần trước khi vụ ám sát diễn ra. Một số người bày tỏ lo ngại tài liệu mới sẽ gây tổn hại cho quan hệ Mỹ và Mexico.

Nhiều học giả khác nghiên cứu về vụ ám sát hôm 22.11.1963 nhận xét, lô tài liệu mới sẽ không cung cấp thêm nhiều chi tiết về việc tại sao tên Lee Harvey Oswald lại bắn Tổng thống. Ngoài ra, hơn 5 triệu trang tài liệu mới sẽ được giải mật hôm nay cũng không có nhiều tác dụng trong việc dẹp yên những học thuyết âm mưu về vụ việc này.

Khoảng 6 triệu trang tài liệu của Chính phủ Mỹ về vụ ám sát trên đã được công bố, Sputnik dẫn lời một cựu đặc vụ CIA tên là Kiriakou nói.

Hoài Linh (Vietnamnet)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem