Chủ đề nóng

"Người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 13: "Bố là bố con thôi, không phải là siêu nhân"

P.V Thứ ba, ngày 02/03/2021 10:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chia sẻ với độc giả của báo Dân Việt, anh Nguyễn Ngọc Mạnh - "người hùng" cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 13 kể: "Khi biết bố giúp đỡ cháu bé, con gái tôi nói bố Mạnh là siêu nhân. Tôi đáp bố là bố con thôi chứ không phải là siêu nhân".
Bình luận 0


Trưa 2/3, báo Dân Việt có cuộc giao lưu trực tuyến với anh Nguyễn Ngọc Mạnh, người đã bằng sự nhanh trí lòng can đảm của mình cứu bé gái rơi từ tầng 13 xuống đất, thoát chết trong gang tấc.

"Người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 13: "Bố là bố con thôi, không phải là siêu nhân" - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh chia sẻ: "Đêm qua là đêm tôi suy nghĩ nhiều nhất, cảm thấy lúc đó thật khó tả. Sáng ra, khi ngủ dậy có nhiều người vây quanh. Trong ngày, nhiều người đến vây quanh nhà tôi mà từ trước giờ chưa từng có. Tôi cũng sợ ảnh hưởng". 

Là khách mời trong buổi giao lưu, PGS.TS Trịnh Hòa Bình - Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội (Viện Xã hội học) cho biết ông đã rất chăm chú theo dõi clip đó, xem từ rất sớm. 

"Đầu tiên cảm thấy khá bàng hoàng. Thấy rằng trong xã hội vẫn luôn có những sự việc đau lòng. Tuy nhiên cảm thấy rất hạnh phúc vì trong quãng thời gian ngắn, một thanh niên bé nhỏ đã lao lên đón được đứa bé. Không phải ai cũng có thể đưa ra được quyết định trong phút giây ngắn ngủi như thế. Không phải ai cũng đủ dũng cảm, quyết tâm, để có thể làm được việc đó. Những điều đó xảy ra nhanh, trong tích tắc. Nghĩa là lòng tốt thường trực ở trong con người này. Người ta gọi đó là anh hùng là rất xứng đáng. Dẫu rằng sau này xem clip có những phút bất trắc, có những khó khăn nhưng rõ ràng điều này càng làm cho ta cảm phục hơn", ông Bình nói. 

"Người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 13: "Bố là bố con thôi, không phải là siêu nhân" - Ảnh 3.

"Người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 13 trong cuộc giao lưu với độc giả báo Dân Việt.

Chia sẻ về khoảnh khắc "cấp bách", anh Nguyễn Ngọc Mạnh: "Thời điểm đó, trong đầu tôi chỉ nghĩ nhanh chóng cố đón cháu, giữ cho cháu an toàn. Thấy cháu tầm mặt, tôi chỉ biết phản xạ đón cháu. Hôm qua khi xuất hiện đoạn clip nhiều người dồn dập hỏi. Nhiều ý kiến trái chiều đã xảy ra… Có ý kiến nói việc tôi đón cháu trượt, tôi không nghĩ đến. Tôi sợ ảnh hưởng bố mẹ, gia đình mà mình không muốn như thế. Tôi muốn nói lại cho mọi người hiểu suy nghĩ, thực sự đến bây giờ ngồi đây rất hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước".

Kể về thời điểm sau khi cứu đứa bé, anh Mạnh cho biết, anh đã lái xe về nhà. Mọi khi vừa về tới cổng con gái anh đã chạy ra gọi 'bố'. Thế nhưng ngày hôm đó anh về không thấy con đâu, nghĩ hay con xảy ra chuyện gì. 

"Tôi mở cửa bước vào nhà thì thấy con đang chơi. Cảm xúc đầu tiên của tôi lúc đó là lao vào ôm con bật khóc. Tôi chia sẻ với bố chuyện đã cứu cháu bé, bố nghe xong nói câu "thế là được". Lần đầu tiên tôi được nghe câu nói đó. Bình thường hai bố con trò chuyện không hợp nhau", anh Mạnh kể lại. 

"Người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 13: "Bố là bố con thôi, không phải là siêu nhân" - Ảnh 4.

"Người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh.

Phân tích về tình huống anh Mạnh đã lao lên mái tôn để cứu em bé, PGS.TS Trịnh Hòa Bình nói: "Phải nhấn mạnh rằng anh Ngọc rất mưu trí vì chọn được con đường đến đó. Thứ hai là dũng cảm vì đã lao đến vượt qua bao chướng ngại vật. Rõ ràng không phải ai cũng có sự dũng cảm, mưu trí, sức khỏe để làm như vậy. Quan trọng hơn nữa trong cộng đồng vẫn có những người sẵn sàng lao đến nhưng lại đắn đo sợ bị dị nghị "thích quan tâm tới việc người khác". Bản thân "người hùng" của chúng ta cũng phải vượt qua khó khăn, khi liên tiếp trượt ngã trên mái tôn. Mọi người có thể làm được việc tốt nếu có trái tim ấm nóng biết đập trước những điều thiện".

"Người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 13: "Bố là bố con thôi, không phải là siêu nhân" - Ảnh 5.

PGS.TS Trịnh Hòa Bình (giữa).

Đánh giá về việc Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, PGS.TS Trịnh Hòa Bình cho biết: Dù Mạnh thấy hành vi đó là bình thường, "không đáng tung hô" nhưng rõ ràng chừng nào ta còn suy nghĩ về những điều tốt đẹp, thì điều đó sẽ vẫn rất ý nghĩa. Việc hôm nay Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen sẽ góp phần thúc đẩy, lan tỏa những điều tốt đẹp. Dù với anh Mạnh đó là việc bình thường nhưng sẽ là ngọn lửa thắp lên những niềm tin, sự tốt đẹp trong cuộc sống. Chắc chắn hành động đó sẽ còn lan tỏa theo thời gian.

Khi được một độc giả ngỏ ý muốn gửi tặng một ít tiền, đề nghị anh Mạnh cho số tài khoản để  chuyển, anh Nguyễn Ngọc Mạnh đã từ chối: "Ngoài kia còn nhiều người thiếu thốn, thiệt thòi hơn mình nhiều, tôi muốn mọi người giúp cho cháu hay người khó khăn hơn. Đó là điều mà tôi mong muốn. Tôi không sợ giảm bớt sự yêu quý của mọi người tới mình".

Đánh giá về việc này, PGS.TS Trịnh Hòa Bình cho rằng: "Việc anh từ chối các khoản hỗ trợ, tài trợ, mong muốn mọi người chuyển khoản hỗ trợ này luôn cho người còn khó khăn hơn, tôi thấy đây đúng là sự tính toán (cười), nhưng là sự tính toán đáng yêu. Tôi thấy Mạnh từ chối những gói học bổng "nếu quy ra thóc" là rất lớn. Nhưng rõ ràng anh làm việc đó không phải là để nhận sự khen thưởng và sự tôn vinh. Tôi đánh giá cao tinh thần đó của anh Mạnh và gia đình anh. Anh nói ngại thay đổi, ngại vì được tôn vinh rõ ràng điều đó là hợp lý. Tuy vậy, điều đó vẫn không làm thay đổi hành vi nghĩa hiệp, cao thượng của anh hàng ngày".

"Bố là bố con thôi, không phải là siêu nhân"

Có nhiều diễn viên, nghệ sĩ chia sẻ về câu chuyện của anh Mạnh, chia sẻ về việc này, anh Mạnh kể: "Hôm trước có ca sĩ tên Thắng gọi điện cho tôi ngỏ ý muốn đưa tôi đi điều trị xương khớp tại bệnh viện. Tôi nghe xong cảm ơn tấm lòng của anh. Tôi nói xương khớp không ảnh hưởng gì, chỉ bị bong gân chút xíu nên không sao cả. Hôm qua gặp nhau tại trụ sở Công an, anh H. (bố cháu H.) ngỏ ý muốn tôi là người cha đỡ đầu cho cháu. Tôi bảo anh không phải lo việc đó, anh không cho em nhận cháu làm con nuôi, em cũng đến nhà xin nhận cháu. Khi về nhà tôi đặt vấn đề với gia đình hai bên nội ngoại mọi người bảo từ từ để cháu điều trị khỏi về nhà. Khi nào cháu gọi tôi bằng tiếng bố thì gia đình hoàn toàn đồng ý".

Nói về đoạn clip đang được mọi người chia sẻ trên mạng xã hội, anh Mạnh cho rằng: "Khi xem lại clip, nhiều người chỉ ra điểm sai của tôi. Lúc đó, tôi không hề làm chủ được, cố gắng giữ suy nghĩ cứu cháu bé. Tôi không nghĩ sao nhảy được lên mái tôn cao cách mặt đất gần 2m. 

Sau ngày hôm nay, cuộc sống của tôi sẽ tiếp tục bình thường, ngày mai đi làm được. Tôi không muốn mọi người quan tâm quá nhiều đảo lộn cuộc sống của con gái tôi. Quá nhiều người quan tâm kể cả sáng sớm. Con gái tôi hồn nhiên nói "mọi người cướp mất bố Mạnh đi". Khi biết bố giúp đỡ cháu bé, con gái tôi nói bố Mạnh là siêu nhân. Tôi đáp bố là bố con thôi chứ không phải là siêu nhân".

Bàn về thực trạng an toàn trong chung cư hiện nay, PGS.TS Trịnh Hòa Bình cho rằng, sự việc lần này gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn chung cư. "Tôi có một người bạn làm giáo viên. Mẹ đi chợ, con ở nhà rơi xuống tử vong. Mẹ đã ngất ân hận cả một đời. Tôi cho rằng cần phải có những giải pháp xử lý triệt để trong đảm bảo an toàn chung cư. Điều này đến từ người quản lý chung cư lẫn những gia đình", ông Bình nói.

PGS Bình cũng cho rằng: "Chúng ta phải vì cuộc sống an toàn cho trẻ. Cha mẹ không chỉ đáp ứng nhu cầu ăn học mà còn phải cho con sống trong một môi trường an toàn. Không chỉ an toàn nơi học, an toàn ở ngoài đường mà an toàn ngay trong chính ngôi nhà của mình. Vẫn còn rất nhiều những rủi ro khác như: Đuối nước, bị vật sắc nhọn đâm trúng… Vẫn còn rất nhiều rủi ro tới con nhỏ mà cha mẹ cần phải lưu ý quan tâm, để tạo ra một môi trường an toàn cho các con".

Giao lưu trực tuyến với Nguyễn Ngọc Mạnh, "người hùng" cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 13 - Ảnh 1.

"Người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh

Trước đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn trao tặng anh Nguyễn Ngọc Mạnh bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì hành động đẹp khi cố gắng cứu em bé rơi từ tầng 13 xuống.

Trực tiếp: Giao lưu với "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 13 - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn trao tặng anh Mạnh bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh (SN 1990, trú tại thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) là người được cộng đồng mạng nhắc đến nhiều nhất hơn 1 ngày qua vì đã cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 13 khu chung cư xuống đất. Sự việc xảy ra vào khoảng 17h30 ngày 28/2, bé N.P.H (SN 2018) ở tầng 12A của tòa nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung bất ngờ bò từ trong nhà, trèo ra lan can. Sau đó, bé treo mình lơ lửng ở tầng 12A. Một số người dân ở tòa bên cạnh phát hiện sự việc đã hô hoán.

Giao lưu trực tuyến với Nguyễn Ngọc Mạnh, "người hùng" cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 13 - Ảnh 2.

Hình ảnh cháu bé trước khi rơi từ tầng 13 chung cư xuống.

Lúc này, anh Nguyễn Ngọc Mạnh ở gần đó và đã trèo lên mái che của sảnh và đỡ trúng bé H. khi bé rơi xuống. Ngay khi sự việc xảy ra, người dân và gia đình đã đưa bé gái đến Bệnh viện Nhi cấp cứu.

Trước nghĩa cử cao đẹp của anh Nguyễn Ngọc Mạnh, Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời khen ngợi và biểu dương hành động dũng cảm của anh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng đã có thư khen "người hùng". Bên cạnh đó, UBND huyện Đông Anh, Công an quận Thanh Xuân, Đoàn thanh niên... đã biểu dương khen thưởng gương "Người tốt việc tốt" đối với anh Mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem