Chủ đề nóng

Giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài: Lãnh đạo tỉnh phải trực tiếp đối thoại, lắng nghe dân

Thứ tư, ngày 23/04/2014 11:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 22.4, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với 37 tỉnh, thành phố về giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo (KNTC) tồn đọng, phức tạp, kéo dài nhằm đề ra các giải pháp xử lý dứt điểm.
Bình luận 0
Theo đại diện Thanh tra Chính phủ (TTCP), thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TTCP đã ban hành kế hoạch hành động để phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương nhằm kiểm tra, rà soát, giải quyết 528 vụ việc KNTC tồn đọng, phức tạp, kéo dài. Đồng thời, chỉ đạo và hướng dẫn các địa phương, bộ, ngành chủ động và tiếp tục rà soát, giải quyết các vụ việc KNTC phức tạp, tồn đọng khác.

Đến ngày 15.4 đã giải quyết được 481/528 vụ việc KNTC của công dân (đạt 91,1%). Tuy nhiên, trong số 481 vụ việc đã giải quyết, có 43 vụ việc công dân vẫn đến khiếu nại tại Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước; 53 vụ việc công dân vẫn gửi đơn đến TTCP.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng bên cạnh những kết quả tích cực trong giải quyết các vụ việc KNTC tồn đọng, phức tạp, kéo dài thì vẫn còn một số nơi chưa thực sự đối thoại với dân, đùn đẩy vụ việc lên cấp trên, quá trình giải quyết chưa bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân. Nếu mọi việc công khai, minh bạch, vận động tốt thì việc giải quyết sẽ bớt phức tạp hơn nhiều.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các cấp phải trực tiếp đối thoại dân chủ, công khai với nhân dân, lắng nghe, giải quyết các vấn đề mà nhân dân đặt ra theo đúng pháp luật, vận dụng linh hoạt pháp luật trên cơ sở có lý, có tình để ổn định tình hình như đối với vụ khiếu nại mà người dân quá nghèo khổ cần hỗ trợ để bảo đảm an sinh xã hội...

TTCP, các bộ, ngành, địa phương nâng cao trách nhiệm trong giải quyết công tác này, với sự vào cuộc trực tiếp của Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đối với từng vụ việc cụ thể để chấm dứt khiếu kiện tồn đọng, kéo dài”.
Thắng Quang (Thắng Quang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem