Chủ đề nóng

Giang hồ Dũng "trọc" Hà Đông bị bắt liên quan đến ma túy, đối mặt hình phạt nào?

PV. Thứ bảy, ngày 12/09/2020 10:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư cho rằng, nếu hành vi của Dũng "trọc" Hà Đông thuộc một trong các trường hợp đã nêu tại Khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự 2015 thì có thể bị xem xét phạt mức tù là 5 năm.
Bình luận 0

Như Dân Việt đưa tin, lãnh đạo Công an tỉnh Hoà Bình xác nhận đơn vị đang tạm giữ Dũng trọc Hà Đông (tên thật là Nguyễn Văn Dũng, sinh năm 1968 tại Vạn Phúc, Hà Đông, TP Hà Nội) để điều tra làm rõ hành vi sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Dũng trọc Hà Đông  được đánh giá là đại ca có "số má" trong giới giang hồ và nhận Ngô Bá Khá (tức Khá "Bảnh") - một nhân vật từng làm mưa làm gió trên mạng xã hội làm con nuôi.

Giang hồ Dũng "Trọc" Hà Đông vừa bị bắt sẽ đối mặt với hình phạt nào? - Ảnh 1.

Công an tỉnh Hoà Bình vừa tạm giữ Dũng trọc Hà Đông để điều tra làm rõ hành vi sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Công việc chủ yếu của đối tượng này là bảo kê nhà hàng, khách sạn, quán karaoke, cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) cho biết, chất ma túy là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong các danh mục do Chính phủ ban hành.

Ma túy không chỉ làm suy thoái đạo đức, nhân cách, phẩm giá con người, tàn phá giống nòi của nhân loại mà còn là tác nhân gây gia tăng hành vi bạo lực, tham nhũng, tội phạm… 

Do tính chất nguy hiểm của nó mà Nhà nước ta hiện nay kiểm soát khá chặt chẽ vấn đề mua bán, tàng trữ, sản xuất chất ma túy. Việc tàng trữ (cất giấu) ma túy vì bất cứ mục đích gì cũng là vi phạm các quy định của pháp luật.

Theo luật sư Bình, trong vụ việc nêu trên, nếu như bị Dũng trọc Hà Đông bị bắt khi đang sử dụng trái phép chất ma túy thì không phải chịu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử phạt hành chính theo Khoản 1 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Giang hồ Dũng "Trọc" Hà Đông vừa bị bắt sẽ đối mặt với hình phạt nào? - Ảnh 2.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh).

Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định của pháp luật.

Còn đối với hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý, điều 249 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định mức phạt tù thấp nhất là 1 năm, cao nhất là tù chung thân.

Trong vụ việc nêu trên, do hiện tại chưa biết rõ khối lượng chất ma túy và loại chất ma túy mà Dũng trọc Hà Đông tàng trữ nên chưa thể xác định được mức phạt cụ thể.

Tuy nhiên, nếu hành vi của Dũng trọc Hà Đông thuộc một trong các trường hợp đã nêu tại Khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự 2015 thì có thể bị xem xét phạt mức tù là 5 năm.

Khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem