Chủ đề nóng

Giải mật kế hoạch “động trời” của Hitler tấn công nước Mỹ

Thứ bảy, ngày 21/12/2019 16:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong Chiến tranh thế giới 2, trùm phát xít Hitler và Đức quốc xã lên kế hoạch tấn công nước Mỹ nhằm gây ra tổn thất lớn cho xứ sở cờ hoa. Kế hoạch đầy tham vọng này của phát xít Đức được biết đến với mật danh là Chiến dịch Pastorius.
Bình luận 0

Tháng 6/1942, trùm phát xít Hitler và quan chức cấp cao Đức quốc xã lên kế hoạch tấn công nước Mỹ. Kế hoạch động trời này được biết đến với mật danh Chiến dịch Pastorius.

Mục tiêu của trùm phát xít Hitler khi ấp ủ Chiến dịch Pastorius là nhằm làm tê liệt việc sản xuất các trang thiết bị, vật tư quân sự mà Mỹ cung cấp cho các nước chống Đức quốc xã.

Theo đó, các mục tiêu phá hoại của chiến dịch Pastorius bao gồm: các nhà máy thủy điện ở thác Niagara, các nhà máy luyện nhôm ở Illinois, Tennessee, cầu Hell Gate ở New York, nhà ga xe lửa Pennsylvania ở New Ark, bang New Jersey.

Chiến dịch Pastorius dự định sử dụng 8 người Đức từng sinh sống tại Mỹ để thực hiện một loạt vụ tấn công khủng bố ngay trên đất Mỹ. Sau khi tiếp nhận khóa huấn luyện cấp tốc tại Đức, các điệp viên làm việc cho nhà độc tài Hitler sẽ được vận chuyển bằng hai tàu ngầm qua Đại Tây Dương đến bờ biển Mỹ.

Những điệp viên này cũng được chính quyền phát xít Đức cấp 175.000 USD tiền mặt để chi tiêu cho nhiệm vụ tại Mỹ. Chiến dịch Pastorius dự kiến kéo dài 2 năm.

Đến ngày 13/6/1942, Chiến dịch Pastorius chính thức được thực hiện. Khi ấy, tàu ngầm đầu tiên loại U-202 mang tên Innsbruck chở 4 điệp viên gồm: George John Dasch, Ernst Burger, Richard Quirin và Heinrich Harm Heinck cập bờ gần làng Amagansett, ở Long Island, thành phố New York, Mỹ.

Theo kế hoạch, 4 điệp viên đều mặc quân phục Đức quốc xã để đề phòng trường hợp bị bắt thì sẽ được đối xử như tù binh chiến tranh chứ không phải là gián điệp. Sau đó, 4 điệp viên khác của Đức quốc xã tiếp tục đến Florida, Mỹ như dự định.

Sau khi đặt chân lên lãnh thổ Mỹ mà không bị phát hiện, các gián điệp của Hitler sẽ mặc thường phục và tản đi khắp nơi để thực hiện nhiệm vụ. Thế nhưng, 8 điệp viên của phát xít Đức chưa kịp hành động thì cảnh sát tuần duyên Mỹ phát giác vụ việc nên nhanh chóng triển khai lực lượng truy bắt.

Chỉ trong vòng 2 tuần sau khi đặt chân đến Mỹ, các điệp viên Đức quốc xã thực hiện Chiến dịch Pastorius bị lực lượng FBI bắt giữ. Mỹ nhanh chóng bắt giữ được nhóm gián điệp này là bởi 1 trong 8 điệp viên trên của phát xít Đức cung cấp thông tin giúp bắt đồng bọn.

Cuối cùng, toàn bộ điệp viên làm việc cho Hitler bị đưa ra xét xử tại tòa án quân sự với các cáo buộc: vi phạm luật chiến tranh, cung cấp thông tin tình báo cho địch, làm gián điệp cho địch và âm mưu phá hoại.

Do vậy, 6 điệp viên Đức quốc xã bị xử tử tháng 8/1942. Hai gián điệp còn lại hợp tác với FBI giúp phá vỡ âm mưu tấn công nước Mỹ nên được Tổng thống Harry S. Truman ân xá trước khi bị trục xuất sang khu quân sự Mỹ tại Đức.

Tâm Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem