Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Anh Trần Anh Nhân, ngụ ở ấp Mỹ Thuận, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng cho biết, đang sở hữu vườn vú sữa tím đột biến độc lạ.
Theo anh Nhân, trước đây, anh vô tình phát hiện một cây vú sữa tím đột biến trong vườn của cha vợ nên chiết nhánh ra trồng và nhân rộng dần. Hiện nay, vườn vú sữa tím đột biến của anh Nhân rộng hơn 10 ha.
Anh Nhân cho biết, vú sữa tím đột biến do anh trồng cho trái tự nhiên quanh năm trong khi các giống vú sữa khác ở địa phương chỉ cho trái 1 vụ duy nhất trong năm. Ngoài ra, vú sữa tím đột biến rất ít mủ, hạt tróc, vị ngọt nhẹ.
"Vú sữa tím đột biến của tôi trồng khi cắt trái ra ăn rất ít mủ, có trái gần như không thấy mủ, hạt rất dễ tróc và vị ngọt nhẹ thích hợp với khẩu vị của nhiều người, nhất là người nước ngoài" - anh Nhân nói.
Chưa dừng lại ở đó, theo anh Nhân, vú sữa tím đột biến của anh chịu được nước mặn xâm nhập đến 3‰.
Năm 2021 vừa qua, vú sữa tím đột biến nói trên đã được một doanh nghiệp mua, vận chuyển sang Mỹ chào hàng và đã được thị trường khó tính này chấp thuận.
Để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu với số lượng lớn trong thời gian tới, vú sữa tím đột biến đang được nhân rộng ra toàn xã với tổng diện tích 30ha.
Được biết, vú sữa tím đột biến cho năng suất 35-40 tấn/năm/ha, mỗi trái có trọng lượng từ 250-600 gam.
Anh Nhân nói: "Vú sữa tím đột biến rất dễ trồng, ít sâu bệnh (nếu có cũng rất dễ phòng trị), chỉ cần bón phân nhẹ là cây phát triển tốt. 1.000m2 có thể trồng từ 25-30 cây với khoảng cách cây cách cây 6m, nếu chăm sóc tốt, từ 14-18 tháng sau khi trồng có thể cho trái".
Do vú sữa tím đột biến ra bông, cho trái quanh năm nên anh Nhân đặt tên giống cây này là vú sữa tím tứ quý.