Chủ đề nóng

Giáng Son và niềm vui giải được “bài toán khó” Tây Thiên Ca

L.N Thứ sáu, ngày 08/02/2019 17:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ít ai biết nhạc sĩ Giáng Son từng phổ khá nhiều bài thơ của các nhà sư, trong đó phải kể đến "Tây Thiên Ca" với lời ca được giữ y nguyên từ bài thơ của vị Trụ trì Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên.
Bình luận 0

Nhiều chương trình giao lưu nghệ thuật đặc sắc sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Pháp hội “Đại Bi Quan Âm Đại Bảo Tháp Tây Thiên 2019", trong đó phải kể đến Tây Thiên Ca - đêm nhạc cúng dàng Phật Quan Âm (tối 23.2.2019), tại sân khấu Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên, Tam Đảo Vĩnh Phúc.

Ca sĩ Thanh Lam, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn từng trình bày "Tây Thiên Ca".

Ca khúc "Tây Thiên Ca" từng được các nghệ sĩ tên tuổi như diva Thanh Lam, "Sao Mai" Phương Nga, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn... trình bày và được công chúng yêu mến đón nhận, đồng thời được bình chọn như bài hát tiêu biểu cho Tây Thiên. Giáng Son cho hay, chị tâm nguyện được trở lại đất Phật Tây Thiên tham dự đêm nhạc.

Chị từng đến Tây Thiên nhiều lần?

- Tôi cũng từng đi vài lần, với nhóm sinh viên Khoa Mỹ thuật Trường Sân khấu Điện ảnh. Họ đi tìm hiểu về kiến trúc và vẽ, còn tôi đi tham quan. Rồi cũng đi lễ Phật cùng những người bạn. Tây Thiên là nơi rất linh thiêng và hùng vĩ. Hồi xưa tôi đi chưa có cáp treo, chúng tôi đi bộ rất xa men theo dòng suối, được ngắm cảnh rất đẹp.

Ca khúc "Tây Thiên Ca" do nhạc sĩ Giáng Son phổ nhạc từ lời thơ của Thầy Thích Viên Minh, do ca sĩ Phương Nga trình bày.

Vậy đến khi nào chị được diện kiến các ni ở Tây Thiên?

- Đó cũng là một cái duyên, ca sĩ Phương Nga nói với tôi, sư thầy trụ trì Tây Thiên có bài thơ "Tây Thiên Ca" muốn tìm nhạc sĩ phổ nhạc, và Phương Nga giới thiệu tôi.

Sau đó một sư nữ hẹn gặp tôi tại Hà Nội và đích thân đưa tôi đi Tây Thiên. Tôi được đi bộ tới nơi các thầy tu hành, những nơi mà chỉ những người thân cận mới được biết. Khách tham quan chỉ đi những chùa chính thôi.

Nhiều hoạt động giao lưu nghệ thuật đặc sắc sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Pháp hội Đại Bi Quan Âm Đại Bảo Tháp Tây Thiên.

Sau chuyến đi, tôi hiểu về các thầy hơn, cảm thấy tình cảm trân trọng và yêu quý các thầy dành cho mình và mong muốn của các thầy có bài hát hay về Tây Thiên.

Tôi được nhận một đề bài rất khó vì thầy nói không được thêm hay bớt một chữ nào của bài thơ, tức là phổ y nguyên. Mà quý vị biết là hình thức âm nhạc khác với hình thức thơ về câu, đoạn. Nhưng có lẽ tôi có một cái duyên với bài thơ hoặc có sự gia trì của chư Phật nên tôi phổ bài này rất nhanh.

Bài thơ của thầy dù có sẵn âm vần như một ca khúc nhưng việc phổ nhạc cũng không phải dễ. Lời của thầy đưa rất nhiều từ trong Phật pháp vào. Cũng khá khó để xếp vào nốt sao cho khi ca sĩ hát không bị cưỡng âm, hát phải rất rõ từ. Mình phải lựa về mặt nốt làm sao vẫn phải bảo đảm tính giai điệu, không bị bật khỏi màu chung của bài, đồng thời vẫn phải dễ nhớ. Đấy là bài toán khó mà tôi rất mừng cuối cùng mình đã giải được.

Thành ra tôi khá hài lòng với ca khúc này. Nó chứa đựng tình cảm thiêng liêng với phong cách pop thính phòng - pop classic để phù hợp với giọng hát của "Sao Mai" Phương Nga nữa.

"Sao Mai" Phương Nga trình diễn ca khúc "Tây Thiên Ca".

Thành công với nhiều ca khúc nhạc pop, nhưng có vẻ Giáng Son cũng rất “mát tay” khi viết bài hát có âm hưởng Phật giáo?

- Trước khi viết "Tây Thiên Ca", Giáng Son cũng đã viết khá nhiều bài hát cho chùa Hoằng Pháp trong TP.HCM. Hàng năm chùa tổ chức đêm nhạc rất lớn cho các Phật tử gồm những bài hát phổ thơ của các thầy, giảng dạy những điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Do được bén duyên với Phật pháp nhiều năm trước, thành ra khi nhận lời viết "Tây Thiên Ca", tôi cũng khá tự tin chứ không quá bỡ ngỡ.

Còn trong đời sống, tinh thần Phật pháp mang lại cho chị điều gì?

- Theo tinh thần Phật pháp, tôi cũng hiểu là không nên tham sân si. Những gì mình gặp phải nếu mình nghĩ nó lớn thì nó là lớn, nghĩ nó nhỏ thì nó là nhỏ. Coi mọi thứ xảy đến như là duyên, nếu duyên đã hết thì cũng không nên lấy làm đau đớn hoặc vật vã. Nhờ vậy, tôi nhìn mọi thứ trong cuộc sống đều rất nhẹ nhàng.

Xin cảm ơn chị.

Trong ba ngày 22-24.2, Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Truyền thừa Phật giáo Ấn Độ Drukpa sẽ khai đàn và chủ trì đại lễ quán đỉnh, cầu an, cầu siêu trong Pháp hội Đại Bi Quan Âm tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc). Lễ hội xuân Tây Thiên với điểm nhấn là Pháp hội Đại Bi Quan Âm từ nhiều năm nay thu hút sự quan tâm của đông đảo Phật tử và du khách thập phương.

Các hoạt động giao lưu văn hóa và nghi lễ tâm linh đặc sắc, với điểm nhấn lần này là lễ Hợp Long cầu Đại Lạc Kim Cương Mandala và Cung điện Liên Hoa Sinh trên mặt hồ Hương thủy để du khách có thể lần đầu được chiêm bái và cầu nguyện Tám vị Phật Bản Tôn Hộ Mệnh (Phật Bản Tôn tương ứng với năm tuổi của mỗi người), dự kiến sẽ tiếp tục thu hút hàng vạn Phật tử hành hương về với ngôi Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên.

Clip: Pháp hội Cầu an Đại Bi Quan Âm từ 22-24.2.2019

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem