Giáng sinh "thắt lưng buộc bụng" của người dân TP.HCM

Minh Tâm - Kỳ Duyên Thứ ba, ngày 05/12/2023 15:31 PM (GMT+7)
Nhiều người ở TP.HCM năm nay chọn cách tận dụng lại vật dụng cũ tạo nên không khí Giáng sinh, nhằm tiết kiệm chi phí khi Tết Nguyên Đán 2024 cũng cận kề giữa lúc thu nhập eo hẹp.
Bình luận 0

Khách chắt bóp chi tiêu, người kinh doanh than "nhàn rỗi" chưa từng thấy

Chị Hạnh, chủ cửa tiệm bán đồ trang trí Noel nằm trên đường Lê Văn Sỹ (quận Phú Nhuận), cho biết  chưa bao giờ chị nhàn rỗi như mùa kinh doanh Giáng sinh năm nay. Lượng khách giảm gần 50% so với trước, bởi xu hướng khách hạn chế chi tiêu.

"Nhưng khách hàng thường mua hóa đơn vài chục triệu như quán cà phê, công ty, doanh nghiệp… để trang trí thì nay cũng hạn chế đặt. Người xem thì nhiều mà người mua thì ít", chị Hạnh nói.

Giáng sinh "thắt lưng buộc bụng" của người dân TP.HCM - Ảnh 1.

Những sản phẩm trang trí Noel ở cửa hàng chị Hạnh năm nay hầu như chỉ có khách đến xem, ít đặt đơn. Ảnh: Kỳ Duyên

Theo chị, khách năm nay chuộng sản phẩm quà tặng như ly, cốc Giáng sinh, giá khoảng 200.000-300.000 đồng. Vòng nguyệt quế hàng tươi thì khoảng 250.000-450.000 đồng, vòng nguyệt quế vẽ tay trên bản gỗ từ 500.000-800.000 đồng.

"Các doanh nghiệp, cửa hàng và gia đình là khách quen nay cũng chẳng ghé cửa hàng. Có lẽ năm nay khó khăn, thu nhập của người làm công thấp nên sức mua kém", chị chia sẻ.

Chị Tuyền, gần chục năm bán phụ kiện Giáng sinh ở đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5) cũng nói chưa thấy năm nào khó bán hàng như năm nay, trừ hai mùa Covid-19.

"Những năm trước, Giáng sinh vào cuối tuần thế này bán không ngơi tay. Năm nay mãi mới được vài đơn lẻ. Người ta đi chơi thì nhiều, nhưng bỏ tiền ra mua ít lắm'', chị nói.

Giáng sinh "thắt lưng buộc bụng" của người dân TP.HCM - Ảnh 2.

Con hẻm xóm đạo năm nay cũng trang trí đơn giản, không lung linh, rộn ràng như các năm trước dịch Covid. Ảnh: Kỳ Duyên

Giáng sinh năm nay, ở các trung tâm thương mại lớn như Saigon Center hay Diamond Plaza… trang hoàng rất lộng lẫy, thu hút người dân vui chơi, chụp ảnh. Tuy nhiên, dọc các tuyến đường ít thấy bóng dáng của cây thông Noel, tiếng nhạc Giáng sinh như mọi năm.

"Mọi năm con hẻm nhà tôi vẫn hay giăng đèn trang trí, năm nay mạnh nhà ai tự làm nấy, hoặc có nhà chẳng muốn làm vì không đủ tiền, tới tháng 12 rồi mà chẳng thấy tí không khí Giáng sinh", Thu Ngân (quận Phú Nhuận) nói và cho biết chưa bao giờ thấy Noel trầm lắng như năm nay.

Tận dụng đồ cũ trang trí lại 

Giáng sinh của các xóm đạo ở TP.HCM cũng yên ắng hơn hẳn các năm trước. Anh Đức Tiến (quận Phú Nhuận) cho biết khoảng đầu tháng 12, mọi người bắt đầu trang trí, những năm trước có phần xôm hơn.

"Gia đình tôi năm nay không trang trí riêng mà gộp tiền với xóm để làm hang đá lớn đặt ở đầu xóm, bởi kinh tế khó khăn nên ai cũng chắt bóp lại. Tôi góp khoảng 200.000 đồng. Mỗi người có bao nhiêu góp bấy nhiêu", anh nói.

Chị Mỹ Hạnh cho biết xóm chị mùa Noel này chỉ làm hang đá với giàn dây đèn led phía trên. Những hộ khác có trang trí riêng nhưng cũng xuề xòa, không đầu tư như mọi năm.

"Dây đèn led tận dụng lại của những năm trước để tiết kiệm, những dây bị hư sẽ mua dây mới thay vào. Kinh phí dàn dây đèn led năm nay khoảng gần 20 triệu, do bà con góp mỗi ít vào làm. Năm nay nhà tôi trang trí một dàn đèn led và một cây thông giả, sử dụng đồ từ những năm trước để tiết kiệm. Có kết hợp treo đèn led với đèn lồng, sau Noel vẫn có thể giữ để chơi Tết", chị nói.

"Vì gia đình có Đạo nên ráng trang trí để có không khí, chứ thời buổi này bán buôn ế ẩm, chi phí không có nhiều mà mỗi nhà cứ chi tiền triệu ra làm cũng ngán lắm", bà Vy tiếp lời.

Giáng sinh "thắt lưng buộc bụng" của người dân TP.HCM - Ảnh 4.

Bà Hoa tận dụng vật trang trí cũ đem ra làm hang đá trước nhà. Ảnh: Kỳ Duyên

Tại con hẻm 115 đường Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận, bà Hoa đang làm vòng nguyệt quế trang trí hàng rào trước nhà. Bà cho biết kinh tế cũng khó khăn, Tết lại cận kề nên Giáng sinh năm nay bà sử dụng những món đồ cũ của các năm trước, để tiết kiệm.

"Tôi làm một cây thông, những trái châu thì dùng cũ, vòng nguyệt quế năm ngoái còn dùng được đem treo cho có không khí", bà Hoa nói.

Ở con hẻm này, theo lời bà Hoa, ngoại trừ năm dịch Covid-19 không trang trí, những năm trước bà con chung tay góp mỗi người 200.000 đồng giăng đèn nguyên cả hẻm. "May mắn năm nay có mạnh thường quân đứng ra lo kinh phí nên dù khó khăn, con hẻm vẫn rực rỡ của mùa Giáng sinh", bà nói.

Giáng sinh "thắt lưng buộc bụng" của người dân TP.HCM - Ảnh 5.

Bầu không khí Giáng sinh thiếu nhộn nhịp hơn mọi năm rất nhiều. Ảnh: Kỳ Duyên

Thay vì như năm ngoái công ty chị Thủy chi khoảng 50 triệu để trang trí và tổ chức tiệc cho nhân viên tạo tinh thần mùa Noel. Năm nay, doanh số giảm 20-30% nên công ty chị cũng cắt bớt phần tiệc. Chị Thủy cho biết, ban công đoàn công ty tặng mỗi phòng ban 500.000 đồng để tự trang trí Giáng sinh.

 "Còn số tiền thay vì tổ chức tiệc như mọi năm, chúng tôi dành để bổ sung vào phần thưởng cuối năm cho nhân viên. Kinh tế khó khăn nên mọi chi tiêu đều được cân nhắc kỹ lưỡng", Trưởng phòng nhân sự một công ty thời trang ở quận 5 nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem