Chủ đề nóng

Giáo viên chép bài giúp thí sinh bị gãy tay thi lớp 10: "Đây là lần đầu tiên tôi nhận nhiệm vụ"

Tào Nga Thứ bảy, ngày 10/06/2023 16:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Làm nhiệm vụ nhiều năm, cũng gặp không ít trường hợp bất thường của các thí sinh nhưng đây là lần đầu tiên tôi nhận nhiệm vụ chép bài làm ra giấy giúp học sinh", cô Nguyễn Thị Bích Ngọc chia sẻ.
Bình luận 0

Ngày 10/6, Sở GDĐT tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023-2024. 

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, ông Trịnh Văn Mừng, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Phó trưởng Ban chỉ đạo Tuyển sinh vào lớp 10 THPT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, địa phương có một thí sinh gãy chân trước kỳ thi ở Hội đồng thi THPT Tam Dương 2 được bố trí xếp phòng thi tại tầng 1. Một thí sinh bị gãy ngón tay cái bàn tay phải cũng có phương án dự phòng hỗ trợ chép bài thi và một thí sinh ở Hội đồng thi THPT Lê Xoay gãy cánh tay phải được hỗ trợ chép bài thi môn Toán, Ngữ văn.

Giáo viên kể chép bài giúp thí sinh bị gãy tay thi lớp 10: "Đây là lần đầu tiên tôi nhận nhiệm vụ" - Ảnh 1.

Cô Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận nhiệm vụ chép bài giúp thí sinh Vũ Thế Duyệt bị gãy tay. Ảnh: Sở GDĐT Vĩnh Phúc

Tại điểm thi THPT Lê Xoay, thí sinh bị gãy tay là em Vũ Thế Duyệt. Em bị gãy tay phải trước kỳ thi diễn ra 1 ngày. Thí sinh này đã được bố trí phòng thi riêng có camera giám sát và 2 giám thị, 1 nhân viên y tế hỗ trợ.

Em Duyệt và gia đình đã rất lo lắng do gặp nạn trước kỳ thi. Khi báo cáo với nhà trường, em đã được thầy cô động viên, Sở GDĐT đã có văn bản hướng dẫn hỗ trợ thí sinh thi vào 10, đối với những trường hợp gặp tai nạn, không thể tự chép bài.

Trong ngày thi đầu tiên, Duyệt đã mạnh dạn, tự tin đến phòng thi và đọc nội dung bài cho giám thị 1 chép giúp. 

Chia sẻ về việc chép hộ bài thi cho thí sinh, cô Nguyễn Thị Bích Ngọc, giám thị 1, người trực tiếp chép bài ra giấy cho Duyệt cho biết: "Làm nhiệm vụ nhiều năm, cũng gặp không ít trường hợp bất thường của các thí sinh nhưng đây là lần đầu tiên tôi nhận nhiệm vụ chép bài làm ra giấy giúp học sinh".

Nói về quá trình thực hiện giúp học sinh chép bài, cô Ngọc cho hay: "Tôi thấy em Duyệt đã ôn tập, chuẩn bị kiến thức khá kỹ lưỡng, em rất bình tĩnh hoàn thành các bài thi đúng thời gian quy định".

Chính nhờ có sự giúp đỡ của thầy cô giáo, thí sinh này đã hoàn thành tốt bài thi môn Ngữ văn. Theo quy định, bài thi Tổ hợp buổi chiều với hình thức trắc nghiệm, thí sinh được giám thị hỗ trợ ghi các thông tin chung trên bài thi, em phải tự tô các phương án lựa chọn của mình.

Giáo viên kể chép bài giúp thí sinh bị gãy tay thi lớp 10: "Đây là lần đầu tiên tôi nhận nhiệm vụ" - Ảnh 2.

Em Vũ Thế Duyệt được giáo viên hỗ trợ trong quá trình thi vào lớp 10. Ảnh: Sở GDĐT Vĩnh Phúc

Cũng theo chia sẻ của ông Mừng, Giám đốc Sở đã chỉ đạo công tác đảm bảo việc hỗ trợ thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10. Ngoài vấn đề an toàn, các thí sinh gặp vấn đề về sức khỏe, thị lực hoặc gặp sự cố tai nạn, thương tích nhưng vẫn có thể tham gia dự thi. Các Hội đồng thi có phương án bố trí đội ngũ hỗ trợ thí sinh di chuyển trong khu vực thi, cán bộ y tế trực và kịp thời xử liý tình huống, tạo điều kiện bố trí, sắp xếp phòng thi ở tầng 1, vị trí ngồi thuận tiện, đảm bảo ánh sáng cho thí sinh làm bài thi.

Thí sinh sẽ được bố trí 1 phòng thi riêng (giữ nguyên số báo danh, số phòng thi theo dữ liệu trên hệ thống tuyển sinh), 1 camera (có chức năng ghi âm, ghi hình, thẻ nhớ) bao quát được không gian phòng thi, ghi lại toàn bộ quá trình thi của thí sinh, người hỗ trợ (theo quy định giờ thi).

Cán bộ coi thi số 1 làm nhiệm vụ chép bài thi Toán, Ngữ văn cho thí sinh (cán bộ chép bài thi không giảng dạy môn thi chép bài hộ), cán bộ coi thi số 2 làm nhiệm vụ giám sát việc thi, chép bài (yêu cầu thí sinh đọc rõ nội dung, cán bộ coi thi tuyệt đối chép nguyên văn câu nói của thí sinh, không thêm, bớt, không trao đổi, hỏi thí sinh, kết thúc bài làm yêu cầu thí sinh kí xác nhận hoặc điểm chỉ vào bài thi); bố trí phương án sẵn sàng hỗ trợ y tế đối với thí sinh khi cần thiết.

Bài thi Toán, Ngữ văn của thí sinh được niêm phòng ở bì riêng, sau đó gộp với túi bài thi của các thi sinh còn lại trong phòng; có 2 thẻ nhớ, mỗi thẻ lưu dữ liệu camera ghi 1 bài thi, thẻ nhớ để trong phong bì lưu cùng túi bài thi của thí sinh.

Thí sinh làm bài tổ hợp ở phòng chung với các thí sinh khác (bố trí vị trí ngồi thuận lợi cho thí sinh làm bài), cán bộ coi thi số 1 ghi hộ thí sinh các thông tin về họ và tên, số báo danh, số mã đề trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Thí sinh tự tô đáp án bài tổ hợp. Việc thu, sắp xếp phiếu trả lời trắc nghiệp thực hiện theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem