Chủ đề nóng

Gian nan con đường tới trường

Thứ năm, ngày 09/09/2010 16:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cơm ăn bữa đói bữa no, gia đình túng bấn vì nghèo khó, bệnh tật nhưng hai em Đoàn Ngọc Thúy và Nguyễn Thanh Rớt vẫn thi đỗ đại học. Nhưng dường như, con đường tới trường với các em trắc trở, gập ghềnh quá.
Bình luận 0

Đắng lòng vì gia cảnh

Cầm một lúc 2 giấy báo trúng tuyển ĐH nhưng em Đoàn Thị Ngọc Thúy (xã Quảng Hoà, Quảng Trạch, Quảng Bình) không vui mà thêm lo lắng vì gia cảnh rất khó khăn.

Em Đoàn Thị Ngọc Thúy.

Ba Thuý bỏ mẹ con em khi em vừa chào đời, mẹ thì đau ốm triền miên, nhà nghèo bữa đói, bữa no. Ngày chồng bỏ theo hạnh phúc mới, chị Lê Thị Bình (mẹ Thúy) bồng con về tá túc ở nhà mẹ đẻ. Chị Bình tảo tần rau cháo nuôi mẹ già và con gái thơ dại qua ngày đoạn tháng. Thấu hiểu thân phận mình, thương bà ngoại và mẹ suốt ngày lam lũ nên từ nhỏ Thúy đã chăm chỉ học tập. Cứ sau giờ tan trường, em lại lật đật về nhà nấu cơm, ra đồng cấy gặt...

Những năm lại đây, chị Bình đau ốm liên miên, có lúc nằm liệt trên giường. Thúy mấy lần quyết tâm bỏ học đi làm thuê lo thuốc thang cho mẹ, nhưng bà ngoại cản. Bà không muốn cháu mình lặp lại cuộc đời đầu tắt mặt tối như bà. Bà và cháu đã ôm nhau khóc trong những đêm nhà không còn hạt gạo nấu cháo.

Ông Bùi Thanh Thanh - Trưởng ban nhân dân ấp Đông Hưng 3 nghẹn lời: Chúng tôi đã làm hết mọi cách để giúp em Rớt nhưng hiện giờ vẫn chưa đủ 2 triệu đồng để em đóng học phí và trang trải việc học tập. Không giúp được Rớt đến giảng đường, chúng tôi đau lòng lắm...".

Chính trong những lúc cùng cực, bế tắc như vậy, Thúy đã tự hứa với mình là phải học thật giỏi, lấy đó làm "thang thuốc" chữa bệnh cho mẹ và động viên bà. Suốt 12 năm phổ thông, Thúy luôn là học sinh giỏi. Năm học lớp 11, Thúy đoạt giải 3 môn Toán cấp tỉnh; năm lớp 12 tiếp tục đoạt giải 3 môn Hóa cấp tỉnh; và mới đây nhất, Thúy vinh dự được ra Hà Nội nhận học bổng Hoa trạng nguyên. Thúy lại thi đỗ một lúc hai trường ĐH "có tiếng" ở Hà Nội.

Chuẩn bị nhập học Trường ĐH Y Hà Nội, Thuý bảo: "Bà con hàng xóm cũng cho em ít tiền. Mẹ nói là con cứ cầm chừng đó tiền ra nhập học đã, mai mốt mẹ bán lúa và bán thêm con lợn trong chuồng gửi ra tiếp", Thúy vừa nói vừa cười nhưng mắt rơm rớm nước. Tiền học phí của Trường ĐH Y Hà Nội mỗi tháng là 340 nghìn đồng, chưa kể các khoản khác. 7 năm trời. Làm sao người mẹ đau ốm bệnh tật và bà ngoại già yếu của Thuý chịu nổi?

Bệnh không cản bước tới trường

Em Nguyễn Thanh Rớt (SN 1992) ở ấp Đông Hưng 3, xã Đông Thành, huyện Bình Minh (Vĩnh Long) thi đậu hai khối A và B của Trường ĐH Cần Thơ ngành công nghệ thông tin (17,5 điểm) và ngành thú y (17 điểm). Nhưng, cũng như Thuý, Rớt đang bế tắc vì không có tiền đến trường.

Em Rớt trước căn nhà tình thương đã cũ nát.

Rớt sinh ra trong một gia đình nghèo khó, đã vậy em còn mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh. Khi chúng tôi đến nhà thì hay tin cha Rớt, bị bệnh nặng đã nhập viện ở Cần Thơ từ mấy hôm trước, mẹ của Rớt đang ở bệnh viện nuôi chồng, còn cô em gái là Trúc Ly năm nay học lớp 11.

Trò chuyện với chúng tôi trong căn nhà tình thương cất cách nay hơn 6 năm, nay cột kèo xiêu vẹo, vách lá mục tàn... Rớt nghẹn giọng: "Bây giờ em cũng không biết làm sao khi ngày nhập học đã gần kề mà trong nhà không có tiền...". Được biết, nhà Rớt không ruộng đất nên mười mấy năm qua cha mẹ em quanh năm suốt tháng chỉ biết đi làm thuê kiếm tiến cho hai anh em Rớt đi học.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem