Chủ đề nóng

Giấu 1 tấn sừng tê giác, ngà voi trong… "đá" nhập khẩu

Đình Thiên Thứ năm, ngày 13/08/2015 21:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 13.8, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (Bộ Công an) đã phát hiện 1 tấn sừng tê giác và ngà voi giấu trong các container chở đá cẩm thạch.
Bình luận 0

Khoảng 1 giờ 30 chiều 13.8, tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (Bộ Công an) phối hợp cùng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và một số đơn vị liên quan kiểm tra 2 container của Công ty Vạn An (trụ sở đường 2-9, phường Hòa Cường Bắc, Q.Hải Châu, Đà Nẵng).

Đây là hai kiện hàng chở đá cẩm thạch chưa đánh bóng với giá trị trên hóa đơn khoảng 480 triệu đồng, được chuyển theo đường thủy từ Mozambique về Việt Nam và nằm tại cảng Tiên Sa từ ngày 10.8. Qua công tác nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã phối hợp trinh sát, theo dõi hành vi các đối tượng tham gia vận chuyển container khả nghi từ châu Phi về nước.

1 tấn ngà voi, sừng tê giác nhập lậu bị phát hiện tại Cảng Tiên Sa

Đến chiều nay, 13.8, cơ quan công an đã mở niêm phong, tháo dỡ kiện hàng kể trên. Ở container đầu tiên, cơ quan chức năng không phát hiện dấu hiệu buôn lậu, khi đá nhập khẩu đều là đá tự nhiên.

Đến khi kiểm tra container thứ hai, cơ quan công an và hải quan thấy dấu hiệu bất thường khi phát hiện những tảng đá to được chèn trong kiện gỗ không phải đá tự nhiên.

Sau khi đập vỡ các kiện đá giả này, cơ quan công an phát hiện 8/16 kiện hàng có chứa sừng tê giác hoặc ngà voi. Trong mỗi tảng đá có chứa từ 10 đến 20 sừng tê giác hoặc 20 đến 30 ngà voi. Tổng cộng có gần 1 tấn ngà voi và sừng tê giác nhập lậu trái phép trong container này.

Được biết trên thị trường chợ đen, ngà voi có giá khoảng 30 – 35 triệu đồng/kg, trong khi giá sừng tê giác là 30 - 40 triệu đồng/lạng.

Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng niêm phong trong 14 kiện sắt và sẽ tổ chức khám nghiệm trong thời gian tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem