Chủ đề nóng

Tình nguyện viên xếp hàng dài che ô cho thí sinh thi lớp 10, nhà dân, nhà chùa miễn phí nước mát, chỗ nghỉ

Nhóm PV Thứ bảy, ngày 10/06/2023 14:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023 ở Hà Nội đã ghi nhận những nghĩa cử hết sức cảm động, đó là hình ảnh hàng dài tình nguyện viên che ô cho thí sinh để tránh nắng, nhà chùa, nhà dân mở cửa cho phụ huynh có chỗ nghỉ, phục vụ miễn phí nước mát...
Bình luận 0

Sát giờ thi môn thứ 2 kỳ thi vào lớp 10 chiều nay (10/6) - môn Tiếng Anh - nhiều học sinh đã có mặt tại điểm thi Trường THPT Khương Đình (quận Thanh Xuân) và được đội tình nguyện viên tiếp sức.

“Để anh/chị che ô cho đỡ nắng nhé! Chúc em thi tốt nhé!", đó là những lời động viên của các tình nguyện viên dành cho sĩ tử tham dự kỳ thi vào lớp 10 năm 2023 tại Hà Nội.

Từ đầu ngõ đến cổng Trường THPT Khương Đình dài khoảng 200m, các tình nguyện viên đã cầm ô che nắng cho các sĩ tử. Đoạn đường tấp nập cảnh đưa đón khiến nhiều phụ huynh cảm thấy ấm lòng, không ít thí sinh mỉm cười vui vẻ.

Tình nguyện viên xếp hàng dài để che nắng, quạt mát và phát kẹo cho sĩ tử thi lớp 10 Hà Nội - Ảnh 1.

Đội tình nguyện viên xếp hàng dài che ô, quạt mát cho thí sinh.

Trao đổi với PV Dân Việt, em Nguyễn Gia Linh cho biết, em cảm thấy rất vui khi được các tình nguyện viên chào đón như vậy. Năm nay cũng là năm Gia Linh đăng ký nguyện vọng thi vào Trường THPT Khương Đình và rất háo hức, cố gắng để được vào đây học tập.

Tình nguyện viên xếp hàng dài để che nắng, quạt mát và phát kẹo cho sĩ tử thi lớp 10 Hà Nội - Ảnh 2.

Em Nguyễn Gia Linh áo trắng được tình nguyện viên hỗ trợ.

“Em cảm thấy rất vui, đây là môi trường tốt. Trong buổi thi Ngữ văn sáng nay em viết được 2 tờ. Chiều nay thi môn Ngoại ngữ em có lo lắng chút vì môn này em yếu nhất trong 3 môn. Nếu không làm được em khoanh theo cảm hứng”, Gia Linh hài hước nói và cho biết, những ngày qua bố mẹ đã ở bên đồng hành cùng mình rất nhiều.

“Bố mẹ còn bên cạnh hỗ trợ em ôn tập, đó là điều em cảm thấy vui và an tâm nhất. Mong rằng em sẽ có cơ hội đỗ nguyện vọng vào trường”, Gia Linh cho hay.

Năm đầu tiên tham gia tình nguyện viên, nữ sinh Nguyễn Phạm Bảo Anh (Lớp 11, Trường THPT Khương Đình) cho hay: “Em cảm thấy mọi người tham gia rất nhiệt tình, bầu không khí rất vui, ủng hộ các em thi tốt. Dù trời có nắng nóng như thế nào đi chăng nữa thì chúng em vẫn mang tinh thần hỗ trợ các em thí sinh hết mình. Em chúc các em tinh thần tốt để hoàn thành tốt nhất bài thi của mình”.

Tình nguyện viên xếp hàng dài để che nắng, quạt mát và phát kẹo cho sĩ tử thi lớp 10 Hà Nội - Ảnh 3.

Thầy Nguyễn Duy Tài (ngoài cùng bên trái) cùng các tình nguyện viên tham gia hỗ trợ sĩ tử.

Trao đổi với PV Dân Việt, thầy Nguyễn Duy Tài (giáo viên dạy Toán, Trường THPT Khương Đình) cho hay, nhà trường đã huy động 60 học sinh và 5 giáo viên trong Chi đoàn Thanh niên tham gia hỗ trợ kỳ thi lần này.

“Các bạn rất nhiệt tình, đến rất sớm thực hiện nhiệm vụ dẫn các thí sinh vào phòng thi, che ô che nắng phát nước cho các bạn. Trường THPT Khương Đình là ngôi trường mới nhưng hoạt động này rất nhiệt tình. Với cá nhân tôi thì hoạt động nào cũng nhiệt tình tham gia”, thầy Tài nói.

Cũng trong dịp thi này tại chùa Khương Hạ và một số nhà dân khu vực gần Trường THPT Khương Đình đã mở cửa, trải chiếu, bật quạt mát tiếp đón phụ huynh vào nghỉ ngơi miễn phí.

Tình nguyện viên xếp hàng dài để che nắng, quạt mát và phát kẹo cho sĩ tử thi lớp 10 Hà Nội - Ảnh 4.

Phụ huynh được ngồi nhờ trong chùa Khương Hạ tránh nắng.

Trao đổi với PV Dân Việt, anh Trần Đình Thắng (người trông nom chùa Khương Hạ) cho biết, Trường THPT Khương Đình mới xây nên năm nay nhà chùa mở cửa cho người dân vào tránh nắng, nghỉ ngơi, có đầy đủ nước và quạt mát. “Chúng tôi cũng tổ chức trông xe, mỗi chiếc xe máy thu 5.000 đồng/xe. Tuy nhiên số tiền này sau kỳ thi sẽ được thống kê và công đức cho nhà chùa”, anh Thắng nói.

Anh Trần Hồng Vũ (Khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy) chia sẻ, từ nhà anh đến điểm trường hơn 5km, thời tiết nắng nóng này cũng ảnh hưởng rất nhiều, các con vất vả thi cử.

“Chúng tôi vất vả dậy sớm chăm lo cho các cháu ăn uống, đi lại và đợi các cháu ở ngoài. Sáng tới giờ chùa Khương Hạ mở cửa cho chúng tôi vào tránh nắng, ngồi ở khuôn viên chỉ cần nghỉ dưới tán cây cũng thấy rất thoải mái. Trước buổi thi tôi cũng vào lễ cầu mong cho con bước vào kỳ thi gặp nhiều thuận lợi”, anh Vũ chia sẻ.

Tình nguyện viên xếp hàng dài để che nắng, quạt mát và phát kẹo cho sĩ tử thi lớp 10 Hà Nội - Ảnh 5.

Chủ nhà mua hướng dương, bật quạt trần, phục vụ trà đá miễn phí cho phụ huynh trong lúc chờ sĩ tử thi.

Còn với chị Đào Phương Anh (trú tại Đống Đa, TP Hà Nội) cho hay, những ấm nước mát, quạt máy được nhà chùa chuẩn bị cho các phụ huynh quả thực quá tuyệt vời: “Chúng tôi đi trời nắng đến điểm thi được mọi người ở đây mời vào chùa, vào các trường học, vào nhà ngồi nghỉ mát, uống nước ăn hoa quả làm chúng tôi vô cùng vui mừng”.

Tình nguyện viên xếp hàng dài để che nắng, quạt mát và phát kẹo cho sĩ tử thi lớp 10 Hà Nội - Ảnh 6.

Chủ nhà phục vụ trà đá miễn phí cho phụ huynh và sĩ tử.

Tại một nhà dân ngay gần cổng trường, chủ nhà mua hướng dương, bật quạt trần, phục vụ trà đá miễn phí cho phụ huynh trong lúc chờ sĩ tử thi. Chị Trần Thị Thanh Yến (chủ nhà) cho hay, bản thân thấy phụ huynh đứng trời nắng chờ con vất vả nên muốn chia sẻ một phần nào để phụ huynh vơi đi cái nóng gay gắt ngày tiếp sức cho con. "Con trai tôi cũng bảo mẹ ở nhà mở cửa cho các cô chú đưa con đi thi vào nghỉ cho mát. Nghe con nói tôi ở nhà bảo chồng gửi xe ra ngoài rồi mời mọi người vào nhà ngồi chờ đợi. Mong các cháu yên tâm thi tốt", chị Yến nói.

Chị Mai Thị Thanh (Định Công, quận Hoàng Mai) cho biết: “Buổi sáng tôi chờ con ở ngoài trời vô cùng nắng nóng, tôi khá mệt, nhưng buổi chiều tôi được chị chủ nhà mời vào tôi vô cùng vui mừng. Ngày nắng nóng có điểm tránh nắng như này rất ý nghĩa.

Dù rất nắng nóng nhưng tại địa điểm thi Trường THCS Yên Nghĩa (quận Hà Đông) hàng chục tình nguyện viên là học sinh, sinh viên, công an viên... vẫn đội nắng đứng cổng trường để hướng dẫn các thí sinh vào địa điểm thi. Lực lượng công an viên còn túc trực xuyên trưa.

Clip hàng chục tình nguyện viên đón thí sinh.

Tại Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình), hàng chục tình nguyện viên cũng có mặt để tiếp sức cho các thí sinh. "Chỉ mong gửi đến các em một chút tự tin, bình tĩnh để vượt qua thử thách về với đội của các anh chị", một tình nguyện viên chia sẻ.

Không chỉ tiếp động lực bằng những tràng pháo tay, lời hỏi thăm, các tình nguyện viên còn trực tiếp tiếp sức cho sĩ tử nước uống, bánh, kẹo...

Tình nguyện viên xếp hàng dài để che nắng, quạt mát và phát kẹo cho sĩ tử thi lớp 10 Hà Nội - Ảnh 8.

Đội tình nguyện viên tiếp sức cho thí sinh trong ngày thi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem