Chủ đề nóng

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Không thể chấp nhận việc hành hung nhân viên y tế

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 29/07/2022 08:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng khẳng định, ngành y tế thành phố phẫn nộ và lên án mạnh mẽ hành vi hành hung nhân viên y tế vừa xảy ra tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định vào tối ngày 27/7.
Bình luận 0
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Không thể chấp nhận việc hành hung nhân viên y tế - Ảnh 1.

Khu cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ảnh: Thiên Chương

Bác sĩ Đinh Hữu Hào, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, khoảng 21h ngày 27/7, một bé gái 10 tuổi bị hóc xương được chuyển đến khoa cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Sau khi thăm khám, bác sĩ ghi nhận sinh hiệu bình thường, trẻ không khó thở, cảm thấy nuốt vướng và đau.

Bác sĩ P.HT. (bác sĩ trực cấp cứu) dặn trẻ ngồi chờ và liên hệ bác sĩ tai mũi họng khoảng 10 phút sẽ đến để nội soi gắp xương cho bé, vì còn rất nhiều trường hợp khác cần cấp cứu. Khoảng 5 phút sau, bác sĩ T. đang ngồi xem phim CT và X-quang của các trường hợp cấp cứu khác, đột nhiên một người tự xưng là bố của bé gái đi vào la hét, không đồng ý chờ đợi.

Bác sĩ giải thích tình hình nhưng người này không chấp nhận, muốn chuyển viện khẩn, đến bệnh viện nào nội soi ngay lập tức được. Bác sĩ T. giải thích lại tình trạng trẻ một lần nữa và khẳng định các dấu hiệu ổn định, không có biểu hiện khó thở, suy hô hấp. Bé chỉ cần chờ bác sĩ tai mũi họng để soi gắp xương.

Tuy nhiên, người nhà của bệnh nhi này bất ngờ xông vào hành hung, đẩy bác sĩ vào tường, bóp cổ và quay clip. Thấy vậy, các đồng nghiệp đã kéo ra nhưng người này quyết xông lên hành hung tiếp. Ngay sau đó bảo vệ bệnh viện đã kịp thời có mặt và ngăn chặn hành vi hành hung bác sĩ.

Hiện sức khỏe của bác sĩ T. (người bị hành hung) đã ổn định; sự việc cũng đang được phía công an vào cuộc điều tra.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng khẳng định: "Cho dù cách giải thích của bác sĩ trực chưa thật sự thuyết phục được người nhà người bệnh, nhưng không thể chấp nhận được với cách ứng xử thiếu văn hoá của một thân nhân bệnh nhi vừa được nhiều báo đài phản ánh "dùng lời lẽ thô tục và hăm doạ" và "bất ngờ xông vào hành hung, đẩy bác sĩ vào tường, bóp cổ". 

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Ban giám đốc bệnh viện Nhân dân Gia Định, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với công an địa phương điều tra là rõ hành vi cố ý gây rối và hành hung bác sĩ trong khi đang làm nhiệm vụ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Không thể chấp nhận việc hành hung nhân viên y tế - Ảnh 3.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ảnh: SYT

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng cho rằng, hành vi hành hung bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng đến quyền của người hành nghề, gây tổn hại về thể chất, tinh thần và danh dự của bác sĩ trực tiếp hành nghề, cùng các nhân viên y tế khác.

Sự việc này đồng thời gây mất an ninh, an toàn và trật tự tại nơi khám chữa cấp cứu; ảnh hưởng xấu đến tâm lý và thời gian khám chữa bệnh cho các bệnh nhân khác.

Cục Quản lý khám chữa bệnh đã có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế TP.HCM vào cuộc xử lý vụ việc, phối hợp với Công an TP.HCM điều tra, đề xuất hướng xử lý nghiêm hành vi sai phạm. Song song đó, kịp thời động viên đối với bác sĩ hành nghề, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ vụ hành hung nói trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem