Chủ đề nóng

giao duyên

 • Người về hội Lim

  Người về hội Lim

  Xuân đến, lòng người phơi phới, hòa quyện cùng đất trời căng đầy sức sống. Đi dưới trời Xuân ấm áp trảy hội vùng Lim (huyện Tiên Du), du khách được trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc, được hòa mình vào không gian văn hóa Quan họ để thưởng thức những làn điệu dân ca mê đắm lòng người.
 • Kho báu của làng chài vùng vịnh

  Kho báu của làng chài vùng vịnh

  Đó là kho tàng ca dao, dân ca - giá trị văn hóa của dân chài vùng vịnh Hạ Long. Ông Tống Khắc Hài - nhà sưu tầm văn hóa dân gian bình luận: “Nó trần trụi, bạo liệt, sống động, tình tứ và thênh thang như chính cuộc sống của những con người sinh ra trong trời nước”.
 • Hát Xoan, thông điệp văn hoá, tâm linh và vui hội

  Hát Xoan, thông điệp văn hoá, tâm linh và vui hội

  Hát Xoan là loại hình dân ca nghi lễ gắn với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và đời sống sinh hoạt của cư dân trồng lúa nước vùng trung du, tập trung chủ yếu trên vùng đất Phú Thọ. Hát Xoan còn được gọi là hát Cửa đình, hát Lãi Lèn, hát Đúm, hát Thờ.
 • Soạn giả Viễn Châu - Ông vua vọng cổ

  Soạn giả Viễn Châu - Ông vua vọng cổ

  “Viễn Châu được mệnh danh là ông vua viết lời vọng cổ không chỉ vì ông viết đến hơn 2.000 bài ca, mà còn vì ông đã tạo ra cho những bài vọng cổ của mình một phong cách rất riêng, rất… Viễn Châu.
 • Giữ câu hát ống cổ xưa

  Giữ câu hát ống cổ xưa

  (Dân Việt) - Đôi nam nữ đứng cách nhau hàng chục mét, nhưng nhờ có dụng cụ đặc biệt nên họ vẫn nghe rõ mồn một tiếng hát của nhau. Nghệ thuật hát ống độc đáo này đã được khôi phục ở thôn Hậu (Tân Yên, Bắc Giang).
 • Khua luống và khặp xứ mường Ca Da

  Khua luống và khặp xứ mường Ca Da

  (Dân Việt) - Mường Ca Da cùng với mường Khoòng, mường Đèng, mường Chiềng Ván là 4 mường tiêu biểu trong không gian văn hóa của đồng bào Thái ở miền núi phía tây Thanh Hóa.
 • Hạ Long: Du khách vui say đón chào năm mới

  Hạ Long: Du khách vui say đón chào năm mới

  Dân Việt - Trước thời khắc chào đón năm mới, du khách đến với TP Hạ Long cùng nhau nâng ly rượu nồng, hát đối giao duyên với các thôn nữ làng chài, nhảy sạp và thưởng thức nhiều tiết mục nhạc dân tộc cổ truyền của Việt Nam...
 • Người lấy nước mắt triệu người trong "Chuyện tình Lan và Điệp" là ai?

  Người lấy nước mắt triệu người trong "Chuyện tình Lan và Điệp" là ai?

  (Dân Việt) - Tôi vẫn nhớ hồi những năm 1976, 1977, có một vở cải lương ở trong Nam đã lấy đi không biết bao nhiêu nước mắt của những bà, những cô quanh khu tập thể của nhà tôi ở Hà Nội: đó là vở cải lương Lan và Điệp.
 • Lễ mời Trăng bản Tày

  Lễ mời Trăng bản Tày

  (Dân Việt) - Lễ hội mời Trăng là một nét sinh hoạt văn hóa dân gian độc đáo của dân tộc Tày ở Việt Bắc. Trong các nghi lễ, hội hè của người Tày thì Lễ hội mời Trăng là đêm hội thu hút được nhiều nam thanh, nữ tú tham gia hơn cả.
 • Khăn duyên của thiếu nữ Lô Lô Hoa

  Khăn duyên của thiếu nữ Lô Lô Hoa

  (Dân Việt) - “Khăn che đầu đẹp như tình em đấy. Khăn thương ai bền mãi không rời...” - lời hát giao duyên réo rắt của cô thiếu nữ Lô Lô Hoa hòa cùng tiếng trống đồng, tiếng gõ nhịp tay như làm rạo rực thêm không khí đêm hội.