Chủ đề nóng

Giữ vững mô hình lồng ghép

Thứ năm, ngày 21/06/2012 08:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đánh giá cao các hoạt động mô hình tổ hợp tác lồng ghép với CLB, Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng đề nghị Hội ND Trà Vinh cần giữ vững các mô hình này và nhân rộng ra các địa phương.
Bình luận 0

Nhân chuyến công tác tại tỉnh Trà Vinh, Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng đi thăm mô hình CLB trợ giúp pháp lý, tổ hợp tác (THT) liên doanh liên kết đầu ra và đầu vào sản phẩm theo Nghị định 151, CLB Trợ giúp pháp lý và CLB Đờn ca tài tử ở ấp Hòa Hảo, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành.

THT Hòa Hảo thành lập vào đầu năm 2011, có 69 thành viên, canh tác 45ha lúa. Tất cả thành viên của THT đều theo đạo Thiên Chúa giáo, thuộc họ đạo Giồng Rùm. Khi tham gia THT, các thành viên đều được tập huấn kỹ thuật trồng lúa và phòng trừ sâu bệnh theo từng vụ mùa, được Hội ND tỉnh và Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 40% giống lúa cho từng vụ, nên năng suất lúa của THT đạt vào loại khá.

Phó Chủ tịch Nguyễn Duy Lượng (thứ 2 bên trái) thăm và dự buổi sinh hoạt của tổ hợp tác.

Trung bình vụ lúa hè thu đạt năng suất 5,5 tấn/ha, vụ thu đông đạt năng suất 6 tấn/ha và vụ đông xuân đạt trên 7 tấn/ha. Qua đó đời sống của các thành viên trong THT được nâng lên khá nhiều, trong năm 2011, tổ đã xóa được 2 hộ nghèo trong vùng.

Ngoài việc trồng lúa, các thành viên trong THT còn là thành viên của CLB Trợ giúp pháp lý. CLB đã hòa giải thành công nhiều cuộc tranh chấp trong nội bộ ND trong ấp, nên được bà con tín nhiệm. Các thành viên trong tổ còn là thành viên của CLB Đờn ca tài tử của ấp, thường xuyên sinh hoạt và phục vụ bà con trong những ngày lễ kỷ niệm của đất nước và ngày định kỳ sinh hoạt của chi hội, nên thu hút được đông đảo nông dân tham gia.

Cái hay nhất của THT là đã thành lập được Quỹ Hỗ trợ cho người từ trần. Hàng năm mỗi hội viên đóng góp vào quỹ 1 giạ lúa, giao cho nhà thờ quản lý và mua ván về đóng quan tài. Khi gia đình hội viên có hữu sự, thì có sẵn quan tài để liệm người đã khuất mà không phải mất tiền mua…

Phó Chủ tịch Nguyễn Duy Lượng đánh giá cao các hoạt động mô hình THT lồng ghép với CLB. Phó Chủ tịch Nguyễn Duy Lượng đề nghị Hội ND Trà Vinh cần giữ vững các mô hình này và nhân rộng ra các địa phương để công tác hội và phong trào ND của tỉnh ngày càng phong phú, đa dạng và mang lại nhiều lợi ích thực tiễn cho bà con nông dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem